Đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn vào năm tới

Dân trí Thông tin về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 5, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kế hoạch kinh tế xã hội năm 2017 cũng được xây dựng với chỉ tiêu tăng GDP 6,8%.

Chính phủ thống nhất nhận định, chỉ có tăng trưởng mới giải quyết được tất cả vấn đề liên quan đến xã hội, an sinh xã hội. Trong thời điểm hiện nay, Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá điện, không tăng phí, lệ phí. Lộ trình điều chỉnh tăng phí lĩnh vực giáo dục, bảo hiểm y tế phải thực hiện chặt chẽ, không tăng đồng loạt.

Giá dầu hiện ở mức 48-49USD/thùng. Giá trần các mặt hàng thiết yếu, theo người phát ngôn Chính phủ, được phép điều chỉnh ở mức nào còn phụ thuộc vào biến động giá dầu. Trước hết Thủ tướng đã chốt không tăng giá bán lẻ điện, không tăng phí BOT đường bộ, không tăng giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi.

Trước đó, tại phiên họp của Chính phủ, báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) trình Chính phủ thảo luận cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng liên tục trong 4 tháng qua. Riêng tháng 5, chỉ số giá tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 1,88% so với tháng 12/2015. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 5 tăng 2,28%, bình quân 5 tháng tăng 1,59%. Lạm phát cơ bản bình quân 5 tháng đầu năm tăng 1,78% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ quan dự báo nhận định, dù lạm phát 5 tháng đầu năm thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát tăng cao, đặc biệt là tình hình giá dầu thô và lương thực, nông sản trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Hiện giá dầu thô đã tăng 80% so với mức giá thấp nhất trong tháng 1/2016 và có thể tăng cao hơn trong thời gian tới, sẽ tác động làm tăng giá hầu hết các vật tư, nguyên liệu, đẩy chi phí, giá thành sản xuất tăng lên, gây áp lực tăng mặt bằng giá đầu ra.

Khi lạm phát tăng cao sẽ tác động tới mặt bằng lãi suất huy động, khó có thể thực hiện được mục tiêu giảm lãi suất cho vay để kích thích sản xuất và tăng trưởng.

Cuộc họp báo được Văn phòng Chính phủ tổ chức ngay sau khi Chính phủ kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 5.
Cuộc họp báo được Văn phòng Chính phủ tổ chức ngay sau khi Chính phủ kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 5.

Kinh tế vĩ mô 5 tháng qua được đánh giá vẫn cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát. Lãi suất cho vay có xu hướng giảm; tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định. Thu hút vốn FDI tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, vốn FDI cam kết và thực hiện đều tăng cao so với cùng kỳ. Công tác đối ngoại đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, những mặt yếu kém, tồn tại vẫn thấy rõ như kinh tế vĩ mô chưa vững chắc; lạm phát được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát tăng cao; các chỉ số về tiền tệ, tín dụng đều cao hơn cùng kỳ năm trước, sẽ tác động đến mặt bằng giá trong thời gian tới. Lạm phát tăng cao, sẽ khó thực hiện mục tiêu điều chỉnh giảm lãi suất để thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp. Tốc độ phục hồi kinh tế đang có xu hướng chậm lại không chỉ trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, mà cả trong khu vực công nghiệp chế biến.

Ngành khai khoáng cũng tăng trưởng âm do giá dầu giảm xuống ở mức thấp. Khách quốc tế đến Việt Nam trong 3 tháng gần đây có xu hướng giảm sút. Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu đạt thấp hơn mục tiêu đề ra và thấp hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm trước.

Những lo ngại trong việc sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp diễn khó khăn vì hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn. Vụ lúa đông xuân năm nay giảm cả về diện tích, năng suất và sản lượng lúa so với vụ đông xuân năm trước, diện tích gieo cấy giảm 1%, năng suất lúa ở các vùng thiên tai giảm từ 4 tạ/ha - 6,6 tạ/ha; sản lượng lúa đông xuân cả nước giảm gần 1,9 triệu tấn so với vụ đông xuân năm trước.

Riêng Tỉnh Bến Tre, 98% diện tích lúa bị mất trắng, sản lượng lúa chỉ bằng 1% cùng kỳ năm trước. Tiến độ gieo cấy lúa hè thu bị chậm, nên mới chỉ bằng 89,4% cùng kỳ năm trước.

Cũng do ảnh hưởng thiên tai và ô nhiễm môi trường, sản lượng thủy sản chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 3,1%), trong đó, nuôi trồng ước tăng 0,5%; khai thác ước tăng 3,1%.

Nói về một điểm nhấn trong hoạt động của Chính phủ tháng 5 vừa qua, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề cập đến hoạt động đối ngoại.

Bộ trưởng Dũng điểm lại, từ 16-25/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, theo lời mời của Thủ tướng Nga D.Medvedev. Trong chuyến thăm, 2 Thủ tướng đã có cuộc hội đàm, bàn về nhiều vấn đề như thương mại, du lịch, đầu tư, trong đó có nhiều dự án mà 2 Chính phủ 2 nước đã ký kết. 2 Thủ tướng cũng bàn những vấn đề hết sức có chiều sâu, hiệu quả, vì lợi ích nhân dân 2 nước. Kết quả từ chuyến thăm sẽ tạo những xung lực mới kích thích phát triển quan hệ đối tác chiến lược của Việt Nam và Nga.

Tiếp nối chuyến đi Nga, từ 26-28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dự Hội nghị thượng định G7 mở rộng tại Nhật Bản. Tại phiên họp chính thức, Thủ tướng có bài phát biểu hết sức quan trọng, trong đó tập trung bàn việc nâng cao hạ tầng khu vực, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu và hợp tác, tương trợ giữa các nước.

Trao đổi nhiều nội dung với Nhật Bản, Việt Nam thống nhất nhập quả lê của Nhật cũng như Nhật sẽ thúc đẩy việc nhập khẩu nhiều loại nông sản của Việt Nam như xoài, vài thiều, thanh long ruột đỏ.

Việc miễn thị thực cho công dân, nhà đầu tư Nhật Bản, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giải thích, hiện tại Việt Nam áp dụng thị thực 3 tháng với công dân Nhật. Thủ tướng đã trao đổi là sẽ xem xét nâng thời hạn thị thực này, với nguyên tắc tạo thuận lợi tối đa cho công dân Nhật tới Việt Nam cũng như để thu hút nhà đầu tư Nhật vào trong nước.

Nhắc đến việc Việt Nam tiếp đón thành công Tổng thống Mỹ Obama tới thăm trước hội nghị G7, người phát ngôn Chính phủ khẳng định, việc này có tác động rất lớn tới thành công chung của hội nghị thượng đỉnh tại Nhật. Các nước tham dự hội nghị đều bày tỏ sự thán phục và chúc mừng Việt Nam về hoạt động đối ngoại thành công này.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng trao cơ chế đặc thù dành cho TP Đà Lạt
Thủ tướng trao cơ chế đặc thù dành cho TP Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 5/6, trong chuyến công làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ công bố cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt theo Quyết định 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 và xúc ti ến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 09:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Tây Ninh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Tây Ninh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Tây Ninh sẽ phát huy lợi thế, năng động và sáng tạo để có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 09:27

An ninh hàng hải: Thách thức lớn của châu Á
An ninh hàng hải: Thách thức lớn của châu Á

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 5-6 khẳng định chủ nghĩa khủng bố, phổ biến hạt nhân và an ninh hàng hải là những thách thức phi truyền thống ngày một nghiêm trọng mà châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 11:10

Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế
Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế

Chiều 4/6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Trưởng phái đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La 2016 đã trả lời báo chí quốc tế về nhiều vấn đề.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:03

Việt Nam chuẩn bị cử sĩ quan cảnh sát tham gia gìn giữ hòa bình
Việt Nam chuẩn bị cử sĩ quan cảnh sát tham gia gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York (Mỹ) đã diễn ra hội nghị cấp cao đầu tiên của Tư lệnh cảnh sát các nước do LHQ tổ chức với sự tham gia của hơn 100 người đứng đầu các lực lượng cảnh sát quốc gia. Đoàn Việt Nam tham gia hội nghị do Thượng tướng, tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:17

Thủ tướng: Chấm dứt tư duy “Hà Nội không vội được đâu”
Thủ tướng: Chấm dứt tư duy “Hà Nội không vội được đâu”

(Dân trí) - “Với vai trò của Thủ đô, với vai trò một trong hai đầu tầu kinh tế của cả nước, lãnh đạo thành phố Hà Nội phải quyết liệt hành động, chấm dứt tư duy “Hà Nội không vội được đâu” trong nhận thức và hành xử của cán bộ, công chức, viên chức thành phố”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:04

Hà Nội cam kết đổi mới để “hấp dẫn nhất có thể” trong mắt nhà đầu tư
Hà Nội cam kết đổi mới để “hấp dẫn nhất có thể” trong mắt nhà đầu tư

(Dân trí) - “Chúng tôi xin khẳng định, cùng với quyết tâm đổi mới sâu sắc và hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước, Thành phố Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp để mở cửa cho đầu tư kinh doanh, và chúng tôi muốn mọi thứ đơn giản, hấp dẫn nhất có thể, để các bạn đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam kết.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:45

Việt Nam tích cực đối thoại song phương nhằm tăng cường an ninh khu vực
Việt Nam tích cực đối thoại song phương nhằm tăng cường an ninh khu vực

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Đối thoại Shangri-La 2016, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, người dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 15, đã có hàng loạt cuộc gặp song phương với đoàn Mỹ, Singapore, Australia, New Zealand, Trung Quốc, Canada, Anh và Italy.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:45

Bí thư Thăng: Loại bỏ ngay những “cường hào mới”
Bí thư Thăng: Loại bỏ ngay những “cường hào mới”

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh, tham nhũng đang là một quốc nạn thực sự. Nó hủy hoại mọi sự tốt đẹp, kìm hãm phát triển, gây mất niềm tin và mất an ninh xã hội. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là phải loại ra khỏi bộ máy những người tham nhũng, nhũng nhiễu dân, những “cường hào mới”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:53

Khắc phục tình trạng nể nang xử lý nội bộ trong tham nhũng
Khắc phục tình trạng nể nang xử lý nội bộ trong tham nhũng

(Dân trí) - Tăng cường công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, Ban ngành, địa phương cần khắc phục tình trạng nể nang xử lý nội bộ.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:22

Thanh Hóa: Đơn giản hóa hàng loạt thủ tục hành chính
Thanh Hóa: Đơn giản hóa hàng loạt thủ tục hành chính

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa đã rút ngắn và đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính nhằm phục vụ tốt hơn cho nhân dân. Trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, nếu phát hiện cán bộ, chiến sỹ công an thực hiện không đúng, gây phiền hà, sách nhiễu… người dân có thể phản ánh tới Công an tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:13

“Tôi tin quan điểm của Việt Nam về Biển Đông sẽ được nêu tại Shangri-La”
“Tôi tin quan điểm của Việt Nam về Biển Đông sẽ được nêu tại Shangri-La”

(Dân trí) - “Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La được tổ chức tại Singapore từ ngày 3 - 5/6. Tôi tin rằng, quan điểm rõ ràng, nhất quán của Việt Nam về vấn đề biển Đông sẽ được nêu ra như lâu nay”, ông Lê Hải Bình – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sĩ
Quảng Trị: Truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 1/6, UBND huyện Hướng Hóa phối hợp với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (KT- QP), thuộc Quân khu 4 trọng thể tổ chức lễ truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sĩ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:26

Người lính kiên trung hy sinh dưới đòn thù "trùm bao tải dội nước sôi"
Người lính kiên trung hy sinh dưới đòn thù "trùm bao tải dội nước sôi"

(Dân trí) - Trong trận chiến đấu ác liệt năm xưa, người lính Nguyễn Đình Xô bị thương rồi bị địch bắt, giam cầm tại trại giam tù binh Phú Quốc. Dù nhiều lần bị địch tra tấn dã man nhưng anh Xô quyết không khuất phục trước đòn roi của kẻ thù. Cuối cùng anh đã hy sinh khi bị địch tra tấn bằng hình thức trùm bao tải dội nước sôi.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:43

Bí thư Hà Nội: Cải thiện hơn nữa năng lực phục vụ nhân dân
Bí thư Hà Nội: Cải thiện hơn nữa năng lực phục vụ nhân dân

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quận Đống Đa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, quận cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện năng lực phục vụ nhân dân, đồng thời tạo ra chuyển biến mạnh trong xây dựng và trật tự, văn minh đô thị.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:06

Bí thư xã bị hủy tư cách đại biểu vì ứng cử HĐND cả 3 cấp
Bí thư xã bị hủy tư cách đại biểu vì ứng cử HĐND cả 3 cấp

(Dân trí) - Uỷ ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang đã họp bàn và thống nhất huỷ tư cách đại biểu đối với ông Nguyễn Trường Vũ - Bí thư Đảng uỷ xã Thổ Châu (huyện Phú Quốc). Nguyên do, ông Vũ vi phạm luật bầu cử khi ứng cử đến 3 cấp.

Thứ ba, 31/05/2016 - 12:00

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 6
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

(Dân trí) - Từ đầu tháng 6/2016, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh chính thức có hiệu lực như bỏ thu phí sử dụng đường bộ với xe máy, thay đổi mức lương hưu hàng tháng của quân nhân và công an có lễ phục mới…

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:26

3 thập kỷ đổi mới – sự năng động, linh hoạt quyết định kết quả
3 thập kỷ đổi mới – sự năng động, linh hoạt quyết định kết quả

(Dân trí) - Ngày 30/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 22 diễn ra tại Thủ đô Tokyo – Nhật Bản. Phó Thủ tướng nói về kinh nghiệm đổi mới hơn 3 thập kỷ qua tại Việt Nam với sự năng động, linh hoạt điều chỉnh chính sách, tinh thần khởi nghiệp.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:00

Chủ tịch nước: Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề chiến lược
Chủ tịch nước: Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề chiến lược

(Dân trí) - Sáng 30/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt đoàn đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tiêu biểu, gồm 55 em ở 11 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thứ hai, 30/05/2016 - 03:28

Hai chiến hạm Ấn Độ cùng thủy đoàn hơn 600 người thăm Cam Ranh
Hai chiến hạm Ấn Độ cùng thủy đoàn hơn 600 người thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Sáng nay 30/5, 2 tàu Hải quân Ấn Độ INS SATPURA và INS KIRCH cùng thủy thủ đoàn hơn 600 người do Chuẩn đô đốc Soonil V Bhokare (Tư lệnh Hạm đội miền Đông, Bộ Tư lệnh Hải quân Ấn Độ) làm trưởng đoàn, đã thăm cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ hai, 30/05/2016 - 03:20

Một tổ bầu cử bị hủy kết quả vì phát hiện vi phạm
Một tổ bầu cử bị hủy kết quả vì phát hiện vi phạm

(Dân trí) - Tổ bầu cử số 2 thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang) phải bầu cử lại đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vì bị phát hiện có vi phạm.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:57

Cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch xã đều "rớt" đại biểu HĐND
Cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch xã đều "rớt" đại biểu HĐND

(Dân trí) - Mặc dù ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021, tuy nhiên cả Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh- Thanh Hóa) đều không trúng cử.

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:03

Chủ tịch nước và vị thế Việt Nam
Chủ tịch nước và vị thế Việt Nam

(Dân trí) - Chuyến thăm của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Obama tới Việt Nam tuần qua thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận trong nước cũng như quốc tế. Ít có cuộc viếng thăm nào được truyền thông săn đón đến như vậy. Tin tức, hình ảnh liên tục được cập nhật, tràn ngập trên các báo, các kênh truyền hình.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:08

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần bám sát và triển khai hiệu quả nghị quyết trung ương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần bám sát và triển khai hiệu quả nghị quyết trung ương

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi làm việc ngày 28/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Gia Lai nghiên cứu kỹ ý kiến của các bộ đã nêu từ vấn đề quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch khu đô thị, cung cấp nước sạch... Đặc biệt, tỉnh cần bám sát nghị quyết trung ương để có biện pháp triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:45