Kỷ niệm 221 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Ngày 4/9, Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, Bình Định) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 221 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ (1792 - 2013) - người anh hùng áo vải, một thiên tài quân sự, một vị vua anh minh của dân tộc.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã đổ về dâng hươn trước tượng đài Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ để tưởng nhớ công đức của ba anh em nhà Tây Sơn tam kiệt, cũng như các vị văn thần võ tướng triều Tây Sơn.

Đông đảo người dân cùng quan khách xa gần về dự lễ 
Đông đảo người dân cùng quan khách xa gần về dự lễ 

Nói đến Hoàng đế Quang Trung là nói đến một thiên tài quân sự của Việt Nam, thần tốc bách chiến bách thắng với chiến công vang dội ở Quy Nhơn, Phú Xuân, Rạch Gầm - Xoài Mút, mà đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa lịch sử, đánh tan 29 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi, thống nhất giang sơn về một mối.

Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ không chỉ biết đến là người văn võ song toàn mà còn là một vị minh quân với tấm lòng đãi sĩ chiêu hiền được nhiều danh sĩ ra giúp sức. Tuyên bố nức lòng dân trong “Chiếu lên ngôi”: “Nhân nghĩa, trung chính là đạo lớn của người. Trẫm nay cùng dân canh tân” đã thể hiện ý tưởng một triều đại chăm lo cho dân, gần gũi với dân.

Ngay ở thời đó, Hoàng đế đã thi hành nhiều chính sách tiến bộ như: Chiếu khuyến nông, Chiếu khuyến học và đặc biệt là Chiếu cầu lời nói thẳng...

Một cụ già trống gậy đến dâng hương tưởng nhớ công ơn vị anh hùng áo vải.
Một cụ già trống gậy đến dâng hương tưởng nhớ công ơn vị anh hùng áo vải.

Doãn Công

Đang được quan tâm