Quảng Ngãi:

Kiên quyết loại bỏ cán bộ tha hóa ra khỏi bộ máy Đảng và Nhà nước

Dân trí Nhằm xây dựng bộ máy trong sạch, thực hiện triệt để Nghị quyết TƯ 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Tỉnh ủy Quảng Ngãi ban hành Quyết định 306 quy định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao.

Điểm mới trong Quyết định 306, khi người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu có hành vi vi phạm pháp luật với tính chất và mức độ như nhau thì người đứng đầu bị xử lý nặng hơn một mức so với cấp phó.

Ông Lê Viết Chữ trao đổi với PV Dân trí về mục đích, giải pháp và chế tài xử lý kỷ luật theo Quyết định 306 của BTV Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Ông Lê Viết Chữ trao đổi với PV Dân trí về mục đích, giải pháp và chế tài xử lý kỷ luật theo Quyết định 306 của BTV Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Để hiểu rõ về nội dung Quyết định 306 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi ban hành vào tháng 5/2016, PV Dân trí có cuộc phỏng vấn ông Lê Viết Chữ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

- Việc ban hành Quyết định 306 đã thể hiện sự quyết tâm làm trong sạch bộ máy của địa phương. Bí thư cho biết, mục đích cốt lõi trong việc triển khai về quyết định này?

- Trước đây, địa phương chưa làm rõ chức năng của từng cơ quan, đơn vị, cán bộ cho nên có biểu hiện thành tích đạt được thì ghi nhận cho cá nhân, còn sai phạm và yếu kém lại đổ lỗi cho tập thể. Do đó, Quyết định 306 nhằm xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm, hành vi vi phạm của người đứng đầu. Đặc biệt làm rõ hơn trách nhiệm tập thể và cá nhân.

Đồng thời, khắc phục tình trạng né tránh, đùng đẩy trách nhiệm, biến có thành không, biến đơn giản thành phức tạp, biến dễ thành khó để rồi nhũng nhiễu và tiêu cực. Khắc phục tình trạng cái gì có lợi cho cá nhân, nhóm người mà không có lợi cho dân, cho nhà nước dẫn đến nẩy sinh đùn đẩy và né tránh trách nhiệm.

Thông qua Quyết định này, công tác quản lý cán bộ, công chức được chặt chẽ hơn. Khi phát hiện sai phạm, cán bộ không hoàn thành chức trách được giao, suy thoái đạo đức, tư tưởng lối sống thì cần nghiêm khắc xử lý, xem xét đưa cán bộ vi phạm ra khỏi bộ máy, không phân biệt đó là cấp nào, lãnh đạo nào. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương gắn với quyền hạn, trách nhiệm, hiệu quả giải quyết công việc, tạo ra động lực cho sự phát triển trong giai đoạn mới, gắn với kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

- Trong quá trình triển khai mục đích của Quyết định 306 đạt hiệu quả, tỉnh Quảng Ngãi cần có giải pháp cụ thể như thế nào?

- Song song việc triển khai theo Quyết định 306, cả hệ thống chính trị phải thực hiện tốt nội dung Nghị quyết TƯ 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Yêu cầu từng cấp ủy, lãnh đạo từng đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể và ký cam kết với Ban thường vụ Tỉnh ủy; làm căn cứ, căn cứ chính trị để kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm nhằm tạo sự thay đổi đồng bộ, toàn diện trong hệ thống chính trị.

Từng cán bộ do Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý phải thường xuyên kiểm tra chính mình, giám sát kết quả nhiệm vụ của cấp dưới. Trong đó, cần thay đổi việc đánh giá cán bộ không dựa vào báo cáo thành tích, bằng cấp mà quan trọng xem mức độ hoàn thành hiệu quả công việc, nhận thức thực hiện chức trách nhiệm vụ đến mức nào.

Với vai trò là người đứng đầu hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ngãi, tôi kiên quyết loại bỏ cán bộ tha hóa ra khỏi bộ máy Đảng và Nhà nước với biểu hiện trì trệ, bảo thủ, thiếu tinh thần trách nhiệm, đùn đẩy, né trách, có hành động cản trở sự phát triển của xã hội.

Khi thực hiện tốt ý nghĩa trên, tôi hi vọng sàng lọc những cán bộ yếu kém, góp phần tinh gọn bộ máy, bố trí lại cán bộ hợp lý, tạo ra môi trường làm việc tích cực và năng động. Đó cũng là cơ sở khơi dậy tinh thần sáng tạo, trách nhiệm trong cán bộ Đảng viên.

- Bí thư nêu rõ, hình thức xử lý vi phạm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong QĐ 306 có điểm gì mới so với những quy định xử lý cán bộ trước đây?

- Hình thức xử lý người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu vẫn theo các mức gồm khiển trách, cảnh cáo, giáng chức và cách chức. Nếu cán bộ tái phạm hành vi vi phạm thì hình thức xử lý tăng mức kỷ luật.

Theo thống kê, từ năm 2013-2015, tỉnh Quảng Ngãi đã xử lý kỷ luật 144 công chức, viên chức vi phạm pháp luật. Riêng năm 2014, kỷ luật mức khiển trách 20 cá nhân, cảnh cáo 10 người, giáng chức 1 cán bộ, cách chức 2 trường hợp và buộc thôi việc 2 đối tượng. Trong năm 2015, có 50 cá nhân bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách 31 trường hợp, cảnh cáo 8 người, giáng chức 1 cán bộ, buộc thôi việc 9 cá nhân và hạ bậc lương 1 công chức.

Nội dung vi phạm nếu cán bộ có biểu hiện bảo thủ, trì trệ, thiếu tinh thần trách nhiệm, làm việc hiệu quả thấp; đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; gây phiền hà cho tổ chức, công dân; cục bộ, bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; để vợ, con tham gia những việc làm ảnh hưởng đến trách nhiệm bản thân; lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị hoạt động không hoàn thành nhiệm vụ trong năm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật thì khuyến khích từ chức hoặc điều chuyển, bố trí công tác khác.

Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu có hành vi vi phạm pháp luật có tính chất và mức độ như nhau thì người đứng đầu bị xử lý nặng hơn một mức so với cấp phó của người đứng đầu.

Đối với người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm thi hành kỷ luật khi cấp dưới vi phạm mà người đứng đầu không có biện pháp kiên quyết chấp dứt vi phạm và khắc phục hậu quả; không kiểm tra và đôn đốc cấp dưới thực hiện nhiệm vụ; cấp dưới xin ý kiến nhưng người đứng đầu chỉ đạo không khả thi; đưa ra ý kiến chỉ đạo, tham mưu cho cấp trên trái quy định pháp luật; không thực hiện đúng thời hạn được giao; để cấp dưới lạm quyền có hành vi tham nhũng và thất thoát tài sản; không làm hết trách nhiệm giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo dẫn đến nhân dân gửi đơn vượt cấp kéo dài; bao che vi phạm của cấp dưới;...

- Xin cảm ơn ông!

Hồng Long (thực hiện)

MỚI NHẤT
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Sáng 23/8, tại tỉnh An Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ tư, 24/08/2016 - 10:43

Thủ tướng: “Hãy nói thẳng sự thật về vấn đề môi trường”
Thủ tướng: “Hãy nói thẳng sự thật về vấn đề môi trường”

(Dân trí) - Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nhận định cụ thể về những yếu kém trong quản lý nhà nước, làm rõ trách nhiệm của Trung ương, địa phương, không để tình trạng “cha chung không ai khóc” phải nói đi nói lại mãi…

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:06

Hỗ trợ ngư dân bị tàu Trung Quốc cướp tài sản ở Hoàng Sa và Trường Sa
Hỗ trợ ngư dân bị tàu Trung Quốc cướp tài sản ở Hoàng Sa và Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 23/8, Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 859 triệu đồng đến gia đình có ngư dân bị tử nạn, mất tích, tàu cá thiệt hại do thiên tai, bị phía Trung Quốc cướp tài sản.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:12

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều tối 23/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch nhân 47 năm ngày mất của Người (2/9/1969 - 2/9/2016) và cũng là 47 năm thực hiện Di chúc của Người.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:24

Vụ nổ súng tại Yên Bái: Có lỗ hổng trong quản lý vũ khí
Vụ nổ súng tại Yên Bái: Có lỗ hổng trong quản lý vũ khí

(Dân trí) - Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Lê Việt Trường nhận định như vậy khi phát biểu ý kiến tại phiên họp thẩm tra sơ bộ về Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ với tư cách một chuyên gia trong lĩnh vực.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:28

Thủ tướng: “Việc gì có lợi cho Tổ quốc tôi sẽ chỉ đạo làm ngay”
Thủ tướng: “Việc gì có lợi cho Tổ quốc tôi sẽ chỉ đạo làm ngay”

(Dân trí) - “Các đồng chí trưởng đại diện cần thường xuyên suy nghĩ, tìm hiểu cái gì có lợi cho đất nước phải báo ngay cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kể cả điện trực tiếp cho Thủ tướng. Tôi rất lắng nghe các đồng chí, việc gì có lợi cho Tổ quốc tôi sẽ chỉ đạo thực hiện ngay”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:03

Dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam gia tăng
Dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam gia tăng

(Dân trí) - Việt kiều từ Campuchia di cư tự do về Việt Nam ngày càng gia tăng và sinh sống ở dọc các tuyến biên giới, đa số họ không có giấy tờ tùy thân, đã nhập quốc tịch Campuchia hoặc không có quốc tịch và đông con…

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:35

Tổng Bí thư: Hoạt động đối ngoại cần phải là một phương thuốc hòa bình hữu hiệu
Tổng Bí thư: Hoạt động đối ngoại cần phải là một phương thuốc hòa bình hữu hiệu

(Dân trí) - Sáng 22/8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế - Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:15

Chủ tịch nước gửi Thư khen những tấm gương trong bão số 3
Chủ tịch nước gửi Thư khen những tấm gương trong bão số 3

(Dân trí) - Trong đợt bão số 3 vừa qua, cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, các bộ/ngành/địa phương liên quan, các lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và Dân quân tự vệ đã huy động hàng trăm nghìn cán bộ, chiến sĩ, hàng nghìn phương tiện các loại, tích cực cứu nạn, cứu hộ, giúp nhân dân phòng, chống bão, lũ, kịp thời khắc phục những thiệt hại nặng nề do bão, lũ, sạt lở đất... gây ra.

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:22

Phó Thủ tướng: Cần lập bản đồ chi tiết khu vực sạt lở đất, lũ quét
Phó Thủ tướng: Cần lập bản đồ chi tiết khu vực sạt lở đất, lũ quét

(Dân trí) - Chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do bão số 3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, di dời dân khỏi khu vực nguy cơ sạt lở, lũ quét. Trong dài hạn, cần sớm lập bản đồ chi tiết những điểm nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, trước mắt tại các tỉnh miền núi phía Bắc…

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:56

Đoàn Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đoàn Quốc hội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu đã tới dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Phủ Chủ tịch.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:08

Thủ tướng: Xem xét công nhận 5 thanh niên xung phong là liệt sĩ
Thủ tướng: Xem xét công nhận 5 thanh niên xung phong là liệt sĩ

(Dân trí) - Trong số nửa triệu nam, nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ ở các chiến trường, các địa bàn trọng điểm trên cả nước thời chống Mỹ, hàng chục nghìn người đã hi sinh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu sớm thẩm định, công nhận 5 thanh niên ngã xuống khi tham gia làm đường sắt Chi Lăng – Lạng Sơn là liệt sĩ.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư: Ngành ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"
Tổng Bí thư: Ngành ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29, nêu rõ hơn 70 năm qua, ngoại giao Việt Nam đã làm nên nhiều thành tích vẻ vang, xây dựng nên một trường phái ngoại giao độc đáo, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, thể hiện tâm hồn và khí phách của dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:45

Phó Thủ tướng: Các nước lớn nhỏ đều đứng trước nhu cầu tăng cường hợp tác
Phó Thủ tướng: Các nước lớn nhỏ đều đứng trước nhu cầu tăng cường hợp tác

(Dân trí) - “Trong môi trường quốc tế đang chuyển biến rất nhanh và sâu sắc, tất cả các nước lớn, nhỏ đều đứng trước nhu cầu tăng cường hợp tác, liên kết để cùng phát triển và bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định”, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:38

Thành lập các tổ kê khai, bồi thường thiệt hại sau sự cố Formosa
Thành lập các tổ kê khai, bồi thường thiệt hại sau sự cố Formosa

Sáng 20/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tập huấn cho cán bộ cấp thôn, xã triển khai công tác kê khai, xác định thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển vừa qua. Sẽ báo cáo Quốc hội việc khắc phục hậu quả Formosa tại kỳ họp tháng 10/ Dân lo lắng có thêm một Formosa ở đồng bằng sông Cửu Long

Thứ bảy, 20/08/2016 - 08:11

Chủ tịch nước thăm và làm việc với Quân chủng Phòng không - Không quân
Chủ tịch nước thăm và làm việc với Quân chủng Phòng không - Không quân

(Dân trí) - Trong không khí chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 19/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và làm việc với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng).

Thứ bảy, 20/08/2016 - 09:39

Phong tặng, truy tặng thêm 138 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Phong tặng, truy tặng thêm 138 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Sáng 19/8, tại TP Rạch Giá, Tỉnh ủy Kiên Giang long trọng tổ chức lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng đợt V năm 2016 cho 138 bà mẹ.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 08:00

“Phải thay đổi tư duy và có cách tiếp cận mới về giảm nghèo bền vững”
“Phải thay đổi tư duy và có cách tiếp cận mới về giảm nghèo bền vững”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc về vấn đề giảm nghèo đa chiều bền vững, thực tiễn, định hướng và giải pháp cho các tỉnh Tây Bắc.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:35

Nhiều cán bộ, đảng viên sửa lại tuổi vì tham quyền cố vị
Nhiều cán bộ, đảng viên sửa lại tuổi vì tham quyền cố vị

Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, có nhiều người lợi dụng vị trí của mình để đề nghị sửa lại tuổi vì “tham quyền cố vị”.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:18

Phó Thủ tướng: Xung đột dẫn đến chiến tranh là đi ngược lại xu thế của thời đại
Phó Thủ tướng: Xung đột dẫn đến chiến tranh là đi ngược lại xu thế của thời đại

(Dân trí) - Trước những căng thẳng ở Biển Đông gần đây, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho hay, các nước cần kiềm chế, không để có những va chạm dẫn đến xung đột. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc xung đột dẫn đến chiến tranh là đi ngược lại xu thế của thời đại hiện nay.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 08:29

Đổi mới trên quê hương cách mạng Tân Trào
Đổi mới trên quê hương cách mạng Tân Trào

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng Tám, chúng tôi về thăm quê hương cách mạng Tân Trào. 71 năm đã trôi qua nhưng những ký ức về sự kiện lịch sử diễn ra tại Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vẫn in đậm trong tâm trí người dân nơi đây. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, người dân Tân Trào hôm nay đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi diện mạo vùng đất cách mạng.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 05:00

Mong muốn Hà Nội có con đường mang tên “Cách mạng tháng Tám”
Mong muốn Hà Nội có con đường mang tên “Cách mạng tháng Tám”

(Dân trí) - Ngày 18/8, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố tổ chức gặp mặt thân mật đại diện các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu đã tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và Ban Liên lạc chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu.

Thứ năm, 18/08/2016 - 05:07

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Hôm qua (17/8), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị đối với bà Lê Thị Thủy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa 12, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Thứ năm, 18/08/2016 - 02:47

Thủ tướng lên Yên Bái chỉ đạo giải quyết vụ nổ súng vào 2 lãnh đạo tỉnh
Thủ tướng lên Yên Bái chỉ đạo giải quyết vụ nổ súng vào 2 lãnh đạo tỉnh

(Dân trí) - Ngay sau vụ việc nổ súng xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy Yên Bái, sáng 18/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp lên Yên Bái nắm tình hình, làm việc với lãnh đạo tỉnh và chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Thứ năm, 18/08/2016 - 02:35