“Quốc hội nên có thông điệp cam kết không tham nhũng”

Dân trí – “Ngay trong kỳ họp này, Quốc hội nên gửi 1 thông điệp là 498 đại biểu cùng tuyên bố trước quốc dân đồng bào về quyết tâm cao để đẩy lùi tệ tham nhũng, cam kết không phạm vào tham nhũng” – đại biểu Võ Thị Dung phát biểu trước Quốc hội.
>>Chống tham nhũng: Chưa bắt được “con cọp cắp con heo”

Phiên thảo luận về tình hình tội phạm, công tác phòng chống tham nhũng năm 2012 sang đến buổi làm việc thứ 2 (chiều 1/11) vẫn không giảm sức nóng với nhiều ý kiến sắc sảo của đại biểu.

Cuộc vận động tiết chế lòng tham
Đại biểu Võ Thị Dung: Đại biểu nào lỡ tham nhũng hãy tự nhận, xin được tha lỗi.
Đại biểu Võ Thị Dung: "Đại biểu nào lỡ tham nhũng hãy tự nhận, xin được tha lỗi".

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) phản ánh cử tri đang rất bức xúc, bất bình với tệ tham nhũng, vì sao ta càng kêu gọi chống tham nhũng thì nó lại càng nhiều, trầm trọng hơn. Tham nhũng nhiều nhưng phát hiện ít, phát hiện nhiều nhưng xử ít, xử nhẹ, tài sản thất thoát nhiều nhưng thu hồi ít.

Ông Đương đề nghị, trong năm 2013  nên mở cuộc vận động cao điểm về tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, công chức tiết chế lòng tham. “Hãy dùng con mắt lương tâm của mình xem mình làm giàu bất hợp pháp đến mức nào, gây thiệt hại gì cho dân cho nước” – đại biểu bày tỏ tâm huyết.

Đại biểu cũng đề xuất mở cuộc vận động từ chức, trước hết là với các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh trong các lĩnh vực để xảy ra bê bối, thất thoát, lãng phí nghiêm trọng.

Ông Đương phân tích: “Phấn đấu chức quyền là một việc khó, giữ được chức quyền còn khó hơn  và dám từ bỏ chức vụ thực sự là anh hùng, vì có lợi cho dân cho nước”.

Nếu không làm được thế thì tới đây cũng nên đưa một số bộ trưởng mà dân đang bức xúc về một số lĩnh vực như ngân hàng, xăng dầu, thủy điện ra bỏ phiếu thăm dò tín nhiệm.

Đại biểu TP.HCM cũng đề nghị Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Công an tập trung, phối hợp chặt chẽ đột phá vào một số lĩnh vực cử tri bức xúc như ngân hàng, đất đai, khai khoáng, các dự án sử dụng vốn và tài sản công, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có dấu hiệu thua lỗ, thất thoát, lãng phí nghiêm trọng… để kịp thời ngăn ngừa, xác định nguyên nhân, xử lý trách nhiệm hình sự, thu hồi tài sản cho nhà nước.

Một đại biểu khác của TPHCM – bà Võ Thị Dung cũng làm xôn xao hội trường với đề xuất, ngay trong kỳ họp này, Quốc hội nên gửi 1 thông điệp đến cử tri và nhân dân cả nước. Cụ thể là 498 đại biểu cùng tuyên bố trước quốc dân đồng bào về quyết tâm cao để đẩy lùi tệ tham nhũng, cam kết không phạm vào tham nhũng.

“Còn những ai đã lỡ tham nhũng thì hãy tự nhận, xin được tha lỗi, sẽ được áp dụng cơ chế không hồi tố nhưng vẫn phải xử lý tài sản bất minh đã có được” – bà Dung kêu gọi.

Kỷ luật thẩm phán tiêu cực trong việc xử án tham nhũng

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) “phê” việc giải quyết án kinh tế, chức vụ, tham nhũng thường kéo dài bất thường. Dù xác nhận việc điều tra án tham nhũng không đơn giản nhưng ông Hiến vẫn bức xúc khi đề cập chuyện, có những vụ án, riêng việc họp liên ngành để thống nhất hướng xử lý cũng mất cả năm mới trả được hồ sơ.

Mặt khác, khi đưa ra xét xử thì tội trạng lại thường nhẹ hơn mức truy tố, án treo tùy tiện.

Ông Hiến nêu dẫn chứng, có vụ án, VKS truy tố về tội tham ô tài sản, lúc xử bị cáo lại được chuyển sang tội cố ý làm trái và 11 bị cáo, trong đó có 7 là quan chức khi đó đều được tòa cho hưởng án treo.

Ngoài ra cũng không loại trừ trường hợp, tòa án thấy VKS truy tố sai mà vẫn xét xử, tòa xử sai VKS cũng không kháng nghị theo thẩm quyền, nghĩa vụ. Thêm cả tình trạng áp dụng pháp luật khác nhau, cùng một hành vi phạm tội trong hai vụ án kinh tế tương đồng, tòa trong Nam xử tội tham ô, ngoài Bắc xử tội cố ý làm trái…
 
Đại biểu Lê Thị Nga: Tội phạm tham nhũng rất dễ được hưởng án treo.
Đại biểu Lê Thị Nga: "Tội phạm tham nhũng rất dễ được hưởng án treo".

Tán thành những nhận định này, đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) – Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội phân tích, án treo là quy định rất nhân đạo trong BLHS nhưng phải xử đúng.

Bà Nga chỉ ra sơ hở trong quy định hiện nay là chưa lường hết những điểm đặc thù của tội phạm tham nhũng. Chủ thể tham nhũng rất đặc biệt, phải là người có chức vụ quyền hạn mới tham nhũng được. Trong khi điều kiện để áp dụng án treo là: bị phạt tù không quá 3 năm, có những tình tiết giảm nhẹ, có nhân thân tốt. Rõ ràng người có chức vụ quyền hạn là nhân thân tốt. Ngoài ra tại chiếu theo quy định giảm nhẹ với người “có thành tích, phạm tội lần đầu, đã được thưởng huân huy chương”… thì các vị quan chức đều đáp ứng cả, chức càng cao càng nhiều tình tiết giảm nhẹ.

“Mâu thuẫn là ở chỗ, chúng ta vừa muốn trừng trị chủ thể đặc biệt ấy, đồng thời lại vừa lấy những đặc điểm của họ ra để cho giảm tội, hưởng án treo” – bà Nga cho rằng, vì thế, không thể “vặn” tòa là xử nhiều án treo được vì nếu cả 100 bị cáo tham nhũng có đủ điều kiện thì tòa cũng cho hưởng án treo đủ cả 100 .

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp kiến nghị xem xét lại quy định về điều kiện để được hưởng án treo đối với tội phạm tham nhũng. Không thể coi những người phạm tội tham nhũng ngang với những người phạm tội về trật tự trị an khác.

Lý giải vấn đề này, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình khẳng định, tỷ lệ án tham nhũng được “xử treo” đã giảm nhiều những năm qua. Năm 2010, có 36% người phạm tội tham nhũng được cho hưởng án treo, năm 2012, tỷ lệ này chỉ còn 30,2%.

Ông Bình xác nhận những thông tin như phân tích của bà Nga về việc áp dụng án treo cho người có nhân thân tốt, án dưới 3 năm, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Vấn đề, theo Chánh án Bình là việc áp dụng quy định đúng hay không.

Án treo nhiều mà đúng vẫn tốt, án treo thấp nhưng sai vẫn không tốt. Không thể nói, với tội phạm tham nhũng, không cho hưởng án treo mà chỉ có thể sửa luật để áp dụng điều kiện nghiêm khắc hơn với người phạm tội tham nhũng” -  ông Bình phân trần.

Chánh án TAND tối cao cũng thông tin thêm, năm 2010, ngành đã xử lý, không tái bổ nhiệm 6 thẩm phán cho bị cáo hưởng án treo sai quy định, năm 2011 và 2012 đều có 9 thẩm phán “dính” kỷ luật như vậy. Ngoài ra, nếu phát hiện dấu hiệu tiêu cực trong việc quyết định cho đương sự hưởng án treo, thẩm phán sẽ bị đình chỉ việc xét xử.
 
Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình: “Xử tử hình bằng thuốc độc, vướng không chỉ vì thiếu thuốc”
 
Đại biểu Lê Thị Nga: Tội phạm tham nhũng rất dễ được hưởng án treo.
Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình (giữa) cùng Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh (phải) trong giờ nghỉ giải lao.

"Chúng tôi đề nghị UB Thường vụ Quốc hội bố trí một cuộc họp để nghe các cơ quan (TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế) báo cáo về những khó khăn của việc thi hành quy định xử tử hình bằng tiêm thuốc độc. Vấn đề vướng không chỉ vì thiếu thuốc độc.", Viện trưởng VKSNDTC Trương Hòa Bình nói.

Theo ông Bình, hiện cả nước đã xây dựng được 5 đơn vị để tổ chức thi hành án nhưng việc vận chuyển “tử tù” từ các nơi khác (nhất là khu vực vùng sâu vùng xa) đến để thụ án rất phức tạp. Hầu hết các trường hợp phạm tội bị tuyên phạt tử hình đều là tội phạm có tổ chức, dễ xảy ra việc “đánh tháo” tù nhân trên đường di chuyển.

Ngoài ra, mỗi cuộc xử tử phải kéo theo rất nhiều thành phần đi theo tử tội này đến nơi thi hành để chứng kiến, ký xác nhận theo quy định (đại diện VKS, Tòa án, trại giam…) cũng là điều kiện khó đáp ứng.

Còn về nguồn thuốc độc, theo dự kiến, nguyên liệu sẽ được nhập từ nước ngoài nhưng khi nước bạn biết mục đích Việt Nam nhập thuốc về để xử tử hình thì cũng không thuận lợi.

Đến thời điểm này, Bộ Công an vẫn khẳng định có thể thực hiện được hình thức xử tử hình này nhưng tôi nghĩ sẽ rất khó khăn.

P.Thảo
Ảnh: Việt Hưng
MỚI NHẤT
 Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu 9 tại Vientiane
Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu 9 tại Vientiane

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao VN đã dự ASEM 9, diễn ra chiều 5/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Vientiane.

Thứ ba, 06/11/2012 - 05:45

 Thủ tướng tiếp các nhà lãnh đạo tham dự ASEM 9
Thủ tướng tiếp các nhà lãnh đạo tham dự ASEM 9

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp, tiếp xúc song phương với Thủ tướng các nước Pháp, Bulgaria, Italy, Luxembourg, Slovenia...

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:55

Siết nhập cư dễ phát sinh tiêu cực “chạy” hộ khẩu
Siết nhập cư dễ phát sinh tiêu cực “chạy” hộ khẩu

(Dân trí) - Cơ quan quản lý khẩn khoản xin siết nhập cư vì quá tải, áp lực tội phạm. Các chuyên gia lại cảnh báo sẽ phát sinh tiêu cực “chạy” hộ khẩu. Có đại biểu còn lo ngại đó là bước lùi trong quản lý…

Thứ hai, 05/11/2012 - 05:29

Thủ tướng Medvedev nói về quan hệ Việt-Nga
Thủ tướng Medvedev nói về quan hệ Việt-Nga

Thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại là chủ đề chính được thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Nga.

Thứ hai, 05/11/2012 - 11:18

Thúc đẩy hơn quan hệ hợp tác Việt Nam-Bangladesh
Thúc đẩy hơn quan hệ hợp tác Việt Nam-Bangladesh

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ngày 2/11, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, bà Sheikh Hasina đã thăm chính thức Việt Nam.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 08:07

 Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9
Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9, tại Vientiane, từ ngày 4-6/11.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 01:39

Tăng cường quan hệ hợp tác an ninh Việt Nam-Nga
Tăng cường quan hệ hợp tác an ninh Việt Nam-Nga

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng…. giữa hai nước có độ tin cậy cao, ổn định.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 01:39

“Được công nhận tài năng, nhiều cán bộ không so kè lương nữa”
“Được công nhận tài năng, nhiều cán bộ không so kè lương nữa”

(Dân trí) - “Tôi biết nhiều người làm việc không chỉ vì thu nhập, cơ bản là tài năng, tâm huyết được thừa nhận. Được như vậy, họ sẽ không so kè lương trong hay ngoài nhà nước” - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói về tính khả thi của Đề án thi tuyển vụ trưởng.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 10:42

Lương 10 triệu mà thường xuyên chơi golf, đi spa!
Lương 10 triệu mà thường xuyên chơi golf, đi spa!

(Dân trí) - “Bạn tôi nhiều người giàu lắm, cho con đi du học, sống xa hoa, trong khi lương họ cũng như tôi. Vậy họ có phải giải trình không? Dân họ hỏi quan chức lấy ở đâu ra mà lắm tiền thế...", đại biểu Bùi Thị An lên tiếng.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 06:55

Trách nhiệm của ai khi không có thuốc độc để xử tử hình?
Trách nhiệm của ai khi không có thuốc độc để xử tử hình?

(Dân trí) - “Nhà nước đang lạm dụng, làm tổn thương lòng tin của người dân?”, “Trách nhiệm của ai khi không có thuốc độc để xử tử hình?”… Những câu hỏi sau cùng trong phiên thảo thảo luận về tình hình tội phạm, phòng chống tham nhũng có lẽ cũng là câu hỏi “hóc” nhất.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 04:37

“Giấu” kết luận thanh tra là “làm khó” việc chống tham nhũng
“Giấu” kết luận thanh tra là “làm khó” việc chống tham nhũng

(Dân trí)- “Công thức được thừa nhận là: tham nhũng = độc quyền + bưng bít thông tin - trách nhiệm giải trình. Hạn chế việc tiếp cận, công khai kết luận thanh tra như trong vụ Vinalines ảnh hưởng lớn đến việc chống tham nhũng” – Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga trao đổi.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 08:18

Yêu cầu các lãnh đạo hạn chế đi công tác nước ngoài
Yêu cầu các lãnh đạo hạn chế đi công tác nước ngoài

(Dân trí) - Thủ tướng vừa yêu cầu lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu, hạn chế tối đa việc đi công tác nước ngoài, dành thời gian tập trung chỉ đạo, xử lý công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2012
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2012

Nâng mức phạt vi phạm giao thông đường bộ; 3 loại bao bì không phải chịu thuế bảo vệ môi trường; bổ sung quy định cấp lại, cấp mới hộ chiếu phổ thông; mức phí cấp CMND theo mẫu mới từ 20.000 - 70.000 đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2012.

Thứ năm, 01/11/2012 - 03:54

“Tử tù” xin được chết do căng thẳng… chờ thuốc độc
“Tử tù” xin được chết do căng thẳng… chờ thuốc độc

(Dân trí) - 508 người bị tuyên phạt tử hình, án đã có hiệu lực vẫn không thi hành được. 3 người đã chết do bệnh, 3 người tự sát, có người viết đơn xin được “xử” do tâm lý căng thẳng… Đây là những thông tin mới liên quan đến việc xử tử bằng tiêm thuốc độc.

Thứ năm, 01/11/2012 - 02:46

Chống tham nhũng: Chưa bắt được “con cọp cắp con heo”
Chống tham nhũng: Chưa bắt được “con cọp cắp con heo”

(Dân trí) – “Đừng gọi là “cuộc chiến” chống tham nhũng như mọi người vẫn nói vì “cuộc chiến” chưa hề xảy ra, nếu xảy ra rồi cũng chưa quyết liệt vì cả hai bên đều chưa có thương vong gì nhiều” – đại biểu Trần Đình Nhã lập luận.

Thứ năm, 01/11/2012 - 01:45

Thủ tướng hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu
Thủ tướng hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu

Chiều 31/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 31/10/2012 - 09:01

EU cam kết thúc đẩy việc ký kết FTA với Việt Nam
EU cam kết thúc đẩy việc ký kết FTA với Việt Nam

EU cam kết hỗ trợ kỹ thuật, thúc đẩy đàm phán để hai bên có thể sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định FTA Việt Nam-EU; thúc đẩy việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:59

"EU rất coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực"
"EU rất coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực"

Chủ tịch QH nhấn mạnh dù cân đối NSNN 2013 gặp khó khăn vẫn phải tiết kiệm để nâng mức hưởng vốn rất ít ỏi cho đối tượng chính sách.

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:45

Đà Nẵng: Hơn 1,3 triệu USD nâng cao chất lượng cải cách hành chính
Đà Nẵng: Hơn 1,3 triệu USD nâng cao chất lượng cải cách hành chính

(Dân trí) - Sáng nay 31/10, dự án “Tăng cường tác động cải cách hành chính ở TP Đà Nẵng” được UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) chính thức khởi động.

Thứ tư, 31/10/2012 - 05:16

Chủ tịch Hội đồng châu Âu thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng châu Âu thăm chính thức Việt Nam

Ngày 31/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thứ tư, 31/10/2012 - 04:55

Phỏng vấn Giáo sư Vũ Khiêu nhân kỳ họp Quốc hội
Phỏng vấn Giáo sư Vũ Khiêu nhân kỳ họp Quốc hội

Nhân dịp kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII đang thảo luận sôi nổi về tình hình kinh tế - xã hội, phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ đã có cuộc phỏng vấn Giáo sư – Anh hùng lao động Vũ Khiêu xung quanh một số vấn đề lớn mà xã hội đang hết sức quan tâm.

Thứ tư, 31/10/2012 - 03:23

Tăng quyền Chủ tịch nước để có thiết chế luôn giám sát Chính phủ
Tăng quyền Chủ tịch nước để có thiết chế luôn giám sát Chính phủ

(Dân trí) - “Dự thảo Hiến pháp sửa đổi tăng quyền của Chủ tịch nước để có một thiết chế luôn luôn theo sát hoạt động của Chính phủ - cơ quan phải sử dụng quyền hạn nhiều nhất - là cần thiết, kịp thời, phù hợp thực tế”, nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc nói.

Thứ tư, 31/10/2012 - 03:17

“Tăng lương được đồng nào hay đồng đó”
“Tăng lương được đồng nào hay đồng đó”

(Dân trí) - “Đối với người lao động, lương tăng được đồng nào hay đồng đó. Với nhiều người, vài ba trăm nghìn đồng không nhiều nhưng với những người sống hoàn toàn bằng lương, tăng lương, dù thấp rất quan trọng” - Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trao đổi.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:09

Đại biểu Quốc hội “chỉ mặt” đồng phạm của tham nhũng
Đại biểu Quốc hội “chỉ mặt” đồng phạm của tham nhũng

(Dân trí) - Đại biểu Lê Như Tiến “vạch mặt” những biểu hiện lãng phí. Đại biểu Hà Minh Huệ tấn công biểu hiện lợi ích nhóm. Đại biểu khác kết tội công tác quản lý… Quốc hội hôm nay “nóng” thêm vì những vấn đề xã hội, tham nhũng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 04:18