Thứ sáu, 11/11/2016 - 19:52

Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước

Dân trí

Từ ngày 11/11, hơn 500 Việt kiều là chuyên gia đang sinh sống và làm việc trên khắp thế giới đã tụ tập về TPHCM tham dự Hội nghị Kiều bào. Các chuyên gia Việt kiều sẽ đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, khoa học, nhân lực... cho đất nước.

Hội nghị Kiều bào lần thứ 3 sẽ diễn ra tại TPHCM từ ngày 11/11 đến ngày 13/11. Kiều bào được mời tham dự hội nghị lần này là các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, nhà hoạt động văn hóa, xã hội từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, hội nghị lần này tổ chức 4 chuyên đề tập trung bàn bạc, góp ý cho TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển về các lĩnh vực trọng yếu như kinh tế, khoa học, nhân lực, phát triển bền vững...

Trong ngày 11/11, đoàn kiều bào đã tổ chức thành 4 nhóm đi tham quan các điểm như huyện Cần Giờ, Đại học Quốc gia, Khu công nghệ cao Thành phố, Công viên phần mềm Quang Trung, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Cảng Cát Lái... để kiều bào hiểu thêm về tình hình phát triển hiện tại của thành phố.

Đoàn đại biểu Kiều bào tham quan trung tâm công nghệ sinh học.
Đoàn đại biểu Kiều bào tham quan trung tâm công nghệ sinh học.

Sau đó, đoàn đại biểu kiều bào tham dự buổi tọa đàm “Kiều bào với thành phố mang tên Bác”. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, đã gặp gỡ thân mật các kiều bào là doanh nhân, trí thức đang có hoạt động tại TPHCM và 20 kiều bào tiêu biểu chủ trì hội nghị.

Trao đổi cùng phóng viên Dân trí, tiến sĩ Trần Văn Bình, chuyên gia về năng lượng tái tạo bền vững, cho biết ông đến hội nghị để mong có tiếng nói đóng góp cho đất nước về định hướng phát triển năng lượng sạch, bền vững. Ông đã đem kiến thức, tài lực về đóng góp cho đất nước gần 10 năm nay nhưng ông khiêm tốn cho rằng mình chưa làm được gì nhiều nên mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho quê hương.

Tiến sĩ Trần Văn Bình (Việt kiều Liên bang Đức) mong muốn đóng góp cho đất nước.
Tiến sĩ Trần Văn Bình (Việt kiều Liên bang Đức) mong muốn đóng góp cho đất nước.

Từ ngày mai (12/11), hội nghị sẽ đi vào phần chính là hơn 500 chuyên gia kiều bào sẽ chia nhóm theo chuyên môn của mình, đóng góp ý kiến phát triển đất nước trong 4 chương trình nghị sự. Cụ thể, nội dung trao đổi tập trung 4 chuyên đề: Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM; Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TPHCM; Kiều bào với phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế trí thức của TPHCM; Kiều bào tham gia đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ của TPHCM.

Đoàn đại biểu lắng nghe một công ty chuyên về công nghệ trong buổi tham quan.
Đoàn đại biểu lắng nghe một công ty chuyên về công nghệ trong buổi tham quan.

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi gặp gỡ các chuyên gia tại hội nghị để ghi nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nhân, trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài.

Quốc Anh