Lãnh đạo đi khởi công thì được, đối thoại với dân thì không?

Dân trí Bàn về thực trạng giải quyết án hành chính (án “dân kiện quan”) Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề: “Tại sao những hoạt động mang tính phong trào, khởi công, động thổ… lãnh đạo vẫn đi được mà đối thoại với dân thì 3 năm 260 vụ không đi được một cuộc nào?”.
>>Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án

Vấn đề này được đề cập khi UB Tư pháp thảo luận về báo cáo giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND ngày 22/8.

Cuộc giám sát dẫn tới kết quả khái quát, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ngày càng “lười” dự tòa khi bị dân thưa kiện. Năm 2017, tỷ lệ Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia các phiên xử tăng gấp 3 lần so với trước khi thực hiện luật Tố tụng hành chính 2015.

Theo báo cáo của đoàn giám sát, tại Hà Nội, trong 3 năm, TAND thành phố xét xử 189 vụ án nhưng chưa có vụ án nào Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch Hà Nội tham gia tố tụng. Còn tại TPHCM, năm 2017 có 260/260 vụ kiện hành chính không tổ chức đối thoại được do Chủ tịch UBND và đại diện UBND vắng mặt tại tòa án.

Hà Nội, TPHCM có 3 Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phải hầu tòa mỗi ngày

Chánh án TAND Nguyễn Hòa Bình giải thích nguyên nhân khách quan khiến tỷ lệ giải quyết án hành chính thấp
Chánh án TAND Nguyễn Hòa Bình giải thích nguyên nhân khách quan khiến tỷ lệ giải quyết án hành chính thấp

Thừa nhận án hành chính đạt tỷ lệ giải quyết thấp nhất trong các loại án, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình lý giải, vì tòa “không vượt qua được những nguyên nhân khách quan” mà một trong những nguyên nhân đó là, theo quy định, chính quyền phải đối thoại trước khi tòa nhận hồ sơ vụ việc. Vì nhiều nơi chính quyền không đối thoại với dân nên tòa không thụ lý được, phải hướng dẫn người dân quay lại bước yêu cầu đối thoại.

Ở phía ngược lại, lý do lãnh đạo chính quyền các cấp không tổ chức đối thoại với dân là vì số vụ việc quá lớn. Như Hà Nội, TPHCM mỗi năm có khoảng 2.000 vụ kiện hành chính, mỗi ngày trung bình tòa phải xử 3 vụ, đòi hỏi lãnh đạo ra hầu tòa liên tục thì mỗi ngày phải có 3 ông Chủ tịch, Phó Chủ tịch chuyên để làm việc này.

Chuyện này cũng dẫn tới hệ quả là nhiều lãnh đạo chính quyền “chây ì thi hành án” như đánh giá của cơ quan giám sát. Đó là do quá trình giải quyết vụ kiện, lãnh đạo không tham gia đối thoại, không tham gia tố tụng, khi tòa tuyên chính quyền thua thì chính quyền có ý kiến, kháng nghị.

Nêu quan điểm khác, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga phân tích, ở TP.HCM, trong 3 năm có 260 vụ án, lãnh đạo UBND không tham gia đối thoại bất cứ một vụ nào, không tham gia phiên tòa nào. Lý do có phải là do không đủ số lượng lãnh đạo để làm việc này? Nếu thế thì ít nhất lãnh đạo chính quyền cũng phải tham gia được một vài vụ việc chứ không lẽ trong 3 năm trời, một thành phố lớn như vậy không phân được cấp phó nào làm việc?

“Chúng tôi xem ti vi thấy các đồng chí đi khởi công, đi động thổ, đi dự hội nghị ngành nọ, ngành kia… được thì sao không cố gắng tham gia đối thoại với dân chục vụ đi, cho gọi là có. Tại sao những hoạt động mang tính phong trào thì lãnh đạo đi được mà việc đối thoại với dân lại không? Đây là câu hỏi cử tri phản ánh với đại biểu Quốc hội đó” – bà Nga nói.

Còn làm Bí thư thì chưa chấp hành bản án(!?)

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga: Tại sao những hoạt động mang tính phong trào thì lãnh đạo đi được mà việc đối thoại với dân lại không?.
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga: "Tại sao những hoạt động mang tính phong trào thì lãnh đạo đi được mà việc đối thoại với dân lại không?".

Mổ xẻ tiếp việc sau khi tòa tuyên án, một số lãnh đạo chính quyền phản ứng quyết liệt, Chủ nhiệm UB Tư pháp lật lại vấn đề, tại sao người ban hành quyết định tác động đến quyền lợi của người dân, theo quy định phải tham gia đối thoại, tìm cách giải quyết lại không thực hiện, tới khi nhận phán quyết mới “giãy nảy”, không chấp hành bản án với lý do tòa xử không đúng?

Tán thành quan điểm này, ủy viên UB Pháp luật Trần Hồng Hà cho rằng, không thể cáo bận công việc để không đối thoại hay đến toà vì đó những việc liên quan đến quyền con người, quyền công dân, các vấn đề điều hành kinh tế cũng không quan trọng bằng.

Nhấn mạnh tình trạng lãnh đạo "trốn" đối thoại, trốn đến toà như con số thể hiện ở Hà Nội, TPHCM, ủy viên UB Tư pháp Hoàng Văn Hùng bình luận, việc này thể hiện sự chưa ý thức với nhân dân. Ông Hùng cũng ngạc nhiên khi không chấp hành bản án tức là không chấp hành quy định của pháp luật mà chưa ai bị xử lý gì.

“Tôi đi giám sát, có ông còn tuyên bố “còn làm Bí thư thì chưa chấp hành bản án”. Đó là sự thách thức, nếu không có biện pháp mạnh thì không ổn” - ông Hùng khuyến nghị.

Phó trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học đề nghị Bộ Tư pháp tham mưu để Chính phủ có chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục, xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu cấp chính quyền không thực hiện quy định mà “địa chỉ đã lồ lộ trong báo cáo giám sát”.

Liên quan đến những hạn chế trong lĩnh vực giám sát, ông Học bình luận, ngoài yếu tố khách quan còn có yếu tố chủ quan, ngại va chạm trong quá trình thực hiện việc kiểm sát, xét xử, thi hành án.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng tài ba, lỗi lạc
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng tài ba, lỗi lạc

Kỷ niệm 107 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 – 25-8-2018), chúng ta cùng nhìn lại hình ảnh và cùng đọc lại một bài thơ xúc động về ông - vị tướng tài ba, lỗi lạc, một tấm gương của một nhân cách văn hóa lớn, liêm khiết, giản dị và khoan dung...

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:06

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Liên minh châu Phi
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại Liên minh châu Phi

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Ethiopia, chiều 24/8 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm trụ sở Liên minh châu Phi (AU). Tại đây, Chủ tịch nước đã có buổi hội kiến với Quyền Chủ tịch Ủy ban AU - bà Amira Elfadil Mohammed Elfadil.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:13

Chủ tịch Thượng viện Ethiopia bày tỏ sự ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Ethiopia bày tỏ sự ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ethiopia, ngày 24/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến bà Keira Ibrahim - Chủ tịch Thượng viện Ethiopia. Bà Keira Ibrahim bày tỏ ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 07:11

Không “nới” cơ cấu các Cục trưởng công an có hàm Trung tướng
Không “nới” cơ cấu các Cục trưởng công an có hàm Trung tướng

(Dân trí) - Chỉnh lý dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), UB Thường vụ Quốc hội nêu nguyên tắc, về vị trí Cục trưởng có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng cần kết thừa luật 2014, không thay đổi về cơ cấu theo hướng quy mô lớn hơn…

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:22

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Ethiopia ​
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Ethiopia ​

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ethiopia, chiều 23/8 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc hội kiến Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi thương mại, mở rộng danh mục các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh...

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:40

Tổng thống Ethiopia đích thân ra sân bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tổng thống Ethiopia đích thân ra sân bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Tối 23/8 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã đến Ethiopia, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước. Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome cùng Phu nhân đã đích thân ra sân bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn Việt Nam.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 11:37

Phó Chủ tịch nước tặng quà gia đình chính sách và học sinh khó khăn Quảng Nam
Phó Chủ tịch nước tặng quà gia đình chính sách và học sinh khó khăn Quảng Nam

(Dân trí) - Sáng 24/8, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình tặng quà đến gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:00

Giải cứu nạn nhân bị buôn bán: Tiền hỗ trợ chỉ đủ… cầm hơi!
Giải cứu nạn nhân bị buôn bán: Tiền hỗ trợ chỉ đủ… cầm hơi!

(Dân trí) - Thông tin được đưa ra tại phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 – 2017 do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 22/8, mức hỗ trợ tiền ăn cho nạn nhân bị buôn bán chỉ 30.000 đồng/người/ngày, hỗ trợ tiền thuốc thông thường chỉ 50.000 đồng/người…

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:53

Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:10

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm Ethiopia và Ai cập
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm Ethiopia và Ai cập

(Dân trí) - Hôm nay (23/8), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân rời Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia và Cộng hòa Arab Ai Cập.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:40

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình việc chống mua bán người
Thứ trưởng Bộ Công an giải trình việc chống mua bán người

(Dân trí) - Sáng 23/8, UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 - 2017. Cơ quan yêu cầu giải trình cảnh báo, trong khi mạng xã hội đang “hỗ trợ” cho tội phạm mua bán người thì cơ quan chức năng lại chậm trễ…

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:43

Truy lý do thẩm phán bị sửa án không buồn mà lại... vui
Truy lý do thẩm phán bị sửa án không buồn mà lại... vui

(Dân trí) - Nhiều thẩm phán xử án hành chính tại địa bàn sau đó bị sửa án không buồn mà thậm chí còn… vui. Đó là vì họ bất lực trước cơ quan hành chính địa phương, do lệ thuộc nên bất lực. Còn vui vì toà án cấp trên chính sửa bản án đã bị chi phối, sau đó để làm rõ UBND sai...” – đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ lý giải nghịch lý…

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án
Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án

(Dân trí) - Đây là kết luận khái quát thể hiện trong dự thảo báo cáo giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch tỉnh, UBND tỉnh, được UB Tư pháp của Quốc hội đưa ra thảo luận tại phiên họp sáng nay, 22/8.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:35

Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính chủ trì Hội nghị tại Cục An ninh mạng
Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính chủ trì Hội nghị tại Cục An ninh mạng

(Dân trí) - Ngày 21/8, Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã có buổi ra mắt đầu tiên chủ trì Hội nghị sơ kết công tác an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao từ đầu năm 2018 đến nay.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:36

Bổ nhiệm nhân sự Quân đội, Công an
Bổ nhiệm nhân sự Quân đội, Công an

Bộ Quốc phòng quyết định bổ nhiệm Đại tá Hoàng Văn Hùng giữ chức Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Cao Đăng Hưng giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:42

Ông Tập Cận Bình tiếp Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng
Ông Tập Cận Bình tiếp Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Chiều 20/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp thân mật ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:09

Phát triển sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số
Phát triển sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Ngày 20/8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên Hợp quốc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các đối tác tổ chức Diễn đàn phát triển Dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:28

Nơi đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về đất liền sau Cách mạng tháng Tám
Nơi đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về đất liền sau Cách mạng tháng Tám

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, khu vực trường Tiểu học-THCS-THPT Ischool Sóc Trăng (trước đây là trường Taberd) là nơi được nhiều du khách ghé thăm khi tới Sóc Trăng. Đây chính là nơi cách đây 73 năm đã đón tiếp đoàn tù chính trị từ Côn Đảo về đất liền ngay sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:47

Thủ tướng: Hơn 1 tỷ USD đầu tư rất ấn tượng nhưng đừng nằm trên giấy
Thủ tướng: Hơn 1 tỷ USD đầu tư rất ấn tượng nhưng đừng nằm trên giấy

(Dân trí) - “Tôi rất ấn tượng khi có hơn 1 tỷ USD đầu tư vào Bình Phước. Tuy nhiên, giữa giấy phép và hành động có nhanh không? Tôi yêu cầu không được nằm trên giấy”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước vào sáng 20/8.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:30

Tái hiện hành trình chiến đấu gian khổ, kiên trung của Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Tái hiện hành trình chiến đấu gian khổ, kiên trung của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng được các sử gia nhận định là người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhân dân gọi là Bác Tôn. Cả cuộc đời của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:31

Chủ tịch nước: Chủ tịch Tôn Đức Thắng là đại thụ trong rừng cây đại đoàn kết dân tộc
Chủ tịch nước: Chủ tịch Tôn Đức Thắng là đại thụ trong rừng cây đại đoàn kết dân tộc

(Dân trí) - Trong bài diễn văn nhân Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là đại thụ trong rừng cây đại đoàn kết toàn dân tộc, tiêu biểu cho chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước ta”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 01:13

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Ai Cập và Ethiopia
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Ai Cập và Ethiopia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, từ ngày 23-29/8/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia và Cộng hòa Arab Ai Cập.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:53

Ông Mai Văn Phấn làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai
Ông Mai Văn Phấn làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Mai Văn Phấn- Phó Cục trưởng Cục Đăng kí đất đai giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:23

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người Cộng sản mẫu mực...
Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người Cộng sản mẫu mực...

(Dân trí) - Ngày 19/8, Học viện Chính trị Quốc gia đã chủ trị Hội thảo khoa học liên bộ “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người Cộng sản mẫu mực, nhà lãnh đạo nổi tiếng của Cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018). Hội thảo diễn ra ngày 19/8 tại An Giang.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:18