Nghệ An:

Những người quản trang thầm lặng

Dân trí Một ngày như mỗi ngày. Tiếng chổi tre xào xạc khẽ xua lá vàng úa rụng, những đôi bàn tay nhỏ bé lặng lẽ với tiếng cuốc cỏ dại, lau mồ… giữa bốn mùa mưa nắng. Những công việc của những quản trang ở nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào (ở thị trấn huyện Anh Sơn, Nghệ An) được xem là quá đỗi bình thường nhưng đã mang lại hơi ấm, niềm an ủi cho những anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây.

Một góc nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào.
Một góc nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào.

Nỗi đau chiến tranh

Mỗi khi đặt chân vào Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt Lào, ai cũng cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi. Không phải vì mùi hương trầm phảng phất, cũng chẳng phải vì khu nghĩa trang nằm lọt thỏm giữa phố huyện Anh Sơn sầm uất... Điều làm nên sự ấm áp ấy có chăng chính là hình ảnh những quản trang cần mẫn bên từng ngôi mộ, quét lá, dọn cỏ, chăm cây… .

Dẫn tôi viếng nghĩa trang, Trưởng ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt Lào ông Hoàng Danh Trung tâm sự: “Ai cũng nghĩ chiến tranh khốc liệt bởi ở đó có những gian khổ, mất mát, hy sinh... Nhưng với tôi, mỗi ngày hàng ngàn ngôi mộ liệt sĩ “đập” vào mắt, tôi mới thấy rằng nỗi đau chiến tranh không chỉ đơn thuần chỉ là mất mát, hi sinh trước mắt mà đó còn là nỗi đau dai dẳng suốt cả cuộc đời".

Các quản trang đang chăm sóc, thắp nhang cho các phần mộ.
Các quản trang đang chăm sóc, thắp nhang cho các phần mộ.

“Đó là nỗi đau rất đau. Chiến tranh đã cướp đi tuổi xuân, sinh mạng của họ nhưng khi về với đất Mẹ vẫn chưa ai biết họ tên gì, ở đâu”, ông Trung rơm rớm nước mắt.

Cuốc cỏ dại xung quanh nghĩa trang.
Cuốc cỏ dại xung quanh nghĩa trang.

Rồi ông Trung kể: "Nhiều lúc nằm mơ ngủ tại phòng trực, tôi cảm nhận như có tiếng hò dô, xung phong của những trận đánh oai hùng; rồi những tiếng kêu la, rên xiết của những người lính tử nạn... Tuổi trẻ, cậu chưa hiểu hết đâu. Hàng ngàn ngôi mộ yên nghỉ tại đây là chừng ấy hoàn cảnh, cuộc đời, số phận với chừng ấy ước mơ, khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ nhưng... đã dang dở, cũng bởi tại chiến tranh. Những tiếng gào khóc của người mẹ, người cha bên nấm mộ đứa con rứt ruột của mình; những nấc nghẹn không thành tiếng của những người vợ bên mộ chồng... Mất mát ấy là quá lớn và làm sao cầm được lòng mình".

"...Xin đừng gọi Anh là liệt sỹ vô danh

Anh từng có tên như bao khuôn mặt khác

Tổ quốc không đánh mất tên Anh

Chỉ lặng thầm nhận về mình nỗi đau xanh cùng năm tháng".

(theo Nhà báo Văn Hiền)

Những người canh giấc ngủ

Ông Hoàng Danh Trung - Trưởng ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, chia sẻ công việc của anh em quản trang.

Công việc thường ngày của cả 8 cán bộ, nhân viên tại nghĩa trang là quét lá, dọn cỏ, chăm sóc cây cảnh và các phần mộ. Mùa nào lá ấy, chỉ cần quên quét một buổi, lá đã đổ kín cả lối đi. Rồi khi có đoàn thăm viếng, cán bộ, nhân viên quản trang vừa làm lễ vừa hướng dẫn các đoàn thực hiện các nghi thức cũng như tham quan.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền đã có 16 năm gắn bó với nghề quản trang, trải lòng: “Công việc bình thường nhưng cho mình những khoảng lặng bình yên. Mỗi ngày không được làm cái công việc quen thuộc này lại thấy nhớ. Chợt nhận ra, mình đã yêu nghề này lúc nào không hay. Nhiều người vẫn bảo quét rác là tầm thường nhưng tôi cho rằng đó là suy nghĩ của những người nông cạn. Họ đâu biết rằng nghề nào cũng vinh quang nếu như đồng tiền mình kiếm được đều là chân chính, huống gì đây là nghề chăm sóc nơi yên nghỉ của các liệt sĩ”.

Cùng thân nhân các liệt sĩ tỏ lòng tôn kính.
Cùng thân nhân các liệt sĩ tỏ lòng tôn kính.

Với chị Nguyễn Thị Lam Huệ, kỷ niệm về những đêm thức trắng để canh mộ dường như vẫn vẹn nguyên. Chị Huệ tâm sự: những ngày đầu mới vào làm rất sợ, sợ nhất là phải đi tuần, kiểm tra các khu mộ trong đêm. Nhưng lâu rồi cũng thành quen.

“Cách đây mấy năm khi phong trào nhờ nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ rộ lên, rất nhiều người đã đánh đường về đây để đào trộm. Mấy anh chị em chúng tôi đã phải dựng lán ở ngay đài liệt sĩ thức trắng đêm. Có những đoàn ban ngày họ vào xin bốc nhưng không đủ điều kiện nên vui vẻ ra về, ai ngờ đêm đến lại trèo tường vào nghĩa trang", chị Huệ cho biết thêm.

Các thầy cô, học sinh luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.
Các thầy cô, học sinh luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

Ngày bình thường, mỗi ca trực chỉ bố trí hai người; riêng lễ tết phải trực tất cả quân số mới đảm bảo yêu cầu công việc: Vệ sinh khuôn viên và các khu mộ, làm lễ cho các đoàn thăm viếng... Tôi hỏi bất kỳ nhân viên nào của Ban, họ cũng đều chắc nịch, thuộc làu từng khu mộ, từng hàng cây... và thậm chí nhớ kỹ quê quán cả những gia đình người thân thường xuyên đến viếng.

Một điều rất lạ là tất cả những ngôi mộ được người nhà cất bốc đưa về quê an táng thì ngôi mộ ấy sau đó vẫn được phục dựng như cũ. Theo như cán bộ của ban quản lý nghĩa trang thì: Không chỉ để cho khu nghĩa trang vẫn đẹp, đầy đủ các ngôi mộ ở các vị trí mà “tâm linh” là muốn các đồng đội khi đến thăm nhau thì vẫn có “nhà” để ở.

Bên cạnh công việc hàng ngày của 8 anh em cán bộ ở đây, Ban quản lý còn phối hợp với các nhà trường, quân đội… trên địa bàn để góp công làm đẹp cho nghĩa trang đo0s là kiến thức cho các em hiểu về lịch sử, biết ơn với những người đã hi sinh ngã xuống vì nền độc lập cho tổ quốc.

Dù là cơ quan hành chính sự nghiệp nhưng do đặc thù công việc hàng ngày thường là quét dọn lá, tỉa cành... khiến thời gian của cán bộ, nhân viên ban quản lý nghĩa trang ở ngoài trời nhiều hơn trong nhà. Thời tiết thuận lợi thì còn đỡ, mùa nắng nóng hay mưa rét thì khổ không nói hết.

Các quản trang luôn tự hào về công việc của mình.
Các quản trang luôn tự hào về công việc của mình.

Lương thấp nhưng không ai muốn bỏ nghề, chúng tôi tự hào vì cái nghề mình đã chọn. Mỗi ngày được cầm chổi quét lá, cầm kéo tỉa cây, tự tay dọn cỏ bên những khu mộ... ai cũng vui. Tôi nghĩ rằng, động lực để cán bộ nhân viên của Ban quản lý nghĩa trang vượt qua những khó khăn, vất vả trong công việc có lẽ ngoài trách nhiệm thì đó là sự biết ơn, tri ân của hậu thế với lớp lớp cha anh đã ngả xuống vì sự trường tồn của dân tộc”, ông Trung cho biết thêm.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt Lào có diện tích gần 7ha, được xây dựng từ năm 1976, nằm giữa trung tâm thị trấn huyện Anh Sơn. Bên trong khu vực nghĩa trang được bố trí nhiều công trình phụ trợ như: Khu quản trang, hồ sen, các bức phù điêu khắc họa hình ảnh đoàn kết gắn bó đấu tranh giữa hai dân tộc anh em Việt - Lào, hai nhà văn bia với hai thứ tiếng Việt - Lào ghi lại cuộc chiến tranh vệ quốc hào hùng của hai nước anh em, khu trung tâm với hình tượng mái nhà chung Đông Dương sừng sững uy nghi.

Từ khi xây dựng đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì nghĩa vụ quốc tế trên đất nước bạn Lào về an nghỉ. Tất cả các ngôi mộ được quy tập tại 9 lô thuộc khu A với 5.381 ngôi mộ; 13 lô thuộc khu B với 5.219 ngôi mộ và một lô mộ tử sĩ 11 ngôi.

Trong tổng số gần 11.000 ngôi mộ tại nghĩa trang này mới chỉ có khoảng 4.000 ngôi mộ có tên và địa chỉ rõ ràng, khoảng 200 ngôi mộ có tên nhưng chưa có địa chỉ, số còn lại hầu hết chưa rõ tên tuổi và địa chỉ. Họ là bộ đội, các chuyên gia đến từ những vùng quê của 46 tỉnh thành trong cả nước đã chiến đấu và hi sinh ở các tỉnh thành của nước bạn Lào như Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, đặc khu Xay Xọc Bun...

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Có mặt trong tốp 1.000 trường hàng đầu thế giới, 2 đại học quốc gia được duy trì
Có mặt trong tốp 1.000 trường hàng đầu thế giới, 2 đại học quốc gia được duy trì

(Dân trí) - Giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình nhận định, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, mô hình hai ĐHQG đã ổn định và mang lại kết quả nhất định, có mặt trong danh sách 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:36

Mô hình đại học “lạ” chỉ có ở Việt Nam (!?)
Mô hình đại học “lạ” chỉ có ở Việt Nam (!?)

(Dân trí) - Tranh luận về mô hình tổ chức hệ thống giáo dục đại học khi góp ý cho dự thảo luật Giáo dục đại học (sửa đổi) sáng nay, 6/11, đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, Việt Nam có những mô hình “lạ”, không có ở đâu trên thế giới, như đại học vùng…

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:31

Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 37 lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 37 lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra vào đầu tháng 12 tới, HĐND TP Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 37 lãnh đạo chủ chốt.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:30

Việt Nam - Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình trên biển
Việt Nam - Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình trên biển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình và ổn định trên biển, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, không làm ảnh hưởng tới quan hệ hai nước…

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:36

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng Thượng Hải - Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng Thượng Hải - Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thượng Hải tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác đã có giữa Thượng Hải và TPHCM, tích cực nghiên cứu việc mở rộng thiết lập các cơ chế hợp tác mới với các bộ, ngành, địa phương khác của Việt Nam...

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:30

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sắp thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sắp thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba - cùng Phu nhân sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam - Trung Quốc đã phối hợp chặt chẽ thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền; đạt được những nhận thức chung về kiểm soát bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển và đang tích cực thúc đẩy các cơ chế đàm phán về các vấn đề trên biển.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:45

Chính phủ muốn tiếp tục việc cấp thị thực điện tử
Chính phủ muốn tiếp tục việc cấp thị thực điện tử

(Dân trí) - Sáng 5/11, bắt đầu tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội xem xét đề nghị của Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm 2 năm, kể từ ngày 1/2/2019.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:01

Kiên Giang có thêm một thành phố biển mang tên Hà Tiên
Kiên Giang có thêm một thành phố biển mang tên Hà Tiên

(Dân trí) - Tối 3/11, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã chính thức công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Hà Tiên, thuộc tỉnh Kiên Giang.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 10:50

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Ngày 4/11, tại thành phố Thượng Hải - Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đề cập tới vấn đề trên biển, Thủ tướng đề nghị kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế...

Chủ nhật, 04/11/2018 - 10:05

Cẩn trọng, chắc chắn trong xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược
Cẩn trọng, chắc chắn trong xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược phải thận trọng, chặt chẽ, tập trung, dân chủ, công tâm khách quan, tuyệt đối không thiên vị, giữ gìn kỷ luật thông tin.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 04:55

Bạc Liêu "đóng cửa" Sở Ngoại vụ, hợp nhất 4 sở ngành
Bạc Liêu "đóng cửa" Sở Ngoại vụ, hợp nhất 4 sở ngành

(Dân trí) - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX vừa tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) để xem xét về việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam - Đức đối thoại về chiến lược ngoại giao
Việt Nam - Đức đối thoại về chiến lược ngoại giao

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 1/11, Quốc Vụ khanh Cộng hoà liên bang Đức Andreas Michaelis nhận lời mời của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hứa sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp để tiến hành Đối thoại chiến lược giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Đức.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 08:57

Quan hệ Việt Nam - Pháp phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực
Quan hệ Việt Nam - Pháp phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 2/11 - 4/11. Hai Thủ tướng trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 08:14

120.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc - Nam phải chịu lãi suất cao?
120.000 tỷ đồng làm cao tốc Bắc - Nam phải chịu lãi suất cao?

(Dân trí) - Báo cáo một số ý kiến về tình hình thực hiện dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020, UB Kinh tế của Quốc hội cảnh báo tiến độ dự kiến khó đảm bảo. Mức lãi suất vốn vay dùng làm cơ sở mời thầu 7,2%/năm là điểm lệch được cảnh báo so với lãi suất thực tế 10,5-11%/năm hiện nay.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:48

Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”
Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”

(Dân trí) - Tại buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử...”.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:48

Thủ tướng: Bộ trưởng yếu kém, Thủ tướng cũng phải chịu trách nhiệm
Thủ tướng: Bộ trưởng yếu kém, Thủ tướng cũng phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Trả lời chất vấn về giải pháp điều chỉnh hoạt động của các thành viên Chính phủ khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy Bộ trưởng nhận mức đánh giá tín nhiệm cao thấp khác nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Trăm dâu đổ đầu tằm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém".

Thứ năm, 01/11/2018 - 04:15

Chất vấn về tín nhiệm của các Bộ trưởng chờ Thủ tướng trả lời
Chất vấn về tín nhiệm của các Bộ trưởng chờ Thủ tướng trả lời

(Dân trí) - 3 ngày, hàng chục câu chất vấn của các đại biểu Quốc hội đang được dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – người nhận kết quả đánh giá tín nhiệm cao nhất trong Chính phủ. Cuối giờ chiều nay, 1/11, ngoài nội dung báo cáo thêm, Thủ tướng cũng sẽ trực tiếp trả lời các chất vấn đặt ra của đại biểu.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:40

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về lãng phí sách giáo khoa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về lãng phí sách giáo khoa

(Dân trí) - Thừa nhận việc lãng phí sách giáo khoa là có thật, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm trước Quốc hội về vấn đề này.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:18

Phó Thủ tướng nói về việc từ chức trong quy định nêu gương
Phó Thủ tướng nói về việc từ chức trong quy định nêu gương

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, từ chức là vấn đề rất rộng, không chỉ trong Chính phủ, mà còn ở trong cơ quan Đảng, Quốc hội. Sau Nghị quyết Trung ương 8, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể thể hóa vấn đề từ chức ở các văn bản quy phạm pháp luật.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:16

Bộ trưởng Công an: Chưa chặn được thông tin bôi nhọ cá nhân trên mạng
Bộ trưởng Công an: Chưa chặn được thông tin bôi nhọ cá nhân trên mạng

(Dân trí) - Trả lời chất vấn về việc xử lý những thông tin xúc phạm, xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân, nhất là với cán bộ, lãnh đạo trên mạng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, Bộ đã phối hợp xử lý một số vụ việc nhưng chưa ngăn chặn được.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:10

Bộ trưởng Y tế: “Chạy” bệnh án tâm thần để trốn tội hình sự không dễ!
Bộ trưởng Y tế: “Chạy” bệnh án tâm thần để trốn tội hình sự không dễ!

(Dân trí) - Xác nhận thực tế 2 bác sĩ của bệnh viện Tâm thần TƯ 1 đang bị điều tra về việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần nhưng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, với trường hợp tội phạm đang bị xem xét hình sự, kết luận bệnh tâm thần của bệnh viện thuộc khu vực dân sự không có ý nghĩa…

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:48

Sân bay Long Thành giảm 6ha: Yêu cầu Chính phủ giải thích lý do
Sân bay Long Thành giảm 6ha: Yêu cầu Chính phủ giải thích lý do

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành, UB Kinh tế của Quốc hội yêu cầu Chính phủ làm rõ sự khác biệt về số liệu diện tích thu hồi đất để làm sân bay và tổng mức đầu tư dự án được đưa ra so với nghị quyết của Quốc hội.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:47

Bộ trưởng Nhạ: Sách “ô vuông, tam giác” sẽ không còn là… thí điểm
Bộ trưởng Nhạ: Sách “ô vuông, tam giác” sẽ không còn là… thí điểm

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải thích, phương pháp dạy tiếng Việt lớp 1 theo sách công nghệ giáo dục đã được khảo sát, đưa vào chương trình học 2 năm trước, nay không còn là phương pháp thực nghiệm nữa. 2 năm tới, khi chương trình, sách giáo khoa mới bắt đầu được áp dụng đại trà thì cũng không có thí điểm.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:40