Quảng Nam:

Khánh thành Đại hồng chung tri ân các liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), chiếc Đại hồng chung kỷ lục được chính quyền địa phương đặt chế tác riêng để tri ân các thương binh, liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) đã được khánh thành.

Đây là chiếc Đại hồng chung do làng đúc đồng Phước Kiều (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đúc sau 4 tháng triển khai.

Chiếc Đại hồng chung nặng gần 2 tấn được đặt trong Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn
Chiếc Đại hồng chung nặng gần 2 tấn được đặt trong Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn

Trên thân chuông có ghi “Chính quyền và nhân dân thị xã Điện Bàn đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ”. Chiếc Đại hồng chung này do nghệ nhân Dương Ngọc cùng hơn 40 nghệ nhân trong làng đã dày công nghiên cứu và phối hợp chế tác suốt 4 tháng.

Đại hồng chung cao 2,3m, đường kính đáy chuông 1,3m, độ dày 50mm và nặng gần 2 tấn với nhiều hoa văn họa tiết đặc sắc. Xung quanh mặt ngoài của chuông được chạm khắc dòng chữ “Chính quyền, nhân dân thị xã Điện Bàn đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”, “Xuân hạ thu đông”.

Lãnh đạo địa phương đánh chuông khai trương nhân dịp 27/7
Lãnh đạo địa phương đánh chuông khai trương nhân dịp 27/7

Ngoài ra, 4 hình ảnh gồm: Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ, dòng sông Thu Bồn, Bảo tàng Điện Bàn và cổng thành cổ cũng được đúc nổi với đường nét hết sức sắc sảo.

“Quốc thái dân an” là dòng chữ ý nghĩa được khắc trên thân chuông với nguyện ước hòa bình khi Điện Bàn là địa phương chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh với số lượng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều nhất cả nước.

Các bạn trẻ thắp hương mộ mẹ Nguyễn Thị Thứ trong khuôn viên nghĩa trang
Các bạn trẻ thắp hương mộ mẹ Nguyễn Thị Thứ trong khuôn viên nghĩa trang

Tại lễ kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ, thắp nến tri ân và gặp mặt thân nhân, gia đình chính sách tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn, ông Trần Úc – Chủ tịch thị xã Điện Bàn – cho biết, sau chiến tranh, cả nước có hơn 41 vạn người đã vĩnh viễn ra đi, trong đó có 18.900 người con ưu tú của Điện Bàn đã anh dũng hy sinh; trên 8.000 người mang di chứng của chiến tranh; hơn 4.000 có công cách mạng. Toàn thị xã có 2.991 Bà Mẹ được Nhà nước tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ghi nhớ công ơn vô hạn của những anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, chính quyền thị xã Điện Bàn đã tập trung thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công…

Song song với công tác chăm sóc người có công, năm 1979, thị xã Điện Bàn đã đầu tư xây dựng nghĩa trang liệt sĩ thị xã với diện tích gần 3.000m2; qua nhiều đợt trùng tu nâng cấp, tìm kiếm và quy tập mộ liệt sĩ, đến nay nghĩa trang là nơi yên nghỉ của trên 5.000 liệt sĩ, người có công cách mạng.

Cũng trong dịp này, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân đã được chính quyền địa phương gặp mặt, tặng quà; trên 5.000 ngôi mộ của nghĩa trang đã được các bạn trẻ thắp nến tri ân…

Hội An: Gần 500 Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ

Tối 26/7 tại nghĩa trang liệt sĩ TP Hội An, gần 500 Đoàn viên thanh niên thành phố đã thực hiện lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Gần 500 Đoàn viên thanh niên TP Hội An thắp nhang tri ân các anh hùng liệt sĩ
Gần 500 Đoàn viên thanh niên TP Hội An thắp nhang tri ân các anh hùng liệt sĩ

Lễ tri ân là dịp để các bạn trẻ bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trao quà đến thương bệnh binh và gia đình người có công trên địa bàn TP Hội An
Trao quà đến thương bệnh binh và gia đình người có công trên địa bàn TP Hội An

Chương trình như một lời nhắc nhở mỗi đoàn viên thanh niên về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm biết trân trọng quá khứ để sống, lao động, học tập sao cho xứng với sự hy sinh, mất mát của lớp lớp các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Tại buổi lễ, Thành Đoàn TP Hội An cũng đã trao tặng các suất quà đến các thương bệnh binh và người nhà liệt sĩ trên địa bàn thành phố Hội An.

Những ngón nến tỏa sáng lung linh trong đêm tri ân
Những ngón nến tỏa sáng lung linh trong đêm tri ân

Trong dịp này, tuổi trẻ Hội An cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa gắn với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” như: tham gia chăm sóc, làm đẹp tượng Đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ; nhận giúp đỡ con em thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người neo đơn…

N.Linh

Công Bính