Đà Nẵng tuyên dương các điển hình tiên tiến thực hiện 3 cuộc vận động

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 83 năm ngày truyền thống của Mặt trận Dân tộc thống nhất VN, ngày 15/11, UBMTTQ VN TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua thực hiện 3 cuộc vận động do Mặt trận chủ trì và thực hiện.

Tại buổi lễ đã tuyên dương 83 tập thể xuất sắc trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, 38 tập thể xuất sắc trong cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và 11 tập thể xuất sắc trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - ông Trần Thọ - cho rằng các cuộc vận động đã huy động được nguồn lực dồi dào trong nhân dân, trong các cấp, các ngành, doanh nghiệp, cơ quan… tham gia một cách tích cực và đạt kết quả thiết thực.

Đà Nẵng tuyên dương các điển hình tiên tiến thực hiện 3 cuộc vận động
Tuyên dương các tập thể xuất sắc trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”

Sự tham gia, đồng cảm, sẻ chia và đóng góp thiết thực của mọi tầng lớp nhân dân đã làm cho đời sống nhân dân từ thành phố đến nông thôn ngày càng được cải thiện rõ nét.

Bí thư Đà Nẵng khẳng định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã và đang đi vào cuộc sống, đem lại kết quả thiết thực trên nhiều mặt của đời sống xã hội. Hàng năm, có gần 75% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 74% tổ dân phố, thông đạt chuẩn văn hóa, 83% tổ dân phố, thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Một trong những thành quả to lớn mà TP Đà Nẵng đạt được đó là việc xóa nghèo. Đà Nẵng đã thực hiện chủ trương giảm nghèo theo từng giai đoạn với tiêu chí hộ nghèo cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước, 800.000 đồng/người/tháng đối với đô thị và 600.000 đồng/người/tháng đối với nông thôn. Đầu năm 2012, toàn TP Đà Nẵng có hơn 22 ngàn hộ nghèo (chiếm 9,1% tổng số hộ). Đến tháng 10/2013, Đà Nẵng đã xóa được 6.645 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 126,7% chỉ tiêu do HĐND đề ra cho năm 2013, giảm tỉ lệ hồ nghèo xuống còn 6,35%.

Góp phần vào kết quả chung đó, Quỹ vì người nghèo toàn TP Đà Nẵng trong năm 2013 đã vận động được gần 20 tỷ đồng, trong đó có 4, quận, huyện đạt mức vận động lên trên 2 tỷ đồng; 29 phường đạt mức vận động trên 200 triêu đồng.

Cùng với số tiền huy động được với các nguồn hỗ trợ khác, TP Đà Nẵng đã tập trung xây dựng được 12.485 căn nhà Đại đoàn kết, giúp sửa chữa 5.312 căn nhà bị xuống cấp, giúp hộ nghèo có chỗ ở ổn định, có điều kiện thoát nghèo, nhiều hộ nghèo đã thực sự đổi đời nhờ sự cưu mang đùm bọc này.

Bên cạnh đó, đến nay, toàn TP Đà Nẵng có trên 90% chi, tổ hội đoàn thể đã triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tại các siêu thị, tỷ lệ hàng Việt chiếm từ 80-90% trên các quầy hàng, đặc biệt các nhóm hàng may mặc, công nghiệp thực phẩm, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng bách hóa chiếm ưu thế.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các cấp ủy, chính quyền và các ban ngành tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động, nhất là 3 cuộc vận động này. 

Công Bính