Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân kể về chiến sĩ đổ máu bảo vệ Trường Sa

Dân trí Đại tá Nguyễn Công Sơn - Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân kể về những chiến sĩ bảo vệ vùng biển của Tổ quốc với tinh thần dù có bị thương, máu chảy đầm đìa vẫn giữ vững vị trí chỉ huy tàu cản phá, xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền.
>>Tổng Bí thư: Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp
>>Hôm nay khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX

Ngày 7/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, Đại tá Nguyễn Công Sơn - Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân đã có bài tham luận đầy xúc động kể về những chiến sĩ đổ máu bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Vùng 4 Hải quân đóng quân và làm nhiệm vụ trên vùng biển, đảo trọng yếu, đó là căn cứ quân sự Cam Ranh và quần đảo Trường Sa. Đây là một vùng trọng điểm, là căn cứ quân sự rất quan trọng của Hải quân, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng cả về kinh tế, chính trị và Quốc phòng - An ninh của đất nước.

Biên giới biển luôn bị nhòm ngó

Vùng 4 Hải quân được giao nhiệm vụ bảo vệ trọn vẹn, vững chắc chủ quyền biển, đảo, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Tổ quốc, trong đó phải giữ vững chắc 21 đảo và 33 điểm đóng quân trên Quần đảo Trường Sa. Vừa phải hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn các hoạt động kinh tế biển, hỗ trợ cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân kể về chiến sĩ đổ máu bảo vệ Trường Sa
Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân kể về chiến sĩ đổ máu bảo vệ Trường Sa

Đại tá Sơn cho biết, thời gian qua “biên giới mềm” trên biển của Tổ quốc luôn bị các thế lực nhòm ngó và xâm phạm. Vì vậy những người chiến sĩ hải quân luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường trước những diễn biến phức tạp, những tình huống hiểm nguy trên các vùng biển đảo.

“Sự kiện 14/3/1988, chắc rằng nhiều đại biểu trong chúng ta luôn nhớ - 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hi sinh, nằm lại với biển khơi, trong lòng đất mẹ, để cùng với cả nước quyết tâm giữ vững các đảo được giải phóng từ năm 1975 và đóng giữ, quản lý 21 đảo với 33 điểm đóng quân và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý trong thế trận kiên cố, liên hoàn, vững chắc như ngày nay”, Đại tá Sơn nói.

Từ những mất mát đó, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa, khu vực biển được phân công và bảo đảm an toàn, an ninh Căn cứ Cam Ranh trong mọi tình huống.

Thường vụ Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Vùng, cấp ủy các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng, thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở tất cả các cấp, nhất là khối đảo và các tàu làm nhiệm vụ trực và tuần tra. Tăng cường quan sát phát hiện mục tiêu, đặc biệt là quan sát các hoạt động của nước ngoài trên không, trên biển, kịp thời tổng hợp báo cáo tình hình, tham mưu cho Quân chủng xử lý đúng đối sách, không để bị động bất ngờ, kiềm chế không để xảy ra xung đột.

Máu chảy đầm đìa vẫn giữ vững vị trí

Đại tá Sơn khẳng định, hiện nay 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, hiểm nguy, dám chấp nhận hi sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đại biểu lắng nghe tham luận xúc động của Đại tá Sơn (Ảnh Mai Châm)
Đại biểu lắng nghe tham luận xúc động của Đại tá Sơn (Ảnh Mai Châm)

Điển hình cho tinh thần đó là thuyền trưởng tàu Trường Sa 22, Thiếu tá Lê Minh Phúc, mặc dù bị thương nặng do tàu nước ngoài đâm va, trên người 8 vết thương, đứt động mạch cánh tay, máu chảy đầm đìa, nhưng ngay sau khi được đồng đội sơ cứu bằng 15 mũi khâu, người đang bị choáng do mất nhiều máu, anh vẫn giữ vững vị trí chỉ huy tàu cản phá, xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ - 2014, khi chuẩn bị đến bữa cơm tất niên trên đảo, lực lượng trực canh đảo phát hiện tàu nước ngoài tiến vào đảo, xâm phạm chủ quyền của ta, toàn đảo phát lệnh báo động chiến đấu, điện báo cáo Sở Chỉ huy các cấp, gác lại bữa cơm 30 Tết…

Chỉ huy đảo quyết định tăng cường lực lượng quan sát, tổ chức lực lượng theo dõi, phát hiện mọi động thái bất thường, ngang ngược của tàu nước ngoài, đồng thời hạ xuồng CV, triển khai lực lượng tuyên truyền đặc biệt, phối hợp với tàu trực cơ động tiếp cận, dùng cờ tay, loa tuyên truyền, kiên trì, kiên quyết xua đuổi buộc tàu nước ngoài cơ động rời khỏi khu vực.

Theo Đại tá Sơn, những năm về trước, việc tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo nước ta rất nghiêm trọng, nhất là khu vực quần đảo Trường Sa, bằng số lượng đông, trang bị hiện đại... tàu thuyền nước ngoài luôn tỏ thái độ ngang ngược và coi thường luật pháp quốc tế, co cụm, thách thức các lực lượng của ta.

Với tinh thần kiên quyết tuyên truyền, xua đuổi, giữ vững đối sách, các lực lượng của Vùng 4 Hải quân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh, làm sạch vùng biển, đẩy lực lượng tàu thuyền nước ngoài ra xa đảo. Đến nay, tỉ lệ tàu thuyền đánh cá của ngư dân và các lực lượng của ta đã chiếm ưu thế trên các khu vực biển, đảo Trường Sa, vừa làm nhiệm vụ đánh bắt, vừa tham gia đấu tranh, vừa khẳng định chủ quyền của Tổ quốc.

Những năm qua, Vùng 4 đã không ngừng phát triển lớn mạnh và trưởng thành cả về biên chế tổ chức, lực lượng, phương tiện như: tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tiến công nhanh, tàu pháo, tàu vận tải đổ bộ đa năng, tàu quân y, tàu chở khách; Ra đa tầm xa hay tên lửa bờ hiện đại. Hàng năm, Vùng 4 thường xuyên phối hợp hiệp đồng, tổ chức huấn luyện, diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật trên biển trong nhiều điều kiện sóng gió, cùng với các đơn vị trong cụm lực lượng để hoàn thiện các phương án chiến đấu.

Để đảm bảo yêu cầu tác chiến trên biển, Lữ đoàn tên lửa bờ 685 với trang bị mới, tính cơ động cao, hỏa lực mạnh cũng đã ra đời. Tuy thời gian chuyển giao công nghệ ngắn, nhận thức của bộ đội không đồng đều, nhưng Lữ đoàn đã quyết tâm nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học qua học hỏi chuyên gia, tự đào tạo tại chỗ, xây dựng mô hình câu lạc bộ.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Huế đề ra nhiều nhiệm vụ "sát sườn" cho năm 2016
Huế đề ra nhiều nhiệm vụ "sát sườn" cho năm 2016

(Dân trí) - Sáng 9/12, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VI chính thức khai mạc. Trong 3 ngày từ 9 - 11/12, sẽ tiến hành họp tình hình nhiệm vụ 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016, đồng thời thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:38

Thiệt hại án tham nhũng trên 11 tỷ, mới thu hồi hơn 600 triệu
Thiệt hại án tham nhũng trên 11 tỷ, mới thu hồi hơn 600 triệu

(Dân trí) - Tổng số vụ án tham nhũng cơ quan điều tra thụ lý trong năm 2015 là 5 vụ với giá trị tài sản bị thiệt hại do tham nhũng là trên 11,674 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ mới thu hồi, bồi thường được 683 triệu đồng.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:24

“Chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân!”
“Chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân!”

(Dân trí) - Cải cách hành chính được xem như là giải pháp cơ bản làm động lực cho cỗ máy chính quyền thành phố hoạt động tốt, phát triển kinh tế xã hội. Chủ tịch HĐND TP đặt hàng các đại biểu: “Làm sao cho các công chức hiểu được chén cơm mình ăn, áo mình mặc là từ tiền của nhân dân!”.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:49

“Nghe tin thành phố phải bồi thường mấy tỷ một ngày mà xót ruột!”
“Nghe tin thành phố phải bồi thường mấy tỷ một ngày mà xót ruột!”

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi thảo luận tổ ngày 8/12, đại biểu Nguyễn Đình Hưng cho biết, cử tri quan tâm đến hiệu quả đầu tư công vì hiện nay hầu như dự án nào cũng chậm. Ông nhắc lại dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) bị nhà thầu đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:35

Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện Nhật chia sẻ lập trường về Biển Đông
Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện Nhật chia sẻ lập trường về Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 8/12/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki đang có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 06:00

"Đau khổ nhất là người dân dính vào quy hoạch!"
"Đau khổ nhất là người dân dính vào quy hoạch!"

(Dân trí) - Dù quyết liệt thực hiện việc xóa dự án “treo”, quy hoạch “treo” nhiều năm nay nhưng theo các đại biểu HĐND TP thì kết quả đạt được chưa như mong muốn. Các cuộc tiếp xúc cử tri cho thấy dân vẫn than khổ vì quy hoạch.

Thứ ba, 08/12/2015 - 05:00

Đà Nẵng khẳng định không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”!
Đà Nẵng khẳng định không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”!

(Dân trí) - “HĐND chúng ta không có tư tưởng “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Bởi sự nghiệp phát triển thành phố, nhiệm vụ chăm lo đời sống của nhân dân là mệnh lệnh cao nhất để cả hệ thống chính trị phải khẩn trương vào cuộc, đồng tâm hiệp lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ một cách cao nhất”,Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng sáng nay 8/12.

Thứ ba, 08/12/2015 - 02:56

Tổng Bí thư: Công tác nhân sự đang làm bài bản nhưng còn rất khó khăn
Tổng Bí thư: Công tác nhân sự đang làm bài bản nhưng còn rất khó khăn

(Dân trí) - Đáp lại câu hỏi của cử tri về những tiêu chí đề ra cho công tác nhân sự cấp cao khóa tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khái quát, việc này vẫn đang được tiến hành từng bước, từng khâu, bài bản, chặt chẽ nhưng cũng còn rất nhiều khó khăn phải tháo gỡ…

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:16

Đà Nẵng: Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho các sở, ngành
Đà Nẵng: Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho các sở, ngành

(Dân trí) - Đó là đề nghị của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại buổi khai mạc Kỳ họp thứ 15 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa 8, năm 2011-2016.

Thứ ba, 08/12/2015 - 11:29

Nguyên Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm Thứ trưởng Bộ Công an
Nguyên Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các quyết định phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh Bến Tre, Cao Bằng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:19

Thủ tướng phát động Phong trào Thi đua giai đoạn 2016-2020
Thủ tướng phát động Phong trào Thi đua giai đoạn 2016-2020

(Dân trí) - Chiều ngày 7/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát động Phong trào thi đua trong cả nước giai đoạn 2016-2020 với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:26

Khởi công xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa
Khởi công xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng 7/12, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) đã tổ chức lễ khởi xây công nhà trưng bày Hoàng Sa tại đường Hoàng Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư: Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp
Tổng Bí thư: Chú trọng khen thưởng người lao động trực tiếp

(Dân trí) - “Công tác khen thưởng phải kịp thời, chính xác, đúng người, đúng việc, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm thước đo khen thưởng, đặc biệt quan tâm phát hiện nhân tố mới, tăng cường khen đột xuất; chú trọng khen thưởng công nhân, nông dân, những người lao động trực tiếp”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ hai, 07/12/2015 - 01:43

Hôm nay khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX
Hôm nay khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX chính thức khai mạc sáng 7/12, tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:00

Chủ tịch nước: Xấu hổ lắm khi thấy vị trí Việt Nam trên "bản đồ tham nhũng thế giới"
Chủ tịch nước: Xấu hổ lắm khi thấy vị trí Việt Nam trên "bản đồ tham nhũng thế giới"

(Dân trí) - “Tình hình tham nhũng còn hết sức nghiêm trọng. Buồn nhất là coi bảng thống kê, người ta xếp Việt Nam dẫn đầu về tham nhũng. Tại sao đất nước mình nhiều anh hùng mà lại đứng đội sổ tham nhũng. Thấy buồn và bê bối quá”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trăn trở.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:00

Tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có xu hướng tăng
Tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có xu hướng tăng

(Dân trí) - Sáng 4/12, tại Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội nghị giao ban công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:41

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trúng cử Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trúng cử Chủ tịch UBND TP Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 4/12), HĐND TP Hà Nội chính thức bầu ông Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc CATP - làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016 với số đại biểu tán thành đạt tỷ lệ trên 94%.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 10:23

Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!
Bức xúc chính đáng của dân không được lắng nghe là không chấp nhận được!

(Dân trí) - “Nói chính quyền của dân, do dân, vì dân, trọng dân mà những bức xúc chính đáng của người dân không được lắng nghe, giải quyết thì không thể chấp nhận được” - ông Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:27

Quân khu 9 nhận Huân chương Quân công hạng nhất
Quân khu 9 nhận Huân chương Quân công hạng nhất

(Dân trí) - Ngày 3/10, Quân khu 9 long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (10/12/1945 - 10/12/2015) và đón nhận Huân chương Quân công Hạng Nhất.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:11

Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhân dịp Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:01

Việt Nam – EU cùng quan ngại việc bồi đắp quy mô lớn trên Biển Đông
Việt Nam – EU cùng quan ngại việc bồi đắp quy mô lớn trên Biển Đông

(Dân trí) - Nhân dịp chuyến thăm Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ chiều ngày 2/12, sau khi hội đàm và chứng kiến lễ ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã ra Tuyên bố chung.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:26

Thủ tướng và lãnh đạo Châu Âu cam kết bảo vệ hoà bình trên Biển Đông
Thủ tướng và lãnh đạo Châu Âu cam kết bảo vệ hoà bình trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày chiều ngày 2/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz và Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam tại Nghị viện châu Âu Jan Zahradil.

Thứ năm, 03/12/2015 - 12:06

Chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU
Chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU

(Dân trí) - Ngày 2/12/2015, tại Brussels (Bỉ), với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:30

Mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào

Sáng 2/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm lần thứ 40 Quốc khánh Nước CHDCND Lào (2/12/1975 – 2/12/2015) và 95 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920 - 13/12/2015).

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:05