Giúp dân "gỡ rối" sau vụ cá biển chết hàng loạt

Dân trí Từ ngày xuất hiện tình trạng cá biển chết, không chỉ những ngư dân làm nghề lộng gặp khó khăn khi tàu phải nằm bờ mà những ngư dân vươn khơi đánh bắt ở các ngư trường lớn cũng chịu ảnh hưởng bởi sản phẩm thủy hải sản tiêu thụ chậm, tâm lý người dân còn lo ngại…

Thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do cá chết!

Tình hình cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung nói chung, Quảng Trị nói riêng đã gây thiệt hại đáng kể cho bà con ngư dân, cũng như các ngành dịch vụ, du lịch tại vùng biển. Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Quảng Trị, tình trạng cá chết tại dọc bờ biển các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng đã gây thiệt hại ước tính hơn 134 tỷ đồng. Trong đó, 2 lĩnh vực khai thác thủy sản và dịch vụ, du lịch bị thiệt hại khá nặng nề, con số tương ứng là 42,9 tỷ và 45,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 11.572 hộ/42.288 người, cùng 2.522 tàu thuyền bị ảnh hưởng.

Giúp dân "gỡ rối" sau vụ cá biển chết hàng loạt - 1

UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nhằm bàn cách tháo gỡ vướng mắc cho ngư dân

Mức thiệt hại được các địa phương thống kê cho thấy, huyện Vĩnh Linh bị thiệt hại gần 19 tỷ đồng, với 1.838 hộ bị ảnh hưởng. Huyện Hải Lăng cũng thiệt hại hơn 18 tỷ đồng, chủ yếu ở hai xã Hải An, Hải Khê, sản lượng khai thác thủy sản giảm 1/10 so với cùng kỳ. Hiện tượng nước biển nhiễm bẩn cũng khiến 28 ha tôm nuôi của địa phương này bị ảnh hưởng. Huyện Triệu Phong bị thiệt hại ước tính hơn 19 tỷ, làm ảnh hưởng đến đời sống của 3.245 hộ. Trên địa bàn đã xuất hiện dịch bệnh ở tôm với diện tích 42 ha, hiện nguồn giống nuôi tôm cũng hết sức bấp bênh. Đối với huyện Gio Linh, tình trạng cá chết đã khiến hơn 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước tính 46,5 tỷ đồng.

Tại cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương để bàn về các biện pháp tháo gỡ vướng mắc cho bà con ngư dân bị thiệt hại do hiện tượng cá chết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đề nghị các ngành, địa phương liên quan cần thực hiện tốt các chủ trương của Trung ương và địa phương về hỗ trợ ngư dân vùng biển. Tiến hành rà soát lại các hộ kinh doanh, thu mua cá trên địa bàn tỉnh qua đó có chính sách động viên, hỗ trợ đầu ra đối với các sản phẩm an toàn cho bà con ngư dân, khuyến khích duy trì phát triển các hoạt động du lịch biển.

Giúp dân "gỡ rối" sau vụ cá biển chết hàng loạt - 2

Sản phẩm thủy sản nếu chứng minh đánh bắt ở vùng an toàn sẽ được cấp giấy xác nhận để xuất bán

Thời gian qua, Sở NN-PTNT và Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng đã cắt cử cán bộ chuyên môn về các cảng cá, phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ, cấp giấy chứng nhận hải sản đánh bắt vùng an toàn cho bà con.

Tỉnh Quảng Trị cũng vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có chính sách hỗ trợ mỗi chủ hộ khai thác ven bờ (tàu thuyền công suất từ 20 CV trở xuống) với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm dừng khai thác; hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 134,91 tỷ đồng và 800 tấn gạo để hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do hải sản chết bất thường gây nên.

Tàu khai thác gần bờ vẫn “nằm im”…

Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị mới đây cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, dù tình hình cá chết đã giảm nhưng vì tâm lý tiêu thụ sản phẩm hải sản còn bất an của người dân đã khiến số tàu cá ở vùng biển bãi ngang và tàu khai thác gần bờ gần như nằm bờ hoàn toàn. Toàn tỉnh hiện chỉ có 100 tàu đánh bắt xa bờ và đã cập cảng 15 chiếc, có 150 hộ đang hành nghề thu mua hải sản.

Có thể nói rằng, tác động từ hiện tượng cá chết đã gây ra hệ lụy vô cùng to lớn. Những ngày qua, PV Dân trí đã đến nhiều vùng biển bãi ngang thuộc tỉnh Quảng Trị để nắm bắt hoạt động của bà con ngư dân. Theo khảo sát của chúng tôi, phần lớn tàu đánh bắt gần bờ của ngư dân các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh…vẫn “nằm im”, còn lại các tàu xa bờ cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Giúp dân "gỡ rối" sau vụ cá biển chết hàng loạt - 3

Nhiều tàu thuyền của ngư dân vẫn nằm bờ

Ông Bùi Đình Sành, Tổ trưởng tổ tự quản tàu thuyền tại thị trấn Cửa Việt cho biết, hiện tượng cá chết như thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng hết sức nặng nề, tác động xấu đến đời sống của hàng trăm ngư dân địa phương. Bên cạnh đó, đại bộ phận người dân sống nhờ vào dịch vụ biển, ngành du lịch, các quán xá kinh doanh…cũng bị liên quan, dần rơi vào tình cảnh khó khăn.

Ông Sành nói trong lo lắng: “Phần lớn tàu thuyền đã nằm bờ nhiều ngày nay rồi, chỉ một số ít còn ra khơi. Đối với bà con làm nghề lộng càng vất vả hơn, bởi những sinh vật này sống ở các vùng rạn, vùng biển gần bờ khoảng 10 hải lý trở vào, nhưng giờ đã bị chết hàng loạt. Nhiều người dân không đủ điều kiện ra khơi xa thì sống dựa vào vùng biển gần giờ phải neo thuyền, cất lưới ở nhà. Nếu tình trạng như thế này kéo dài thì kế sinh nhai của bà con ngư dân càng bị đe dọa, thậm chí thất nghiệp và phải bỏ nghề biển mất”.

Giúp dân "gỡ rối" sau vụ cá biển chết hàng loạt - 4

Tâm lý của người dân vẫn lo ngại khi sử dụng hải sản

Tại các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch vẫn chưa có ngư dân ra khơi trở lại. Thị trấn Cửa Tùng đã có một số tàu trở lại đánh bắt trên vùng biển đảo Cồn Cỏ.

Huyện Gio Linh và Triệu Phong hiện đã có một số tàu cá vươn khơi. Đặc biệt, tại huyện Triệu Phong chỉ trong ngày 2 – 3/5, đã có tàu ra khơi đánh bắt trở lại ở vùng biển xa bờ với khối lượng trên 25 tấn, tuy nhiên giá bán ra lại giảm 35% so với ngày bình thường.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia
Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia

(Dân trí) - Tối 7/5, tại hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 với những nội dung, hình ảnh thể hiện sâu sắc tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:43

Chủ tịch nước: Điện Biên cần phát huy thế mạnh du lịch văn hóa
Chủ tịch nước: Điện Biên cần phát huy thế mạnh du lịch văn hóa

Chủ tịch nước yêu cầu Điện Biên phát triển toàn diện nông nghiệp đi đôi với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:49

Chủ tịch nước dự mít tinh kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Chủ tịch nước dự mít tinh kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn đại biểu đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1 tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:03

Gặp mặt các cựu binh Điện Biên Phủ
Gặp mặt các cựu binh Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Sáng 7/5, Ban Liên lạc cựu chiến binh Điện Biên Phủ TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ gặp mặt kỷ niệm 62 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2016).

Thứ bảy, 07/05/2016 - 04:00

Tổng Bí thư: 3 việc lớn muốn làm được phải lắng nghe ý dân
Tổng Bí thư: 3 việc lớn muốn làm được phải lắng nghe ý dân

(Dân trí) - Ba nội dung đề ra trong chương trình hành động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phát triển kinh tế; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, chống tham nhũng; giữ chủ quyền quốc gia và môi trường ổn định để phát triển. Để làm được những việc đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh “phải lắng nghe ý dân”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:29

Bí thư Thăng: Nỗ lực để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự phát triển
Bí thư Thăng: Nỗ lực để mọi người dân đều được hưởng lợi từ sự phát triển

(Dân trí) - Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã khẳng định như vậy tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử ĐBQH khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi, Hóc Môn), diễn ra sáng nay 7/5.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 11:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016

(Dân trí) - Tối 6/5, chương trình Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2016 với chủ đề: “Hải Phòng - Nối vòng tay bè bạn”, Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội Nữ tướng Lê Chân và Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Nhà hát thành phố, đã diễn ra tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:58

TP.HCM có tân Phó Bí thư Thành ủy
TP.HCM có tân Phó Bí thư Thành ủy

Chiều 6/5, Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10 bầu bà Võ Thị Dung làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:43

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Kết quả phòng chống tham nhũng còn khiêm tốn
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Kết quả phòng chống tham nhũng còn khiêm tốn

(Dân trí) - Làm việc với Thanh tra Chính phủ hôm qua 6/5, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá, tình hình khiếu nại tố cáo vẫn còn diễn ra căng thẳng, tiềm ẩn nhiều phức tạp; công tác phòng chống tham nhũng kết quả đạt được còn khiêm tốn, số vụ việc tham nhũng phát hiện, xử lý chưa nhiều...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:00

Ký ức Điện Biên
Ký ức Điện Biên

62 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, nhưng với những cựu chiến binh đang sinh sống tại Tuyên Quang, ký ức 56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non ấy chưa bao giờ phai mờ.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:44

Chủ tịch Quốc hội: "Vựa lúa của cả nước mà còn nghèo quá!"
Chủ tịch Quốc hội: "Vựa lúa của cả nước mà còn nghèo quá!"

(Dân trí) - “Người ta nói, ĐBSCL là vựa lúa của cả nước, mỗi năm xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, nhưng dân vẫn nghèo quá! Khi sản xuất lúa cần một lượng nước ngọt rất lớn, nên chăng chúng ta tính tới chuyện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và tính tới làm hồ nước ngọt lớn cho dân sinh hoạt, sao cho phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:29

Truy điệu, an táng 19 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào
Truy điệu, an táng 19 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Sáng ngày 6/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ Nầm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trang trọng tổ chức Lễ an táng 19 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam được bầu cử sớm ở 49 khu vực
Quảng Nam được bầu cử sớm ở 49 khu vực

(Dân trí) - Ngày 6/5, tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam cho biết, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có công văn đồng ý với đề nghị của Ủy ban Bầu cử tỉnh cho phép 49 khu vực tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sớm trước ba ngày so với ngày bầu cử của toàn quốc.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 02:35

Ngoại trưởng Nhật: Sẽ nỗ lực hết mình vì quan hệ Việt-Nhật
Ngoại trưởng Nhật: Sẽ nỗ lực hết mình vì quan hệ Việt-Nhật

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo ở Hà Nội sáng nay (6/5), Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh, ông rất vững tâm khi chứng kiến quan hệ hai nước ngày càng gắn bó và bền vững. Với vai trò Bộ trưởng, ông sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường quan hệ hai nước.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:12

Tổng Bí thư: "Tôi có ưu-khuyết gì, gia cảnh ra sao chắc cử tri nắm rõ"
Tổng Bí thư: "Tôi có ưu-khuyết gì, gia cảnh ra sao chắc cử tri nắm rõ"

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV sáng nay, 6/5, tại quận Ba Đình (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ chân thành, khoá này ông đã xin nghỉ (bằng văn bản) nhưng Đảng vẫn yêu cầu tiếp tục công tác. 4 lần ứng cử tại Hà Nội, chắc mọi ưu/khuyết điểm, hoàn cảnh gia đình ông, cử tri đều nắm rõ…

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:41

Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam, bàn về vấn đề Biển Đông
Ngoại trưởng Nhật Bản thăm Việt Nam, bàn về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã nhấn mạnh về việc bảo đảm hòa bình ở Biển Đông, các bên liên quan không được có những hành động thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:32

Thủ tướng: Chống tham nhũng - làm thực chất từ việc nhỏ nhất
Thủ tướng: Chống tham nhũng - làm thực chất từ việc nhỏ nhất

(Dân trí) - Xây dựng Chính phủ liêm chính, quyết tâm chống tham nhũng là những thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhiều khi nhậm chức. Để hiện thực hoá quyết tâm, chương trình hành động đề ra của Thủ tướng là “làm thực chất, từ những việc nhỏ nhất”.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:00

“Đừng để người dân chúng tôi ăn gì cũng đắn đo!”
“Đừng để người dân chúng tôi ăn gì cũng đắn đo!”

(Dân trí) - Rất nhiều ý kiến cử tri bày tỏ quan tâm về vấn đề an toàn thực phẩm đang rất “nóng” trong dư luận xã hội được đưa ra tại các buổi tiếp xúc với cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Đà Nẵng.

Thứ năm, 05/05/2016 - 11:03

Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khảo sát vùng hạn, mặn
Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khảo sát vùng hạn, mặn

(Dân trí) - Ngày 5/5, đoàn công tác Liên Hiệp quốc do ông Eliassaon – Jan Kennneth, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có chuyến khảo sát thực tế tại Bến Tre - một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn, mặn.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:46

TPHCM có 2 Phó Chủ tịch mới
TPHCM có 2 Phó Chủ tịch mới

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Trần Vĩnh Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và ông Huỳnh Cách Mạng - Thành ủy viên.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:06

“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”
“Vụ quán cà phê Xin Chào biểu hiện việc cán bộ lạm quyền, tiêu cực”

(Dân trí) - Nói về biểu hiện “lạm quyền” của các cơ quan quản lý nhà nước qua việc hình sự hoá vụ án quán cà phê Xin Chào, vụ bắt người phụ nữ chống cát tặc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh tình hình.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:48

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Vùng 4 Hải quân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Vùng 4 Hải quân

Sáng 5/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, làm việc với các đơn vị Hải quân đóng quân trong Căn cứ quân sự Cam Ranh, Vùng 4 Hải quân.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:21

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ quyết nói không với tham nhũng, tiêu cực!
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ quyết nói không với tham nhũng, tiêu cực!

(Dân trí) - “Phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ, một định hướng lớn được xác định là quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, một chính phủ hiệu quả nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, một Chính phủ làm gương cho xã hội về việc nói đi đôi với làm” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:35

Ứng viên đại biểu Quốc hội hứa gì với cử tri nếu được tín nhiệm bầu cử?
Ứng viên đại biểu Quốc hội hứa gì với cử tri nếu được tín nhiệm bầu cử?

(Dân trí) - Sáng nay 5/5, các ứng viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tại Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với 450 cử tri quận Hải Châu, quận trung tâm thành phố Đà Nẵng. Tại đây, các ứng viên đã công bố chương trình hành động nếu được tín nhiệm bầu cử là đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:59