Thứ ba, 08/12/2015 - 17:00

Họp HĐND TPHCM khóa VIII:

"Đau khổ nhất là người dân dính vào quy hoạch!"

Dân trí

Dù quyết liệt thực hiện việc xóa dự án “treo”, quy hoạch “treo” nhiều năm nay nhưng theo các đại biểu HĐND TP thì kết quả đạt được chưa như mong muốn. Các cuộc tiếp xúc cử tri cho thấy dân vẫn than khổ vì quy hoạch.

 

Các đại biểu phản ánh nhiều về tình trạng quy hoạch “treo” ảnh hưởng đến đời sống người dân
Các đại biểu phản ánh nhiều về tình trạng quy hoạch “treo” ảnh hưởng đến đời sống người dân

Chiều 8/12, phát biểu tại tổ thảo luận 1 kỳ họp thứ 20 của HĐND TP khóa VIII, đại biểu Phạm Hưng Út (tổ đại biểu quận Tân Phú) phát biểu: “Phải nói là đau khổ nhất là người dân dính vào quy hoạch. Cứ tiếp xúc cử tri ở đây thì 2/3 ý kiến là nói về quy hoạch. Sau đó chúng ta đã có nghị quyết 16 vào năm 2012, HĐND làm rất quyết liệt. Nhưng sau 1 thời gian dài thực hiện, chúng ta đi giám sát thì kết quả không như chúng ta mong muốn”.

Ông Út lấy ví dụ từ 2 dự án ở Hóc Môn mà ông đã từng đi giám sát: “Chỉ 2 dự án ở xã Xuân Thới Thượng và Tân Thới Nhì đã ngốn gần 1.000 ha của dân. Vậy mà giao cho các công ty 10 năm rồi nhưng hầu như là con số không”.

Việc quy hoạch “treo” khiến người dân hết sức khổ sở. Ông Phạm Hưng Út nói thẳng: “Người dân ở đây khổ sở hơn 10 năm rồi. Sống không sống, chết không ra chết. Nhà cửa sửa cũng không được, buôn  bán làm ăn cũng không được”.

“Nói các đồng chí đừng buồn, hôm rồi HĐND TP tái giám sát việc này, các sở ngành tham gia nói mạnh lắm, nhưng mà là “mạnh ai nấy làm” chứ không thấy tham mưu thành phố làm gì cả. Các đồng chí thấy đau khổ không? Ai chịu? Sở ngành có chịu không? HĐND TP có chịu không? Chỉ có người dân chịu!”, ông Út bức xúc.

Đại biểu Phạm Hưng Út: “Phải nói là đau khổ nhất là người dân dính vào quy hoạch”
Đại biểu Phạm Hưng Út: “Phải nói là đau khổ nhất là người dân dính vào quy hoạch”

Đại biểu Cao Thanh Bình (tổ đại biểu quận 9) cũng phản ánh là các cử tri ông tiếp xúc cũng nói nhiều về công tác quy hoạch, còn nhiều quy hoạch treo, chưa hợp lý, thông tin chưa sâu rộng… Ông cho rằng: “Dự án treo, chậm thực hiện làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân”.

Đại biểu Nguyễn Tấn Tuyến (tổ đại biểu huyện Bình Chánh): “Tiếp xúc cử tri tại huyện Bình Chánh hồi đầu năm tôi cũng nghe người dân phản ánh về vấn đề quy hoạch treo. Tôi cũng đã có ý kiến với Sở Tài nguyên môi trường nhưng đến nay vẫn chưa thấy sở trả lời là dự án này đã làm tới đâu? Có phù hợp không? Nếu phù hợp thì làm tới đâu? Nếu không phù hợp thì giải quyết quyền lợi của người dân ra sao? Tôi đề nghị Sở phải giải quyết nhanh để đảm bảo quyền lợi của người dân”.

Đại biểu Nguyễn Tấn Tuyến
Đại biểu Nguyễn Tấn Tuyến

Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa (quận 11) phát biểu: “Vấn đề quy hoạch rất được người dân quan tâm. Nếu thành phố có điều chỉnh quy hoạch thì cũng phải có cách phổ biến ra sao để người dân biết các quyền lợi của mình”.

Trả lời các đại biểu ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc, đồng tình: “Tiếp xúc người dân tại sở, tôi nói tôi như bà con thì tôi cũng đi kiện. Cứ kéo dài hoài, thế hệ này sang thế hệ khác, không làm gì được. Nếu là mình thì mình cũng bức xúc. Cái này sở rất trăn trở và đã làm hết sức!”.

Theo ông Toàn, thực hiện nghị quyết 16 của HĐND TP về việc rà soát các dự án quy hoạch, các quận huyện và sở ngành cũng đã thực hiện hết sức đúng theo quy định. Nhờ đó đã tham mưu cho thành phố ban hành nhiều văn bản điều chỉnh, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong quy hoạch.

Ngoài ra, thành phố cũng đã ban hành quyết định xóa “treo” hơn 500 dự án, điều chỉnh hàng trăm đồ án quy hoạch, ban hành chính sách về việc xây dựng trong khu quy hoạch…

Riêng về 2 dự án quy hoạch “treo” ở Hóc Môn mà Phạm Hưng Út nói, ông Toàn khẳng định là dự án ở Xuân Thới Thượng đã thu hồi lâu rồi. Đến nay vẫn chưa có chủ dự án mới, huyện Hóc Môn vẫn đang kêu gọi đầu tư. Còn dự án ở Tân Thới Nhì thì ông cho rằng: “Chủ đầu tư có làm gì đâu! Tôi đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị thu hồi nếu cần thiết”.

Ông Toàn khẳng định là các sở ngành, quận huyện đã cố gắng hết sức để thực hiện nghị quyết 16. Quy hoạch nào quá 5 năm thì đều rà soát, cái nào kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân rất được quan tâm. Tuy nhiên, ông thừa nhận: “Có những cái mình cũng ráng thôi nhưng trong nguồn lực mình còn nhiều hạn chế!”.

Đại biểu Phạm Hưng Út cho rằng: “Lẽ ra các sở ngành phải tham gia vào, nếu chủ đầu tư có năng lực thì giúp họ sớm thực hiện dự án để mình có khu phố đẹp, hạ tầng an toàn… Nhưng nếu thấy người ta "ầu ơ ví dầu" hoài thì mình đề nghị cắt, vì họ không có năng lực. Trách nhiệm của chúng ta là chưa làm tròn cái này, đề nghị thời gian tới thành phố phải làm mạnh hơn nữa!”.

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn