Đại tướng Phùng Quang Thanh chúc mừng hội thảo gìn giữ hòa bình

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trước khi đến hội thảo, ôngđã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

Hội thảo quốc tế công tác triển khai lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình (GGHB) của LHQ khai mạc sáng nay tại Hà Nội.

Theo đề án QĐND VN tham gia hoạt động GGHB LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo, Trung tâm GGHB VN đến nay đã triển khai 7 lượt cán bộ tham gia ở các vị trí sỹ quan liên lạc Phái bộ Nam Sudan; sỹ quan tác chiến, sỹ quan huấn luyện và trang bị ở Phái bộ Trung Phi.

gìn giữ hòa bình, LHQ, thứ trưởng, Nguyễn Chí Vịnh, bộ trưởng, Phùng Quang Thanh

 

Đại tá Hoàng Kim Phụng

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB VN, cho biết Trung tâm vừa hoàn thành tổ chức biên chế thành lập Bệnh viện dã chiến cấp 2 và đơn vị công binh, đồng thời rà soát danh mục trang thiết bị cho Bệnh viện dã chiến theo tiêu chuẩn của LHQ để đề xuất Thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt mua sắm.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ cho hay, hội thảo này dù mang tính kỹ thuật nhưng là biểu tượng về quyết tâm và trách nhiệm của VN tham gia GGHB LHQ, về trách nhiệm của Mỹ hỗ trợ VN trong hoạt động này với tư cách một nước đi trước nhiều kinh nghiệm, cũng như về sự giúp đỡ của LHQ và cộng đồng quốc tế đối với lực lượng GGHB non trẻ của VN.

gìn giữ hòa bình, LHQ, thứ trưởng, Nguyễn Chí Vịnh, bộ trưởng, Phùng Quang Thanh

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

"Chúng tôi vừa vinh dự, vừa lo lắng vì muốn làm tốt và tốt hơn những gì thế giới nói về quân đội VN. Quân đội VN luôn chiến thắng trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc nhưng sẽ làm thật tốt các hoạt động đóng góp vào hòa bình thế giới", ông Nguyễn Chí Vịnh nói.

Để đảm nhận nhiệm vụ khó khăn này, Thứ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh VN cần sự hỗ trợ quốc tế về kinh nghiệm, kỹ thuật, nguồn lực…

Đại diện LHQ khẳng định các lãnh đạo lực lượng GGHB ở New York (Mỹ) rất háo hức chào đón VN tham gia cung cấp năng lực cho lực lượng và sẽ hỗ trợ VN nâng cao năng lực. LHQ hoan nghênh sự cam kết và chủ động của VN đối với công tác này.

Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius nhắc lại sự kiện mới cách đây 1 năm khi VN tiễn 2 sỹ quan đầu tiên đi thực hiện trách nhiệm quốc tế. "Tôi hoan nghênh sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đại tá Hoàng Kim Phụng và nhiều người khác để VN có thể nhanh chóng tiến đến giai đoạn quan trọng này".

gìn giữ hòa bình, LHQ, thứ trưởng, Nguyễn Chí Vịnh, bộ trưởng, Phùng Quang Thanh

Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius

Ông Osius cũng nhắc đến Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ và Biên bản ghi nhớ về hoạt động gìn giữ hòa bình vừa được ký tại Mỹ trong chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Hy vọng quân đội hai nước sẽ xây dựng quan hệ đối tác, chia sẻ kinh nghiệm về y tế để hỗ trợ VN cung cấp Bệnh viện dã chiến".

Đại sứ cho biết Mỹ có thể hỗ trợ VN trong việc đào tạo tiếng Anh, xây dựng cơ sở huấn luyện trong Trung tâm GGHB, hỗ trợ trang thiết bị huấn luyện.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trước khi đến hội thảo, ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Ông chuyển lời của Bộ trưởng ủng hộ, chúc hội thảo thành công tốt đẹp, cảm ơn Đại sứ Mỹ và cử tọa tham dự sự kiện.

Đại sứ Mỹ Ted Osius thì cho biết khi gặp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trước hội thảo, ông đã gửi lời hỏi thăm và chúc Bộ trưởng Phùng Quang Thanh mau hồi phục.

Nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27//7, Đại sứ Mỹ cũng nói bằng tiếng Việt bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc tới tất cả những người VN yêu nước, dũng cảm và gia đình họ vì sự hy sinh to lớn cho Tổ quốc.

Ông cho biết dự kiến trong tháng 9 tới, Tư lệnh bảo vệ bờ biển mới của Mỹ sẽ đến thăm VN.

 

Theo Chung Hoàng

Vietnamnet