Ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam

(Dân trí) - “Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam ra đời đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về chế định tin cậy, hiệu quả với mục tiêu giải quyết tranh chấp bằng trọng tài công bằng, thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên tranh chấp”- Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Thế Kha)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Thế Kha)

Phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam (tên viết tắt tiếng Anh là VLCAC ) sáng 21/4, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của Hội Luật gia Việt Nam trong việc xây dựng Luật Trọng tài thương mại trước đây và bây giờ là thành lập VLCAC.

“Đây là một sự kiện pháp lý quan trọng đối với giới luật gia và cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam, là động lực để giới luật gia tham gia sâu rộng vào lĩnh vực đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức. Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam ra đời đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về chế định tin cậy, hiệu quả với mục tiêu giải quyết tranh chấp bằng trọng tài công bằng, thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên tranh chấp”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu VLCAC phải tập hợp nhiều chuyên gia pháp lý, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật, dày dạn kinh nghiệm thực tiễn, giỏi ngoại ngữ để tham gia giải quyết các quyết tranh chấp thương mại đang và sẽ diễn ra nhiều hơn khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế. Đồng thời có chương trình, kế hoạch đào tạo đội ngũ trọng tài viên hàng năm và có chính sách thu hút nhân tài và đóng góp hoàn thiện hệ thống cơ sở luật pháp về trọng tài ở Việt Nam.

“Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, việc thành lập trung tâm trọng tài này có ý nghĩa to lớn. Tôi tin trung tâm trọng tài sẽ có nhiều cống hiến và đạt được thành tích xuất sắc trong hoạt động”- Phó Thủ tướng gửi gắm.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài luật gia Việt Nam.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài luật gia Việt Nam.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM, Giám đốc Trung tâm Trọng tài thương mại luật gia Việt Nam - khẳng định đây là tổ chức độc lập và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận.

“Mục tiêu của VLCAC là xây dựng và thực hiện một cơ chế giải quyết tranh chấp thân thiện, tin cậy, khách quan, công bằng, thuận lợi và hiệu quả nhằm tôn trọng quyền lợi hợp pháp của các bên tranh chấp”- ông Hậu nói.

Theo luật sư Hậu, phương châm và nguyên tắc hoạt động của Trung tâm trọng tài là tôn trọng thỏa thuận và quyền tự do lựa chọn của các bên tranh chấp về trọng tài viên, ngôn ngữ, luật áp dụng, địa điểm và thời gian giải quyết tranh chấp; bảo đảm sự bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của các bên tranh chấp. Trọng tài viên độc lập, khách quan, tôn trọng pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm bí mật thông tin qua việc giải quyết tranh chấp được tiến hành không công khai, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Các trọng tài viên tuyên thệ tại buổi lễ ra mắt.
Các trọng tài viên tuyên thệ tại buổi lễ ra mắt.

Ông Hậu khẳng định, VLCAC sẽ đề cao tính chuyên nghiệp, các giá trị nhân văn, lợi ích, uy tín của các bên tranh chấp, phong cách làm việc khoa học, thiết thực, thân thiện để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài tín nhiệm, lựa chọn là tổ chức trọng tài có uy tín, trách nhiệm và tin cậy để giải quyết tranh chấp.

Trụ sở chính của Trung tâm đặt tại số 163/18 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Thế Kha

Đang được quan tâm