Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong đó, tập trung vào các vấn đề thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - 1


Tân Chủ tịch Quốc hội làm lễ tuyên thệ nhậm chức và nhận hoa chúc mừng của người tiền nhiệm Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh: H.L)

Tân Chủ tịch Quốc hội làm lễ tuyên thệ nhậm chức và nhận hoa chúc mừng của người tiền nhiệm Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh: H.L)

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (đoàn Thái Bình) cho rằng, lần đầu tiên có nữ Chủ tịch Quốc hội, điều đó thể hiện sự đổi mới của Đảng và Nhà nước. “Với tính cách nhẹ nhàng, thân thiện, tình cảm nhưng kiên quyết, nguyên tắc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tôi tin tưởng Quốc hội sẽ có nhiều đột phá”, đại biểu Đỗ Văn Vẻ kỳ vọng.

Theo đại biểu Đỗ Văn Vẻ, sự đột phá ở đây sẽ tập trung vào việc đưa ra những cơ chế, chính sách mới phù hợp với sự phát triển của đất nước và hội nhập, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân cũng như doanh nghiệp. Đại biểu Đỗ Văn Vẻ tin tưởng rằng, với kinh nghiệm từng trải qua các cấp lãnh đạo từ địa phương đến Trung ương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ đáp ứng được những kỳ vọng của cử tri, nhân dân cả nước.

Qua theo dõi bà Ngân điều hành các phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu Cao Sĩ Kiêm (đoàn Thái Bình) đánh giá tân Chủ tịch Quốc hội khá sắc sảo, nắm bắt vấn đề nhanh, có kiến thức về kinh tế thị trường. “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa có thực tiễn, vừa có kinh nghiệm điều hành Quốc hội, lại luôn luôn tiếp cận và tiếp thu nhanh những hoạt động bên ngoài trong công tác đối nội, đối ngoại. Từ đó, tôi tin rằng thời gian tới Quốc hội sẽ có những đổi mới”, đại biểu Cao Sĩ Kiêm kỳ vọng.

Còn đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, việc lựa chọn Chủ tịch Quốc hội mới dựa vào tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực của người xứng đáng với cương vị ấy. Theo đại biểu, Việt Nam đang nằm trong xu thế chung của thế giới nên người đứng đầu Quốc hội không quan trọng là nam hay nữ. Điều quan trọng những người được bầu ra phải có đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân cả nước.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ tiếp tục tập trung vào làm luật, trong quá trình đó phải giám sát chặt chẽ không để cơ quan soạn thảo đưa ra những quyền lợi, thuận tiện cho chính họ. Nhiệm vụ tiếp theo ông Nghĩa hướng tới đó là Quốc hội đưa ra những Nghị quyết quan trọng cho đất nước.

“Đất nước sẽ không thể phát triển mạnh mẽ nếu không bảo vệ tốt chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Do vậy, thách thức nhiệm kỳ này còn to lớn hơn nhiệm kỳ khác vì hành vi xâm lấn ở biển Đông. Quốc hội tới đây phải có khả năng ban hành quyết sách và có phản ứng kịp thời, mạnh mẽ, đối phó với tình hình xâm lấn”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Đại biểu Lê Như Tiến đánh giá cao lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch. Điều đó là chứng tỏ chủ trương đề cao vai trò người phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý đất nước. Đại biểu cho đấy là chủ trương rất đúng và phù hợp với bình đẳng giới.

“Tôi cũng thấy chủ trương tăng số đại biểu nữ lên 30% đại biểu Quốc hội cũng rất tốt và phù hợp với tiến trình chúng ta cũng hòa nhập với thế giới, việc nam nữ bình quyền, hy vọng ngày càng có nhiều những đại biểu hoặc vị lãnh đạo các cơ quan Đảng và Nhà nước là phụ nữ”, đại biểu Lê Như Tiến phân tích.

Về những tồn tại ở Quốc hội khóa XIII, đại biểu Lê Như Tiến cho biết, đã được thể hiện rõ trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ như những bất cập trong việc xây dựng pháp luật, trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

“Tất cả cái đó vừa là tổng kết nhiệm kỳ nhưng đồng thời cũng là thông điệp gửi lại cho nhiệm kỳ sau. Tôi tin rằng Chủ tịch Quốc hội mới sẽ khắc phục được những bất cập của nhiệm kỳ khóa XIII và sẽ làm tốt hơn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV”, đại biểu Lê Như Tiến đặt kỳ vọng.

Quang Phong

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm