Thứ ba, 05/06/2018 - 09:34

“Đề nghị kỷ luật ông Tất Thành Cang là tín hiệu rất đáng hoan nghênh”

Dân trí

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương - cho rằng việc Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy là tín hiệu rất đáng hoan nghênh. Tới đây Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm.

Ông Tất Thành Cang (Ảnh: Giao thông)
Ông Tất Thành Cang (Ảnh: Giao thông)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Quốc Hùng- nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho rằng việc Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM kiến nghị xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang là một tín hiệu rất đáng hoan nghênh. “Điều đó cho thấy ở cấp địa phương cũng đang làm theo gương của Trung ương”-ông Hùng nói.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, từ nhiệm kỳ Đại hội đảng toàn quốc lần 11 đã có chủ trương nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nhưng nhiều nơi chưa làm đến nơi đến trốn chuyện nội bộ. Từ sự việc này, các địa phương cũng phải đánh giá lại; Uỷ ban Kiểm tra các cấp phải nâng cao năng lực, sức chiến đấu như ở TPHCM.

Ngoài ra, ông Vũ Quốc Hùng cho biết, chuyện lình xình tại Khu đô thị Thủ Thiêm trong thời gian qua được báo chí phản ánh cũng liên quan đến trách nhiệm của ông Tất Thành Cang. Chính vì thế, cơ quan chức năng liên quan sẽ phải xem xét trách nhiệm của ông Cang và những cá nhân liên quan trong chuyện này.

“Những quyết định của Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM chắc chắn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận vì đây là sự việc dư luận rất bức xúc và theo dõi tiến trình giải quyết, xử lý suốt thời gian qua”- luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM nói.

Ông Hậu cho rằng, sau khi Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM đề xuất kỷ luật, tới đây Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ làm rõ trách nhiệm của ông Tất Thành Cang theo thẩm quyền.

Khu dân cư Phước Kiển.
Khu dân cư Phước Kiển.

Như Dân trí phản ánh, Ban thường vụ Thành ủy TPHCM vừa thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM vì những vi phạm: quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản, không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ TPHCM và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban thường vụ Thành ủy giao Ủy ban kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TPHCM trước đó cho thấy, ông Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) của Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Ông Cang thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TPHCM.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cũng đã quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Công Thiện - Bí thư chi bộ, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận. Đồng thời đề nghị Văn phòng Thành ủy TPHCM cách chức thành viên hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy cũng kiến nghị Ban thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, yêu cầu Thanh tra TPHCM làm rõ có hay không hành vi cố ý làm trái quy định của pháp luật và của Thành ủy của ông Trần Công Thiện trong việc tham mưu đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy phân công ông Phan Anh Nghiêm- Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận tạm thời phụ trách điều hành hoạt động của Công ty Tân Thuận thay cho ông Trần Công Thiện.

Thế Kha