Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các lãnh đạo Pháp nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, nhưng cần tiếp tục được thúc đẩy để theo kịp đà quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Pháp từ ngày 27-28/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với ông François de Rugy, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái và đoàn kết Pháp; ông Rémy Rioux, Tổng Giám đốc Cơ quán Phát triển Pháp; chào Phó Chủ tịch Thượng viện Philippe Dallier và tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp Pháp. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc làm việc với Văn phòng Thủ tướng Pháp nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Edouard Philippe.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2018 khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Tuyên bố chung quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Cùng với chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 03/2018, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe càng khẳng định sự tin cậy, gắn kết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Hiện Pháp là nước duy nhất trong châu Âu mà Việt Nam có các cơ chế hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh quốc phòng đến kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp Phó Chủ tịch Thượng viện Pháp

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các nhà lãnh đạo Pháp đều khẳng định mong muốn tiếp tục nâng cao hiệu quả các cơ chế hiện có nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường quan hệ hai nước trên mọi cấp độ, cả hợp tác trung ương lẫn hợp tác địa phương, tăng cường hiệu quả hoạt động của các nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt – Pháp. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

Phó Thủ tướng và các lãnh đạo Pháp nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp nhưng cần tiếp tục được thúc đẩy để theo kịp đà quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên khẳng định tiếp tục ủng hộ việc triển khai, thực hiện các dự án hợp tác kinh tế; thúc đẩy, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh kết nối kinh doanh trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và nhu cầu, như y tế, nông nghiệp, hàng không vũ trụ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Chính phủ và Thượng viện Pháp ủng hộ việc đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục cần thiết để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) vào cuối năm nay và phê chuẩn đầu năm 2019, qua đó sớm hiện thực hóa các lợi ích to lớn của EVFTA. Hiệp định EVFTA không chỉ có lợi ích lớn về kinh tế mà còn khẳng định cam kết chung của hai bên đối với hệ thống thương mại đa phương mở, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh bảo hộ, cọ sát thương mại đang diễn ra gay gắt tại nhiều nơi.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và mong muốn Pháp có tiếng nói mạnh mẽ hơn ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, khẳng định lập trường thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, bảo đảm đề cao an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Lãnh đạo các tập đoàn Total, Air Liquide và công ty Aaquius. Phó Thủ tướng khuyến khích các tập đoàn, công ty này tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển xanh để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt hoa tại Tượng Bác ở công viên Montreau và thăm không gian Hồ Chí Minh; thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

C.N.Q