Nghệ An:

Người dân hiến 2 triệu m2 đất xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, người dân Nghệ An đã hiến trên 2 triệu m2 đất, tài sản trên đất trị giá hơn 200 tỷ đồng và trên 520.000 ngày công góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tuyên dương 84 cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Sáng 27/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/T.Ư của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Sau 5 năm thực hiện, Chỉ thị 03-CT/T.Ư về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã đạt những kết quả bước đầu quan trọng, góp phần tích cực vào kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”, từng bước ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011 - 2016.
Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011 - 2016.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 03 đã xuất hiện nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua, nhiều mô hình hay, các làm cụ thể thiết thực về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Tỉnh Nghệ An đã phát động và triển khai phong trào mỗi cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ xã nghèo. Đến nay đã có 108 đơn vị nhận giúp đỡ 110 xã nghèo với tổng giá trị huy động hơn 232,487 tỷ đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ trong toàn tỉnh đã xây dựng được 4.705 hũ gạo, ống tiền tiết kiệm, huy động được 13 tỷ 335 triệu đồng, 5.014 tấn gạo để giúp đỡ 70.614 hộ gia đình hội viên khó khăn. Hội viên Hội Cựu chiến binh trong toàn tỉnh đã xây dựng được 5.835 mô hình, điển hình (693 tập thể và 5.142 cá nhân) về thực hiện Chỉ thị 03, hiến trên 2 triệu m2 đất, tài sản trên đất trị giá hơn 200 tỷ đồng, trên 520.000 ngày công góp phần xây dựng nông thôn mới.

Các phong trào tình nguyện, thiện nguyện tiếp tục được duy trì có hiệu quả như duy trì sáng kiến "Bát cháo tình thương", "Nồi cháo nhân ái", “Suất cơm tình thương” dành cho người nghèo ở một số bệnh viện trong tỉnh; Xây dựng các mô hình “Nâng bước các em đến trường”, “Quỹ hiếm muộn con” trong lực lượng Bộ đội Biên phòng; mô hình “Trao bò cho hội viên nghèo” của Hội Phụ nữ các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương. Hưởng ứng chương trình "Tết vì người nghèo", các tổ chức, cá nhân đã quyên góp được hơn 83,6 tỷ đồng giúp đỡ người nghèo trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Các cá nhân, tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.
Các cá nhân, tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Chỉ thị 17-CT/TU của Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cơ quan đơn vị trên địa bàn đã được triển khai trên khắp các địa phương, đơn vị toàn tỉnh. Phong trào học tập và noi gương Bác Hồ qua các hành động, việc làm cụ thể cũng lan rộng trong mọi tầng lớp nhân dân địa phương, các Đảng viên, cán bộ... và thực sự phát huy hiệu quả.

Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt việc tốt, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của các địa phương, cơ quan, đơn vị với những việc làm cụ thể, thiết thực giúp đỡ người nghèo, giúp ích cho cộng đồng, giữ gìn an ninh, trật tự, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm...

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn và hạn chế. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của một số tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chưa thường xuyên, chưa coi đây là việc làm tự giác. Đặc biệt, việc tổ chức cho cán bộ đăng ký phấn đấu, rèn luyện ở một số nơi còn hình thức, thiếu đánh giá kiểm tra. Trách nhiệm người đứng đầu ở một số đơn vị, địa phương chưa quyết liệt trong việc kiểm tra thực hiện và thiếu cơ chế giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện…

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 13 tập thể, 17 cá nhân; Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương 14 tập thể, 25 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011 - 2016. Có 8 tập thể và 1 cá nhân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tặng Bằng khen về tổ chức triển khai và thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ.

Hoàng Lam