Quan hệ Việt-Ấn ngày càng phát triển sâu sắc và bền vững

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng, được các thế hệ lãnh đạo, cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp, ngày càng phát triển bền vững.


Hai nước đã thiết lập Đối tác chiến lược và các cơ chế Đối thoại nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng hơn trên mọi lĩnh vực.

Nhân dịp tới thăm và dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại chiến lược quốc phòng Ấn-Việt lần thứ 9 tại thủ đô New Delhi, ngày 16/1, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về mối quan hệ tốt đẹp này.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phóng vấn.
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phóng vấn.
(Ảnh: Đăng Chính/Vietnam+)

Thưa Thượng tướng, xin Thượng tướng cho biết một số nội dung cơ bản và ý nghĩa của cơ chế Đối thoại chiến lược Quốc phòng song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Quan hệ quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, ngày càng có nhiều lĩnh vực hợp tác toàn diện và sâu sắc hơn. Để có được hiệu quả trong hợp tác quốc phòng, hai bên đã thống nhất thiết lập cơ chế Đối thoại quốc phòng cấp Thứ trưởng nhằm mục đích trước hết là trao đổi các vấn đề an ninh mà hai bên cùng quan tâm.

Thứ hai, trên cơ sở các cam kết cấp cao lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ tiến hành đối thoại để bàn các biện pháp, xây dựng các chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác ngày càng có hiệu quả hơn, thiết thực hơn.

Cơ chế Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng được hình thành từ năm 2007, luân phiên tổ chức tại Hà Nội và New Delhi. Hai bên đã tiến hành 8 cuộc Đối thoại rất hiệu quả và lần này là cuộc Đối thoại thứ 9. Cụ thể cho đến nay, Việt Nam và Ấn Độ đã có những lĩnh vực hợp tác toàn diện và ngày càng sâu sắc hơn, hiệu quả, thiết thực hơn.

Thưa Thượng tướng, kể từ khi Việt Nam và Ấn Độ thiết lập Đối tác chiến lược năm 2007 đến nay, quan hệ hợp tác toàn diện song phương nói chung và quan hệ hợp tác quốc phòng nói riêng giữa hai nước đã đạt được những bước tiến nổi bật nào?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Từ khi thiết lập Đối tác chiến lược năm 2007, quan hệ chiến lược chung của hai nước có những bước phát triển vượt bậc và hết sức toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh và cả tôn giáo cũng đã có những bước phát triển hết sức tốt đẹp.

Riêng về lĩnh vực quốc phòng, trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam và Ấn Độ có điều kiện để mở rộng hơn các lĩnh vực hợp tác của mình và đặc trưng của hợp tác quốc phòng trước hết là xây dựng lòng tin sâu sắc, bền vững giữa Việt Nam và Ấn Độ; thứ hai nó mang tính rất toàn diện từ đào tạo, trao đổi hợp tác, trao đổi đoàn, đến phát triển hợp tác về công nghệ quốc phòng.

Tại Đối thoại chiến lược năm nay, hai bên bước vào giai đoạn phát triển hợp tác công nghệ cao phục vụ lĩnh vực quốc phòng như hợp tác công nghệ thông tin, lĩnh vực cơ khí, các lĩnh vực về công nghiệp quốc phòng. Đây là lĩnh vực hứa hẹn sẽ đem lại rất nhiều kết quả trong tương lai.

Thượng tướng đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển quan hệ Ấn-Việt trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Tôi rất lạc quan và tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng quan hệ Việt Nam-Ấn Độ nói chung, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng sẽ phát triển bền vững, lâu dài vì hai nước có những mối quan tâm về lợi ích chiến lược ngày càng gần nhau hơn và cùng nhau tận dụng những cơ hội, điều kiện tốt để phát triển, đồng thời cùng nhau chia sẻ những thách thức, khó khăn trong quá trình xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc.

Điều này không chỉ là lợi ích chiến lược hôm nay hoặc ngày mai, mà đã được chứng minh trong quá khứ rất lâu dài. Trong mọi hoàn cảnh và điều kiện, chúng ta đều nhận được sự ủng hộ vô tư và chí tình, chí nghĩa của Ấn Độ. Đối với Ấn Độ thì Việt Nam cũng vậy. Việt Nam luôn mong muốn Ấn Độ giữ vững hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Xin trân trọng cảm ơn Thượng tướng!

Theo VietnamPlus/TTXVN
http://www.vietnamplus.vn/quan-he-vietan-ngay-cang-phat-trien-sau-sac-va-ben-vung/302585.vnp

MỚI NHẤT
Thủ tướng đề nghị Đan Mạch duy trì ODA cho Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Đan Mạch duy trì ODA cho Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 19/1/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác phát triển Đan Mạch Mogens Jensen đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:35

“Sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Hoàng Sa sẽ có tương lai tốt đẹp”
“Sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Hoàng Sa sẽ có tương lai tốt đẹp”

(Dân trí) - Chiều 19/1, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tổ chức tổng kết công tác năm 2014 và gặp gỡ nhân chứng Hoàng Sa.

Thứ hai, 19/01/2015 - 08:32

Chủ tịch nước: “Không được để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm”
Chủ tịch nước: “Không được để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo TAND các cấp trong quá trình xét xử phải đảm bảo yêu cầu cao nhất là ra bản án, quyết định đúng pháp luật, mang lại công lý cho mọi người, không được để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 02:51

Chủ tịch nước thăm, làm việc tại tỉnh Hòa Bình
Chủ tịch nước thăm, làm việc tại tỉnh Hòa Bình

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc, ngày 18/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đi thăm và khảo sát đời sống người dân tái định cư vùng lòng hồ sông Đà, thăm các mô hình chuyển dịch kinh tế tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình và làm việc với lãnh đạo chủ chốt địa phương.

Thứ hai, 19/01/2015 - 11:54

Vùng Tây Bắc: Tỉ lệ hộ nghèo giảm 3% so với năm 2013
Vùng Tây Bắc: Tỉ lệ hộ nghèo giảm 3% so với năm 2013

(Dân trí) - “Năm 2014, vùng Tây Bắc tăng trưởng bình quân 8,14%, thu ngân sách tăng 30% so với năm 2013, tỉ lệ hộ nghèo giảm trên 3%... Tuy nhiên, các thành phần kinh tế còn chưa vững chắc, tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn lúng túng, chất lượng đào tạo còn nhiều hạn chế”.

Thứ hai, 19/01/2015 - 11:19

 Chủ tịch Hạ viện Uruguay bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Hạ viện Uruguay bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, chiều 18/1, Đoàn đại biểu Hạ viện Cộng hòa Đông Uruguay do Ngài Aníbal Pereyra, Chủ tịch Hạ viện dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-22/1.

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:17

Phản ứng của Việt Nam về việc Indonesia tử hình một phụ nữ Việt
Phản ứng của Việt Nam về việc Indonesia tử hình một phụ nữ Việt

(Dân trí) - Ngày 18/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời báo chí về phản ứng của Việt Nam trước vụ việc một phụ nữ Việt Nam bị Indonesia tử hình về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:13

Thương mại Việt - Trung tăng hơn 1.500 lần sau 23 năm
Thương mại Việt - Trung tăng hơn 1.500 lần sau 23 năm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong năm 2014, kim ngạch thương mại song phương đã đạt hơn 55 tỷ USD so với mức 32 triệu USD năm 1991; từ con số không, đầu tư của Trung Quốc đến nay đã đạt tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 8 tỷ USD.

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:10

Lãnh đạo Việt-Trung trao đổi điện mừng 65 năm quan hệ ngoại giao
Lãnh đạo Việt-Trung trao đổi điện mừng 65 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo hai nước Việt Nam-Trung Quốc đã trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (18/1/1950-18/1/2015 ).

Chủ nhật, 18/01/2015 - 10:46

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ, hợp tác bình đẳng với Trung Quốc
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ, hợp tác bình đẳng với Trung Quốc

TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2015 ). Sau đây là nội dung bài viết:

Chủ nhật, 18/01/2015 - 08:44

Hà Tĩnh: Không còn xã dưới 5 tiêu chí nông thôn mới
Hà Tĩnh: Không còn xã dưới 5 tiêu chí nông thôn mới

(Dân trí) - Sáng 17/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị Tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới 2014, triển khai nhiệm vụ 2015 và vinh danh các xã đạt chuẩn, điển hình tiêu biểu.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 02:47

Trưng bày bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Trưng bày bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

(Dân trí) - Trong tháng 1/2015, tỉnh Sóc Trăng cho lắp đặt các phiên bản cỡ lớn những tấm bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
 Kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tại Hong Kong
Kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tại Hong Kong

Ngày 16/1, Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã tiến hành gặp gỡ thân mật nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2015).

Thứ bảy, 17/01/2015 - 08:36

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị
Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

(Dân trí) - Sáng ngày 16/1, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, đã đến dự hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị” khu vực phía Nam.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:29

Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1
Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1

Sáng 15/1, tại cảng Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171, Hải đội 812, Tiểu đoàn DK1 tiễn hai tàu HQ-621 và HQ-609 xuất phát đem quà Tết ra 15 nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và trạm Radar 590 Côn Đảo.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:08

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ
Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ

Tối 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:20

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự chiêu đãi kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt-Trung
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự chiêu đãi kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt-Trung

Tối 15/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự buổi chiêu đãi kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/01/1950-18/01/2015) do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:15

Gần 800 xã trên cả nước đạt chuẩn nông thôn mới
Gần 800 xã trên cả nước đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Theo thống kê sơ bộ, đến cuối năm 2014, cả nước có khoảng 785 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí nông thông mới (NTM), chiếm 8,7% trong tổng số 9.001 xã của cả nước. Dự kiến, đến hết năm 2015 sẽ có ít nhất 17% số xã trên cả nước đạt chuẩn NTM.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:27

Chủ tịch nước tiếp Đoàn Hội hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc
Chủ tịch nước tiếp Đoàn Hội hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc

Ngày 15/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật đoàn đại biểu Hội hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc do bà Hội trưởng Lý Tiểu Lâm dẫn đầu, đang ở thăm Việt Nam.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:45

Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi
Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi

(Dân trí) - Ngày 15/1, Hội nghị công tác tham mưu về kinh tế - xã hội của Ban Kinh tế Trung ương và 63 tỉnh ủy, thành ủy đã được tổ chức tại Hà NộiỦy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:39

Thủ tướng: Nếu hàng trăm chỉ đạo với Vinashin được thực hiện…
Thủ tướng: Nếu hàng trăm chỉ đạo với Vinashin được thực hiện…

(Dân trí) - “Với Vinashin, Chính phủ, Thủ tướng đã có hàng trăm văn bản chỉ đạo. Thủ tướng nhắc không được mua tàu cũ mà rồi tàu nát vẫn được mua về mà không ai biết…” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại bài học về hiệu quả, hiệu lực hoạt động điều hành của Chính phủ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:19

Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy
Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Sáng 15/1, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 19 đã lấy phiếu tín nhiệm các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa XV và bầu bổ sung hai Phó Bí thư Thành ủy.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:57

Chủ tịch nước thăm các mô hình nông nghiệp hiện đại ở Hà Nam
Chủ tịch nước thăm các mô hình nông nghiệp hiện đại ở Hà Nam

Ngày 14/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã tới thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại ở tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:26

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc, đồng thời mong muốn Trung Quốc coi Việt Nam phát triển thịnh vượng là cơ hội cho Trung Quốc.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:02