Thứ năm, 04/08/2016 - 16:39

Nghệ An:

Gặp khó với xe biển số Lào

Dân trí

Các xe khách mang BKS Lào dù đã được người Nghệ An mua lại nhưng lại lách luật bằng cách không làm thủ tục mua bán mà ký hợp đồng với chủ xe người Lào. Bởi vậy, lực lượng chức năng rất khó xử lý khi phát hiện vi phạm đối với các xe khách này.

Các đại biểu nghe báo cáo giải trình một số vấn đề tại ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII.
Các đại biểu nghe báo cáo giải trình một số vấn đề tại ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII.

Trong báo cáo tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021 vào sáng ngày 4/8, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhận định, trong 6 tháng đầu năm tình hình tội phạm gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Cụ thể, ngành công an đã phát hiện, khởi tố 23 vụ, 35 bị can phạm tội liên quan đến an ninh quốc gia (tăng 7 vụ so với cùng kỳ năm 2015); Nhóm tội phạm về trật tự xã hội: phát hiện, xảy ra 497 vụ, làm chết 17 người, bị thương 144 người, thiệt hại giá trị tài sản khoảng 9,9 tỷ đồng;

Tội phạm ma túy phát hiện tăng so với cùng kỳ, tiếp tục diễn biến phức tạp, nổi lên là tình trạng một số nhóm đối tượng mang theo vũ khí “nóng” tổ chức mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới, tình trạng ma túy thẩm lậu từ nước ngoài còn tiềm ẩn lớn. Ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã triệt phá 11 đường dây, bắt 20 đối tượng, thu 93,5 bánh heroin, 43.800 viên ma túy tổng hợp, 7,5kg ma túy đá, 30kg cần sa. Tình trạng trồng cây thuốc phiện tại huyện Quỳ Châu, Quế Phong tái diễn ra…

Nhóm tội phạm về trật tự kinh tế, chức vụ, môi trường cũng gia tăng. Cụ thể , cơ quan điều tra đã phát hiện, khởi tố 4 vụ, 6 bị can liên quan đến tội phạm về chức vụ (tăng 3 vụ, 5 bị can); Phát hiện khởi tố 55 vụ, 71 bị can liên quan tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (tăng 15 vụ, 17 bị can so với cùng kỳ 2015); Phát hiện, khởi tố 6 vụ, 10 bị can tội phạm về môi trường (tăng 3 vụ, 7 đối tượng). 699 vụ, 2.703 đối tượng bị phát hiện, bắt giữ, xử lý về hành vi đánh bạc, thu 3,5 tỷ đồng (tăng 165 vụ, 719 đối tượng). Tệ nạn mại dâm cũng có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2015.

“Bên cạnh diễn biến phức tạp của các loại tội phạm là thành tích phát hiện đấu tranh với các loại tội phạm của cơ quan chức năng”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An: Tình hình tội phạm gia tăng và diễn biến phức tạp.
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An: "Tình hình tội phạm gia tăng và diễn biến phức tạp".

Một trong những vấn đề liên quan đến tình hình các loại tội phạm gia tăng đó là các vụ án liên quan đến các đối tượng tâm thần. Trong thời gian qua, tại Nghệ An xảy ra 12 vụ giết người thương tâm mà đối tượng gây án là người tâm thần, nghi bị tâm thần, các đối tượng phê ma túy, ngáo đá (1 biểu hiện của tâm thần).

“Điều tra các vụ án này hết sức khó khăn do vướng về luật. Từ năm 2013 trở về trước, các đối tượng giết người bị tâm thần, nghi bị tâm thần thì Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh trong vòng 5 ngày làm hồ sơ thủ tục đưa ra Bệnh viện tâm thần của tỉnh để giám định, điều trị và kết luận ở đó, sau đó tổ chức điều trị cho bệnh nhân. Nhưng bây giờ toàn bộ cái này Trung ương quy định đưa về Hà Nội hết. Mà đưa về Trung ương thì chúng tôi mất đến 6 tháng mới đưa đi giám định được. Thời gian dài đó chúng tôi không thể nào quản lý được. Đây là một bất cập trong quy định của pháp luật. Chúng tôi đang kiến nghị cần phải sửa đổi cái này nếu không rất là “bó tay”.

Trong thời gian qua, tình trạng sử dụng xe BKS Lào gây tai nạn hay vi phạm pháp luật xảy ra khá nhiều. Xe khách BKS Lào không chở khách mà được ngăn, chế thành nhiều khoang để chở gỗ lậu, chở hàng lậu, hàng cấm từ Lào về Việt Nam. Khi lực lượng chức năng phát hiện, tổ chức vây bắt thì các đối tượng sẵn sàng lao xe vào đội hình tổ công tác sau đó để xe lại và bỏ trốn.

“Mặc dù là xe Lào, đã được người Việt Nam “mua đứt bán đoạn” nhưng lại không làm thủ tục mua bán mà “lách” bằng cách ký hợp đồng với người Lào. Khi họ vi phạm chúng ta có chế tài để tịch thu nhưng theo quy định của pháp luật không phải xe chính chủ chúng ta không thu được. Thực tế công an đã vấp 4-5 vụ như thế này sau đó buộc phải trả lại, trừ trường hợp phạm tội quả tang trong các vụ án. Đây là một thủ đoạn rất mới, đề nghị phải làm kiên quyết, xử lý nghiêm các loại xe của Việt Nam đã mua về từ Lào hoạt động vi phạm pháp luật”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu kiến nghị với các đại biểu.

Xe khách mang BKS Lào chở gỗ lậu bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ.
Xe khách mang BKS Lào chở gỗ lậu bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ.

Tình hình biên giới cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Tệ nạn buôn bán người, mua bán trẻ em, di cư, buôn lậu, mua bán trái phép chất ma túy có xu hướng tăng với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi. Do vậy, cần phải quan tâm đặc biệt đến khu vực biên giới và tập trung các lực lượng tấn công quyết liệt đối với các loại tội phạm này hơn nữa.

Tình hình an ninh quốc gia cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong thời gian qua, xuất hiện nhà nước Mông ở khu vực biên giới do đối tượng người Mông ở nước ngoài lôi kéo thành lập Vương quốc Mông ở biên giới kể cả Lào và Việt Nam. Cùng với đó là tổ chức phản động Việt Tân lợi dụng cá chết ở miền Trung để kích động biểu tình chống phá, kích động biểu tình tuần hành.

“Tổ chức phản động Việt Tân xác định định Nghệ An là 1 trong 4 trọng điểm tập trung chống phá quyết liệt cho nên không để mất cảnh giác được. Lợi dụng tình trạng cá chết ở các tỉnh miền Trung, tổ chức phản động Việt Tân đang kích động và lợi dụng một số người dân thiếu hiểu biết thông tin kích động bà con đi biểu tình tuần hành để chống phá. Đề nghị cử tri tỉnh nhà hết sức cảnh giác, không để kẻ xấu kích động, không làm phức tạp thêm tình hình”, người đứng đầu ngành Công an tỉnh Nghệ An cho hay.

Hoàng Lam