Thanh Hóa:

Những người chiến sĩ trong lòng dân

(Dân trí) - Từ mặt trận chính trị, tư tưởng cho đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, công tác xã hội hay mặt trận phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, ở mặt trận nào, lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cũng đã ghi dấu những chiến công xuất sắc.

Phát huy truyền thống anh hùng, năm 2016, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Lực lượng Biên phòng Thanh Hóa vận động nhân dân giao nộp hơn 2.000 khẩu súng các loại
Lực lượng Biên phòng Thanh Hóa vận động nhân dân giao nộp hơn 2.000 khẩu súng các loại

Năm 2016, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã tập trung xây dựng đơn vị chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng cơ quan, đơn vị xanh, sạch, đẹp, môi trường văn hóa lành mạnh; tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ xếp loại tư tưởng tốt chiếm trên 98%, không có cán bộ chiến xếp loại tư tưởng yếu kém; 100% các chi, đảng bộ cơ sở đạt trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đồng thời, đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án phát triển kinh tế xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh trên hai tuyến biên giới; triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Các chiến sĩ Biên phòng đến tận các gia đình, thôn bản để thức hiện công tác tuyên truyền, vận động
Các chiến sĩ Biên phòng đến tận các gia đình, thôn bản để thức hiện công tác tuyên truyền, vận động

Đến nay, đã có 77 mốc quốc giới được đăng ký tự quản; 115 hộ/551 người tự quản đường biên; 272 tổ tàu thuyền an toàn làm chủ; 2.517 tàu thuyền; 11.740 người tham gia; tổ chức cứu nạn 4 vụ/20 nạn nhân đưa vào bờ an toàn, phối hợp trục vớt thành công 2 phương tiện bị nạn trên biển.

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công 8 chuyên án về ma túy, thu: 75 bánh Hêrôin; 33 kg bột Hêrôin; 2.128 viên ma túy tổng hợp; hơn 50 kg quả thuốc phiện; bắt và khởi tố 1vụ/1 đối tượng lưu hành hơn 22 triệu đồng tiền giả; phối hợp với Cục phòng chống ma túy và tội phạm giải cứu một nạn nhân nữ bị bán sang Trung Quốc; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giao nộp hơn 2.000 khẩu súng các loại.

Vận động người dân giao nộp lại vũ khí
Vận động người dân giao nộp lại vũ khí

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, trong năm qua, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã xây dựng thêm nhiều mô hình phát triển kinh tế vườn ao chuồng ở các Đồn Biên phòng, từ đó, tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào học tập làm theo, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện chương trình “Nâng bước các em tới trường”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã nhận đỡ đầu cho 78 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó có 11 em là học sinh của nước bạn Lào, với tổng số tiền 351 triệu đồng. Trong công tác đối ngoại, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng cho bạn Lào một công trình gồm 2 phòng học và 1 nhà văn hóa tại Bản Pó, huyện Viêng Xay với trị giá trên 1,7 tỷ đồng; tổ chức kết nghĩa 9 cặp bản hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phá nhiều chuyên án ma túy lớn
Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phá nhiều chuyên án ma túy lớn

Đại tá Nguyễn Văn Thú - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết, để có được những thành quả hôm nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp ủy chính quyền địa phương trên hai tuyến biên giới, các đơn vị kết nghĩa đỡ đầu. Đặc biệt là sự thương yêu, đùm bọc của nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã giành cho Bộ đội Biên phòng. Đây cũng chính là thế trận biên phòng toàn dân vững chắc mà Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã luôn có được trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu lập nhiều chiến công xuất sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Duy Tuyên