Phó Thủ tướng: Hướng tới mục tiêu bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng

(Dân trí) - Làm việc với Phòng Thương mại Mỹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập việc Quốc hội Việt Nam thông qua luật An ninh mạng. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam phải hướng tới mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng nhưng sẽ đảm bảo để không phát sinh giấy phép con gây khó các nhà đầu tư…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có cuộc làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USSC) với sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ như Microsoft, Google, Visa, MasterCard, Boeing…

Phó Thủ tướng dẫn số liệu đánh giá của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) dự đoán năm 2018 các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam có mức tăng trưởng lợi nhuận 19%. 72% số doanh nghiệp này đều có nhu cầu mở rộng đầu tư. Môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày một cải thiện khi 30 năm qua, Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao từ 6-7%, giá trị xuất nhập khẩu tăng trưởng khoảng 20% mỗi năm, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và năm 2017 đã thu hút mức đầu tư nước ngoài kỷ lục 40 tỷ USD.

“Dân số 100 triệu, cơ cấu dân số trẻ, đầy sáng tạo là cơ hội cho các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài tới hợp tác, đầu tư tại Việt Nam theo các chuỗi giá trị toàn cầu, thân thiện với môi trường. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam coi trọng thị trường nội địa để tăng trưởng bền vững trong bối cảnh môi trường quốc tế khó lường như hiện nay”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Lãnh đạo USSC cũng đánh giá nền kinh tế Việt Nam có nhiều thành quả quan trọng trong những năm qua, đặc biệt tốc độ tăng GDP thuộc nhóm cao nhất khu vực châu Á.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh và các vướng mắc trong đầu tư tại Việt Nam.

Về việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam phải hướng tới mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng vốn đang rất phức tạp ở nhiều quốc gia. Khi xây dựng Luật, Việt Nam cũng đã tham khảo từ Hoa Kỳ. Hiện Quốc hội đã giao Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật để bảo đảm không phát sinh giấy phép con cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ.

Về việc Việt Nam áp thuế tiêu thụ đặc biệt liên quan tới đồ uống có đường, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét lại các chính sách thuế bảo đảm công bằng cho các doanh nghiệp. Chính phủ cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước làm việc với các trung gian thanh toán như Visa, MasterCard để xây dựng các giải pháp kỹ thuật quan trọng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam...

“Việt Nam mong muốn giải quyết các vướng mắc đầu tư với các doanh nghiệp Hoa Kỳ và thúc đẩy quan hệ hợp tác về giáo dục đào tạo, hợp tác kinh tế, đầu tư giúp cân bằng thương mại giữa hai quốc gia và tăng cường tính hỗ trợ giữa hai nền kinh tế”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo USC chứng kiến lễ ký kết thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner, trị giá 5,6 tỷ USD giữa hãng hàng không Bamboo Airways (Tre Việt) và Tập đoàn Boeing.

Với loạt máy bay này, Bamboo trong tương lai sẽ sở hữu 44 máy bay vì cách đây vài tháng Hãng hàng không này cũng ký kết mua 24 máy bay với Tập đoàn Airbus trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Pháp.

P.T