Lập quỹ tích luỹ trả nợ để đảm bảo khả năng “gánh” nợ của Chính phủ

Dân trí Luật Quản lý nợ công được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký lệnh ban hành và được Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố sáng 14/12. Nợ công được đưa về một đầu mối quản lý thống nhất là Bộ Tài chính. Quỹ tích luỹ trả nợ được lập để đảm bảo nguồn ngoại tệ trả nợ.

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai tại buổi họp báo công bố luật.
Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai tại buổi họp báo công bố luật.

Trình bày những điểm mới của luật Quản lý nợ công được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nêu rõ, việc phân định quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan trong quản lý nợ công theo nguyên tắc nhà nước thống nhất quản lý về nợ công. Nhà nước giao một cơ quan là Bộ Tài chính chịu trách nhiệm chính trong quản lý nợ công thống nhất.

Bên cạnh đó, luật cũng tăng cường thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, tăng thẩm quyền của tập thể, hạn chế quy định thẩm quyền của cá nhân; gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân với trách nhiệm quản lý huy động, sử dụng vốn vay và trả nợ công.

Luật cũng lần đầu quy định về chỉ tiêu an toàn nợ công, kế hoạch vay, trả nợ công 5 năm, chương trình quản lý nợ công 3 năm và kế hoạch vay, trả nợ hàng năm với những nội dung, trình tự cụ thể việc lập, quyết định và trách nhiệm của các cơ quan liên quan đối với các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, hạn mức bảo lãnh Chính phủ trong 5 năm, hạn mức bảo lãnh và cho vay lại hàng năm được quy định chi tiết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, việc xây dựng, triển khai các công cụ quản lý nợ công được kế thừa và tiếp cận hơn với thông lệ quốc tế, có tác động tích cực và khẳng định sự cần thiết đối với quản lý nợ chủ động.

Về vấn đề gây nhiều tranh luận trong quá trình xây dựng luật – quản lý việc vay, sử dụng và trả nợ vốn vay ODA (trước nay thuộc thẩm quyền của Bộ KH-ĐT), luật Quản lý nợ công quy định cụ thể về mục đích, hình thức vay của Chính phủ như ký kết hiệp định vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài cũng như việc sử dụng vốn vay và trả nợ của Chính phủ.

Việc quản lý cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài được quy định trong một chương riêng của luật với nội dung chi tiết về đối tượng, nguyên tắc, phương thức, điều kiện cho vay lại, quản lý rủi ro cũng như trách nhiệm của các cơ quan trong việc cho vay lại.

So với luật Quản lý nợ công 2009, các quy định về việc cho vay lại vốn vay ODA được cho là chặt chẽ hơn hẳn trong việc xác định đối tượng, điều kiện, thẩm định cho vay cũng như bổ sung quy định về quản lý rủi ro, dự phòng rủi ro trong việc cho vay lại.

Cũng so sánh với luật hiện hành, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhận định, việc cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ trong luật mới cũng siết chặt các điều kiện bảo lãnh với từng nhóm đối tượng, bổ sung quy định về quản lý rủi ro bảo lãnh Chính phủ.

Điểm mới khác của luật là quy định về bảo đảm khả năng trả nợ, quản lý rủi ro đối với nợ công và về Quỹ tích luỹ trả nợ.Theo đó, để bảo đảm an toàn, bền vững nợ công, huy động vốn phải đáp ứng các chỉ tiêu an toàn nợ, chủ động bố trí nguồn trả nợ đầy đủ, đúng hạn. Các khoản vay mới chỉ được thực hiện sau khi đã đánh giá tác động đến quy mô nợ công, trong giới hạn chỉ tiêu an toàn và khả năng trả nợ trung hạn.

Nội dung về Quỹ tích luỹ trả nợ quy định các yêu cầu quản lý quỹ, nguồn thu và sử dụng quỹ, việc quản lý nguồn vốn nhàn rỗi và bảo đảm nguồn ngoại tệ của quỹ, cơ chế xử lý khi quỹ tích luỹ trả nợ không đủ nguồn.

Trao đổi thêm về các vấn đề đặt ra, Cục trưởng Cục quản lý nợ - Bộ Tài chính Trương Hùng Long nói rõ, luật mới có thêm điều khoản quy định về “ngưỡng” nợ công. Luật trước đó chỉ có quy định về “trần” nợ công, không có quy định về “ngưỡng”. “Ngưỡng” nợ được đặt thêm do bối cảnh nợ công của Việt Nam hiện đã sát trần.

Ông Long phân tích, theo thông lệ quốc tế, trước khi nợ chạm trần thì các cơ quan có “ngưỡng” đưa ra để cảnh báo trước và thực hiện các biện pháp cảnh báo về tình hình nợ. Theo đó, luật quy định là “ngưỡng” nợ công do Quốc hội đưa ra trong một thời kỳ nhất định.

“Nợ công phát sinh do những khoản vay nợ từ khu vực công thì quản lý việc đi vay nợ đồng nghĩa với việc quản lý bội chi, việc cho vay lại, bảo lãnh để đảm bảo nợ công không tiến sát đến trần” – ông Long nói.

Về quy định công thức tính khả năng trả nợ nước ngoài không tính trên dự trữ ngoại hối mà tính trên kim ngạch xuất khẩu, Cục trưởng Cục quản lý nợ giải thích, do việc này liên quan đến những dòng tiền tư nước ngoài về. Đây là cách tính theo thông lệ quốc tế, muốn hội nhập được, Việt Nam buộc phải công bố các tiêu chuẩn về nợ công theo tiêu chuẩn của quốc tế để so sánh.

Vấn đề khác được nêu ra tại cuộc họp báo, thực tế, tổng số vốn vay ODA ký kết hiện tại đã lên tới con số 600.000 tỷ tỷ đồng, vượt gấp đôi định mức Quốc hội cho phép (300.000 tỷ đồng). Việc thống nhất quản lý nợ công đưa về cho Bộ Tài chỉnh thay cho 3 cơ quan như hiện tại có dẫn tới thay đổi về đánh giá nợ công hiện nay?

Trả lời câu hỏi, Cục trưởng Trương Hùng Long cho biết, hiện tại Chính phủ đang giao Bộ KH-ĐT để giải trình với Quốc hội về việc nợ vay ODA lên tới 600.000 tỷ đồng. Ông Long nêu rõ, trong kế hoạch trung hạn 5 năm 2016-2020, Quốc hội phê chuẩn con số 300.000 tỷ đồng nhưng đó không phải là con số ký kết vì việc đàm phán ký kết không có nghĩa là số tiền được giải ngân hết ngay trong giai đoạn này. Tính ra, tổng số tiền ký kết và giải ngân giai đoạn này là khoảng 22 tỷ USD.

“Hiện tại, Chính phủ, các Bộ vẫn có chủ trương xem xét các khoản vay cho những dự án đầu tư mới nhưng đó cũng mới chỉ là chủ trương để tính toán đàm phán và như thế chưa phát sinh những khoản nợ. Còn những khoản đã đàm phán trong 2016-2017nhưng chưa giải ngân được thì cũng tính vào giai đoạn sau 2016-2020. Trường hợp con số vượt trên 300.000 tỷ thì cần giảm trừ các khoản vay trong nước để đảm bảo cân đối vĩ mô” – ông Long giải thích.

Cục trưởng Cục Quản lý nợ cũng trao đổi thên, từ tháng 7/2017, Wold bank đã chấm dứt việc cho Việt Nam vay ODA và sang năm 2018, Ngân hàng Châu á ADB cũng chấm dứt khoản vay này cho Việt Nam. Vậy nên, còn một chút ODA cuối cùng của giai đoạn này, vẫn cần tận dụng.

Được biết, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định về việc lập, quản lý và sử dụng Quỹ tích luỹ trả nợ này. Hiện dự thảo luật đang được đăng tải, lấy ý kiến người dân trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

Luật Quản lý nợ công năm 2017 sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7 năm sau.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Khai mạc “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam”
Khai mạc “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam”

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992- 22/12/2017); tối 15/12, tại Quảng trường 24/3 (TP Tam Kỳ), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức lễ khai mạc sự kiện “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam” năm 2017.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 09:27

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương, phiên cuối năm 2017
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương, phiên cuối năm 2017

(Dân trí) Ngày 15/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2017 và xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 09:50

Phó Bí thư Cần Thơ làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Phó Bí thư Cần Thơ làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

(Dân trí) - Ngày 15/12, tại Thành uỷ Cần Thơ diễn ra Hội nghị triển khai quyết định của Ban bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, ông Phạm Gia Túc – Phó Bí thư Thành uỷ Cần Thơ được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 02:05

Những “quả ngọt” từ nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Những “quả ngọt” từ nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Ngôi trường có vốn đầu tư 16 tỷ đồng hay trạm y tế khang trang trị giá 5,7 tỷ đồng… là những ví dụ tiêu biểu cho sự đóng góp của các tổ chức phi chính phủ quốc tế đối với công tác xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:01

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào sắp thăm chính thức Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào sắp thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 19-21/12/2017, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Volachith sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:49

Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Xuân Thắng phụ trách Hội đồng Lý luận Trung ương
Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Xuân Thắng phụ trách Hội đồng Lý luận Trung ương

(Dân trí) - Chiều 14/12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công phụ trách Hội đồng Lý luận Trung ương cho ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí Thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:07

Kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 12 ở một số tỉnh miền Trung
Kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 12 ở một số tỉnh miền Trung

(Dân trí) - Sáng nay (14/12), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường và ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đồng chủ trì “Lễ công bố kêu gọi hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão Damrey (bão số 12) và lũ lụt gây ra ở các tỉnh miền Trung”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:52

Bộ Ngoại giao nói về việc thủy thủ Việt Nam bị Indonesia phạt tù
Bộ Ngoại giao nói về việc thủy thủ Việt Nam bị Indonesia phạt tù

(Dân trí) - Chiều nay (14/12), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang theo dõi sát vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam, yêu cầu Indonesia xét xử công bằng, đúng theo luật pháp quốc tế.

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:47

Tổng Bí thư: Nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là bảo vệ các thành quả cách mạng
Tổng Bí thư: Nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là bảo vệ các thành quả cách mạng

(Dân trí) - Ngày 14/12, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã khai mạc phiên chính thức tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:19

Tổng Bí thư sẽ dự phiên họp Chính phủ tháng 12
Tổng Bí thư sẽ dự phiên họp Chính phủ tháng 12

(Dân trí) - Chính phủ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự Hội nghị Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017. Tổng Bí thư sẽ có bài phát biểu tại đây.

Thứ năm, 14/12/2017 - 01:55

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Cựu chiến binh Việt Nam khai mạc phiên chính thức
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Cựu chiến binh Việt Nam khai mạc phiên chính thức

(Dân trí) - Sáng 14/12, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã khai mạc phiên chính thức tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:00

Bác đề xuất Chính phủ chi tiền bồi thường lỗi thi công làm hỏng nhà dân
Bác đề xuất Chính phủ chi tiền bồi thường lỗi thi công làm hỏng nhà dân

(Dân trí) - Chính phủ đề nghị UB Thường vụ Quốc hội duyệt chi gần 170 tỷ đồng giải quyết bồi thường cho nhà ở, công trình bị ảnh hưởng do quá trình thi công mở rộng Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. UB Thường vụ Quốc hội thống nhất không xem xét việc lấy vốn trái phiếu Chính phủ lo việc này.

Thứ năm, 14/12/2017 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
"Truy" Phó Giám đốc Sở chuyện bệnh viện nghìn tỷ chậm trễ mà nhiều lần được gia hạn
"Truy" Phó Giám đốc Sở chuyện bệnh viện nghìn tỷ chậm trễ mà nhiều lần được gia hạn

(Dân trí) - Để các dự án xây dựng bệnh viện trên địa bàn tỉnh triển khai chậm tiến độ nhưng lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bạc Liêu nói đã làm... tròn trách nhiệm.

Thứ tư, 13/12/2017 - 10:00

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà học sinh và hộ nghèo
Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà học sinh và hộ nghèo

(Dân trí) - Chiều 13/12, tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh An Giang.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:42

Chủ tịch nước: Không để phức tạp tình hình khu vực biên giới
Chủ tịch nước: Không để phức tạp tình hình khu vực biên giới

(Dân trí) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang sôi nổi tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017), sáng 13/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:12

Nghệ An không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng
Nghệ An không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng

(Dân trí) - Trong năm 2017, tại Nghệ An không phát hiện vụ việc tham nhũng, lãng phí nào qua công tác tự kiểm tra, thanh tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức. Không có người nào nộp lại quà tặng và không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:30

Thủ tướng: "Bạn trẻ hãy là chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương"
Thủ tướng: "Bạn trẻ hãy là chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương"

(Dân trí) - Phát biểu trong phiên bế mạc ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ các bạn trẻ sẽ là những "chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương", đồng thời chỉ đạo "công tác Đoàn không được đi sau, đi chậm hơn thanh niên".

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:40

Bổ sung hơn 101 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người có công
Bổ sung hơn 101 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người có công

(Dân trí) - Chiều 12/12, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội “phê” dự án 800 tỷ đồng chậm trễ lại xin nới hạn
Chủ tịch Quốc hội “phê” dự án 800 tỷ đồng chậm trễ lại xin nới hạn

(Dân trí) - Dự án đường 991B của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trị giá hơn 800 tỷ đồng là công trình trọng điểm, nằm trong kế hoạch bố trí vốn trái phiếu Chính phủ từ năm 2015 nhưng làm chậm tới 2 năm, nay phải xin UB Thường vụ Quốc hội kéo dài thời gian giải ngân. Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn phê bình việc này…

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:09

Nhiều hoạt động trong “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam”
Nhiều hoạt động trong “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam”

(Dân trí) - Sự kiện “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam” diễn ra tại Quảng Nam từ ngày 11-17/12 với nhiều chương trình ấn tượng, qua đó nhằm tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam và các địa phương Hàn Quốc trên các lĩnh vực ngoại giao, văn hóa, kinh tế, du lịch, giáo dục.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:07

Quảng Trị: 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 đạt, vượt kế hoạch
Quảng Trị: 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 đạt, vượt kế hoạch

(Dân trí) - Ngày 12/12, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII khai mạc kỳ họp thứ 6. Ông Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết, năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành vượt mức 22/22 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thứ ba, 12/12/2017 - 04:09

"Sai phạm của chính quyền sao lại để người dân và doanh nghiệp gánh chịu?"
"Sai phạm của chính quyền sao lại để người dân và doanh nghiệp gánh chịu?"

(Dân trí) - Về việc khắc phục sai phạm của Đà Nẵng trong quản lý đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhiều cử tri tại Đà Nẵng trong buổi tiếp xúc các đại biểu Quốc hội thành phố sáng nay 12/12 bày tỏ người dân và doanh nghiệp chịu tổn thất rất lớn và đặt câu hỏi: “Tại sao sai phạm của chính quyền lại để người dân và doanh nghiệp gánh chịu?”.

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:35

“Quyết toán BOT, dự án của anh hay của em sẽ lộ ra hết!”
“Quyết toán BOT, dự án của anh hay của em sẽ lộ ra hết!”

(Dân trí) - “Hai việc lớn trong thời gian tôi làm Bộ trưởng Bộ GTVT là tạm dừng dự án BOT để rà soát và làm quyết toán. Từ chỗ quyết toán phản ánh một số vấn đề của BOT, dự án của ai, của anh hay của em thì sẽ lộ hết ra. Tôi cũng nói luôn là có vấn đề về lợi ích riêng trong này”.

Thứ ba, 12/12/2017 - 12:03

Cán bộ sai phạm, phải kỷ luật mà cơ quan giám sát ở địa phương không biết?
Cán bộ sai phạm, phải kỷ luật mà cơ quan giám sát ở địa phương không biết?

(Dân trí) - “Tôi thấy thấm thía việc một số cán bộ địa phương bị kỷ luật vừa qua. Rất đau lòng là nhiều nơi để cán bộ sai phạm như thế mà HĐND – cơ quan giám sát, không biết, để việc bung bét ra, mất, hỏng cán bộ” – Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh của Quốc hội nói.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:15