Quảng Trị:

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo Tết cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng, chuyển quà của Chủ tịch nước tới các gia đình, tặng quà và phân bổ gạo cứu trợ cho hộ nghèo.

Nhằm giúp các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng, hộ nghèo…trên địa bàn đón Tết trong sự đầm ấm, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành chuyển 30.628 suất quà của Chủ tịch nước tặng cho các đối tượng chính sách, người có công, với kinh phí tặng quà 6.243,6 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã trích từ ngân sách địa phương 2.608,5 triệu đồng để tặng 21.268 suất quà cho gia đình chính sách, người có công, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó: UBND tỉnh trích ngân sách 1.983 triệu đồng để tặng 19.492 suất quà cho hộ gia đình chính sách, người có công (1.789 suất cho gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã từ trần, mỗi suất 100.000 đồng; 17.685 suất quà cho gia đình, thân nhân đảm nhận thờ cúng liệt sĩ, mỗi suất 100.000 đồng; 18 suất quà gia đình chính sách người có công tiêu biểu, mỗi suất 700.000 đồng); tặng quà 4 đơn vị, cơ quan làm công tác chính sách và 7 trung tâm Bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công - 1

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm và tặng quà cho các đối tượng trước Tết Nguyên đán

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo dịp Tết, UBND tỉnh Quảng Trị đã phân bổ 859 tấn gạo (của Chính phủ hỗ trợ) để cứu trợ cho 20.438 hộ nghèo (57.266 nhân khẩu) có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Các huyện, thị xã, thành phố trích ngân sách địa phương 625,5 triệu đồng để tặng 1.776 suất quà cho các đối tượng. Cụ thể: Các tổ chức, cá nhân hảo tâm, doanh nghiệp đã trao tặng 13.633 suất quà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá 7.907 triệu đồng. Đặc biệt, Quỹ Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” đã hỗ trợ 1,25 tỷ đồng với 2.500 suất quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000/suất...

Cùng với việc chú trọng chăm lo cho người nghèo, Ủy ban Mặt trận các cấp cũng tăng cường phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân đạo, từ thiện, như thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; nạn nhân chất độc da cam; tích cực vận động thực hiện công tác cứu trợ giúp đỡ cho người dân vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công - 2

Những phần quà thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền để giúp nhân dân đón Tết

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị: Hiện toàn tỉnh có 20.567 đối tượng người có công với cách mạng hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng, trên 66 ngàn đối tượng hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi một lần. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” được quan tâm đúng mức. Thông qua thực hiện chương trình giảm nghèo góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 19,7% năm 2011 xuống còn 6,9% năm 2015. Triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách trợ giúp đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được quan tâm và đạt được nhiều kết quả…

Việc trao tặng quà, hỗ trợ các đối tượng chính sách, người nghèo vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền là những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, để mọi người, mọi nhà đều được đón một cái Tết đầm ấm hơn.

Đăng Đức – Tiến Nhất