Thứ ba, 14/03/2017 - 16:38

Những chiến sĩ Gạc Ma sống mãi trong lòng Tổ quốc

Dân trí

Sáng 14/3, tại TP Đà Nẵng, Hội cán bộ chiến sĩ Trường Sa 83 chiến dịch CQ88 đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng ngày 14/3/1988 trong trện hải chiến Gạc Ma.

Thượng tá Hoàng Hoan, Nguyên Chính ủy E83 ôn lại lịch sử hào hùng của trận chiến bảo vệ Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14/3/1988.

Lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh tại Gạc Ma
Lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh tại Gạc Ma

“Nhìn vào di ảnh trên bàn thờ của gia đình các anh thật trẻ trung và tinh thần vì Tổ quốc luôn bất tử. Các anh hy sinh cho Tổ quốc trường tồn. Các anh vẫn sống mãi trong lòng Tổ quốc, trong lòng mỗi chúng ta. Ánh mắt của các anh luôn nhìn thẳng vào tâm hồn và nhắc nhở chúng ta phải giữ gìn biển đảo quê hương. Các anh vẫn sống mãi như cây phong ba trong nắng gió Trường Sa. Tổ quốc đời đời ghi nhớ công ơn của các anh”, ông Hoan xúc động nói.

Một phút tưởng niệm cho các đồng đội đã hy sinh
Một phút tưởng niệm cho các đồng đội đã hy sinh

Những người lính Trường Sa năm nào giờ đây đã già, tóc đã bạc. Có người còn phục vụ trong quân ngũ, có người đã về hưu nhưng cứ mỗi năm đến ngày 14/3, tất cả lại quây quần về đây, nắm chặt tay nhau và cùng rưng rưng nước mắt khi nhớ đến các đồng đội của mình đã mãi nằm lại giữa biển khơi để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghi lễ thả hoa đăng trên biển
Nghi lễ thả hoa đăng trên biển

Tự tay bày bàn giỗ cho các đồng đội, ông Trần Đức Lợi bùi ngùi chia sẻ: “Ngày hôm nay, anh em chúng tôi có mặt tại đây để tưởng nhớ đồng đội mình, những người đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trong trận hải chiến năm 1988. Chúng ta và thế hệ mai sau sẽ không bao giờ quên công ơn và sự hy sinh của những chiến sĩ Gạc Ma năm xưa. Các anh mãi bất tử trong lòng mỗi chúng ta”.

Sau lễ tưởng niệm, dâng hương, các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa năm xưa đã dong thuyền ra biển thả vòng hoa tưởng nhớ 64 đồng đội đã hy sinh.

Khánh Hồng