"Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và trau chuốt!"

(Dân trí) - “Nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của tân Bí thư Thành uỷ TPHCM. Vì sao? Vì hơn lúc nào hết nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và trau chuốt với những ngôn từ "tăng cường", "đẩy mạnh", "nâng cao"” - Đại biểu Lê Nam phân tích.

Sáng nay, 28/3, Quốc hội bước vào phiên họp thảo luận, đánh giá tổng kết nhiệm kỳ hoạt động khoá XIII. Phần phát biểu của đại biểu Lê Nam – Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Thanh Hoá gây nhiều chú ý.

Ông Nam cho biết, để tổng kết nhiệm kỳ hoạt động này, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh hoá của ông đã tổ chức báo cáo với cử tri cả tỉnh và rất phấn khởi vì được cử tri đánh giá là trên cả 3 mặt công tác (lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước), Quốc hội khoá XIII đều không ngừng nỗ lực và đã đạt được những kết quả rõ ràng, không chỉ giải quyết vấn đề bức xúc thách thức hôm nay mà còn cho những năm tiếp theo.

Đại biểu Lê Nam phát biểu trước Quốc hội (ảnh: Quochoi.vn).
Đại biểu Lê Nam phát biểu trước Quốc hội (ảnh: Quochoi.vn).

Ông Nam nhắc tới việc ban hành Hiến pháp 2013 như một nhiệm vụ nặng nề và một cơ hội hiếm có dành cho Quốc hội khoá XIII để thể hiện dấu ấn của mình. Và thực sự, khoá XIII này của Quốc hội đã khép lại với việc hoàn thành chương trình lập pháp đồ sộ, ban hành hàng trăm đạo luật, hoàn thiện thể chế nhà nước, đưa chính sách vào cuộc sống, cụ thể hoá đường lối chủ trương của Đảng.

“Quốc hội đã tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi trên nguồn lực quý giá là lòng yêu nước vô tận của nhân dân”- ông Nam nhấn mạnh.

Quốc hội khoá XIII nhận nhiệm vụ trong bối cảnh cuộc đổi mới lần thứ nhất được khởi xướng từ năm 1986 đến nay không còn dư địa, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tổ quốc có nhiều diễn biến mới thử thách bản lĩnh của các đại biểu Quốc hội, những vấn đề bức xúc về an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng trở thành gay gắt.

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá ví von: “Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội lần này là bức tranh đẹp và có phần lãng mạn nhưng các đại biểu khi dời nghị trường vẫn còn nhiều trăn trở ưu tư vì những món nợ với cử tri, nhân dân”.

Về công tác lập pháp, điểm hạn chế được ông Nam chỉ ra là luật cực kỳ nhiều nhưng nhân dân lo lắng vì bệnh nhờn luật. Đại biểu cũng chia sẻ trăn trở về lần xây dựng luật Đất đai, rất nhiều đại biểu Quốc hội đã tha thiết đề nghị thay đổi quy định về thời hạn giao đất nông nghiệp dài hạn nhưng nội dung này sau đó chưa được tiếp thu như mong muốn.

“Cuộc giám sát sau đó cho thấy rõ hiện tượng nông dân bỏ ruộng và trả ruộng, chúng tôi mới thấm sâu câu ca đã có từ lâu, phát biểu rất hay nhưng tiếp thu thì rất gay nên xin giữ nguyên như hiện tại” – ông Nam day dứt.

Một ví dụ khác được đưa ra, ngay khi làm Hiến pháp mới, nhiều đại biểu Đảng viên cộng sản tha thiết đề nghị cần có quy định về hoạt động của Đảng trong điều kiện Đảng cầm quyền. Những ý kiến đặt vấn đề cần làm luật về Đảng đến hết nhiệm kỳ cũng chưa thực hiện được.

Đại biểu Thanh Hoá phân tích: “Nhân dân cả nước rất quan tâm, theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của tân Bí thư Thành uỷ TPHCM. Vì sao? Vì hơn lúc nào hết nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và trau chuốt với những ngôn từ "tăng cường", "đẩy mạnh", "nâng cao". Nhân dân và cán bộ Đảng viên cần người Bí thư lao vào cuộc sống, những Bí thư có đủ quyền hành nhưng cũng đủ những trách nhiệm ràng buộc, công khai và minh bạch để đảm bảo cho họ có thể thực hiện quyền điều hành, triển khai những sáng tạo của mình”.

Một lần nữa nhấn mạnh nguyên tắc Đảng hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, ông Nam kêu gọi, Quốc hội cần coi đó là trách nhiệm của chính mình, trong công việc xây dựng Đảng, không nên chờ đến khi được giao nhiệm vụ thì mới thực hiện.

Ông Nam băn khoăn, dù đã làm được rất nhiều việc nhưng trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ này, bức tranh tổng thế có xung đột không với hình ảnh một miền Tây Nam Bộ với thời kỳ hoàng kim đang lùi dần vào dĩ vãng, một Tây Nguyên đang khô khát giữa tháng 3, một hệ thống chính trị cồng kềnh đến không chịu nổi với tham nhũng và quan liêu, với tham nhũng và nợ nần, với thực trạng lớp thanh niên Việt Nam dường như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng dậy sóng…?

Đại biểu đề nghị, những trăn trở, âu lo này cần được thể hiện đầy đủ hơn trong tổng kết về nhiệm kỳ này mặc dù việc đó chỉ còn ý nghĩa để ta bàn giao lại cho khoá sau.

Chốt lại những nỗi niềm chia sẻ trước khi khép lại một nhiệm kỳ hoạt động trên cương vị người đại biểu cho dân của mình, ông Nam mượn lời phát biểu chia tay của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Chính phủ 2 ngày trước để chúc mỗi đại biểu Quốc hội khoá XIII luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và “luôn là người tử tế”.

P.Thảo

Đọc thêm