Có phải bản chất của người Việt là ý thức chấp hành luật pháp kém?

Người Việt khi ra nước ngoài thì chấp hành pháp luật về giao thông, trật tự, vệ sinh rất nghiêm túc, nhưng khi quay về Việt Nam lại vi phạm.

Ngày 29/3, Quốc hội thảo luận về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Dừng đèn đỏ bị gọi là “hâm”

Nhấn mạnh vấn đề ý thức chấp hành pháp luật, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) khẳng định: “Một quốc gia muốn phát triển kinh tế - xã hội vững chắc thì phải có thể chế tốt, nguồn nhân lực chất lượng và ý thức chấp hành pháp luật”.

Ông Cường lấy ví dụ khi thảm họa xảy ra ở Nhật Bản, nước Nhật không bị rối loạn và nhanh chóng phục hồi, không chỉ vì tiềm lực kinh tế mà còn vì ý thức kỷ luật, chấp hành pháp luật của người Nhật.


ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (Ảnh: Quochoi.vn)

ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (Ảnh: Quochoi.vn)

“Hãy nhìn lại chúng ta so với các nước và cũng không nói đâu xa, so với thời bao cấp, thì ý thức chấp hành pháp luật đã đi xuống đến mức báo động. Dân chủ phải đi đôi với kỷ cương, có thể nói dân chủ đã có những bước tiến đáng ghi nhận, nhưng kỷ cương lại không theo kịp. Vi phạm giao thông, vượt đèn đỏ, chen lấn, không xếp hàng, xả rác, bật loa đài ầm ĩ, gây mất trật tự nơi công cộng, bán hàng giả, làm ăn chộp giật... Cho đến vi phạm nội quy lao động, kỷ luật cơ quan, tham nhũng, lãng phí diễn ra khá phổ biến và đều xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật” - đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nói.

Theo đại biểu, điều vô cùng nguy hiểm là nhiều khi việc không tuân thủ pháp luật được coi là một việc rất bình thường. Thậm chí người chấp hành pháp luật dừng xe khi có đèn đỏ và không có cảnh sát thì bị gọi là “hâm”. Việc không tuân thủ pháp luật từ những việc đơn giản đã tác động đến ý thức chấp hành pháp luật ở nhiều lĩnh vực khác. Khi nói đến tình trạng này một số người thường nói "dân mình kém ý thức", vậy ý thức chấp hành pháp luật kém có phải là bản chất của người Việt?

Cũng là người Việt, nhưng khi ra nước ngoài thì chấp hành pháp luật về giao thông, trật tự, vệ sinh rất nghiêm túc. Nhưng khi quay về Việt Nam họ lại vi phạm. Ngược lại, nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam một thời gian thì có những vi phạm giống người Việt Nam.

“Rõ ràng ở đây không chỉ có lỗi của người vi phạm mà còn có nguyên nhân rất quan trọng đó là bất cập, yếu kém trong vấn đề quản lý nhà nước. Tôi cho rằng cần phân tích sâu hơn vấn đề này để có giải pháp khắc phục. Nếu chỉ có tuyên truyền, treo pano, dán áp phích thì không đủ. Cần có giải pháp đồng bộ từ ban hành phổ biến giáo dục pháp luật, bảo đảm các điều kiện thi hành pháp luật cho đến thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Về pháp luật, cần đảm bảo tính khả thi phù hợp với thực tiễn. Ví dụ khi quy định cấm đi bộ dưới lòng đường thì phải có chỗ cho người đi bộ trên vỉa hè; cấm xả rác thì phải có thùng rác công cộng... Hình thức xử phạt phải nghiêm minh, có tính răn đe cao, nhưng phải phù hợp với thực tiễn và mức độ vi phạm. Đừng ban hành những quy định kiểu như khi người dân chỉ quên gạt chân chống xe máy thì có thể bị phạt đến vài triệu đồng và tước giấy phép lái xe; hoặc ban hành thông tư bắt buộc xe ô tô con phải có bình chữa cháy... Quy định không hợp lý sẽ khó đi vào thực tiễn và làm mất quyền uy của văn bản pháp luật” - đại biểu Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cũng nhấn mạnh: Pháp luật hiện nay chỉ mới thi hành ở phần ngọn, tức là chỉ giải quyết những việc đã rồi, còn nguyên nhân từ đâu không ai tìm hiểu, cũng không ai chịu trách nhiệm như vấn đề tai nạn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Đừng để người hưởng chính sách thành con nợ

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội (Nghệ An) cho rằng hệ thống chính sách đối với người có công nhìn về mặt tổng thể có nhiều tiến bộ; nhưng hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội (Ảnh: Quochoi.vn)

“Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri thấy người nghèo, người có công rất mừng khi có thông tin. Nhưng bây giờ vay tiền làm nhà xong lại thành con nợ, rất xót xa. Hoặc hướng dẫn hồ sơ đối với người phơi nhiễm chất độc hóa học, chúng ta đã trao đổi nhiều nhưng còn chậm nên nhân dân rất băn khoăn. Chế độ thờ cúng liệt sĩ đối với thân nhân liệt sĩ có 500.000 đồng một năm.

Cử tri nói, không có các bác thì nhà em cũng phải thờ cúng, một năm chúng tôi cúng giỗ 1 lần; 27/7, xã mời lên nhưng về nhà cũng phải thắp hương. Họ nói: các bác đi xe một đôi tỷ, xăng cao các bác kêu; 7 – 8 máy điều hòa nhiệt độ, điện lên các bác kêu. Nhà em không biết kêu ai? Đây là một trong những trăn trở, đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa để tạo điều kiện cho chúng ta ổn định” - ông Nguyễn Sỹ Hội nói.

Đại biểu cũng khẳng định, qua khảo sát và công tác tại cơ sở cho thấy những gia đình chính sách, người có công, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Thực trạng cuộc sống của những con người này tác động trực tiếp đến công tác giáo dục truyền thống bảo vệ Tổ quốc, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá: So sánh với các nước cùng điều kiện kinh tế - xã hội như Việt Nam, chúng ta đã thấy thua kém rất xa. Nguyên nhân vì sao, do thấp bé nhẹ cân hay dân trí thấp, thiếu kỹ năng hay do đào tạo chưa đến nơi đến chốn?

Trong báo cáo của Chính phủ có đánh giá hạn chế yếu kém như: năng lực còn hạn chế, chính sách thiếu tầm nhìn, nguồn lực, năng suất lao động chất lượng, năng lực cạnh tranh thấp, ứng dụng khoa học công nghệ, hệ thống pháp luật nhân dân…

Bà Nguyễn Thị Khá đề nghị Chính phủ làm rõ và tìm giải pháp xác thực hơn và phải có trách nhiệm; còn nếu những chữ đó cứ lặp lại, thì điệp khúc vẫn còn mãi mãi.

Theo Lại Thìn

Vov.vn

MỚI NHẤT
Ông Trương Tấn Sang thôi chức Chủ tịch nước
Ông Trương Tấn Sang thôi chức Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chiều nay (31/3) Quốc hội đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang. Tuy nhiên, ông Trương Tấn Sang chỉ thực sự chuyển giao công tác sau khi Quốc hội bầu được Chủ tịch nước mới.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:47

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ: “Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam”
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ: “Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam”

(Dân trí) - Hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, ông John Kerry - Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới. Qua đó, Tổng thống Obama mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:18

Tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trước khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào sáng 31/3, bà Nguyễn Thị Kim Ngân từng đảm đương cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:48

Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong đó, tập trung vào các vấn đề thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:10

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - Sau khi chính thức trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là lãnh đạo nhà nước đầu tiên thực hiện nghi lễ tuyên thệ khi nhậm chức tại Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:40

Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đọc tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang. Việc tự nguyện từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Chủ tịch nước cũng như các chức danh lãnh đạo cấp cao khác của nhà nước là để thực hiện việc kiện toàn sớm bộ máy nhân sự.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:40

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân vừa chính thức trở thành Chủ tịch mới của Quốc hội Việt Nam - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:11

Bộ trưởng Tư pháp: “Tôi mãn nguyện khi đã tận tâm, hoàn thành nhiệm vụ”
Bộ trưởng Tư pháp: “Tôi mãn nguyện khi đã tận tâm, hoàn thành nhiệm vụ”

(Dân trí) - “Dù nhiệm kỳ của Chính phủ khóa này có kết thúc sớm, cá nhân tôi vẫn cảm thấy mãn nguyện vì đã tận tâm hoàn thành trách nhiệm của mình cho đến ngày cuối cùng” – Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định dù ông vẫn tự nhận còn nhiều món ”nợ” với nhân dân.

Thứ năm, 31/03/2016 - 06:00

Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội
Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Sáng nay 31/3, Quốc hội bỏ phiếu để quyết định chọn nhân sự mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Phó Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân là người duy nhất được giới thiệu ứng cử vào chức vụ này để Quốc hội bầu.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:00

Quảng Trị: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng chính quyền vì dân”
Quảng Trị: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng chính quyền vì dân”

(Dân trí) - Lắng nghe dân nói, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khả năng giám sát của người dân… là những mục tiêu quan trọng mà HĐND tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực thực hiện nhằm góp phần xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, đảm bảo các quyền lợi của nhân dân.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:38

Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi bằng lòng, vui vẻ!”
Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi bằng lòng, vui vẻ!”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều ngày 30/3 trước khi có kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ: “Tôi bằng lòng, vui vẻ”. Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử có ứng viên là nữ vào vị trí Chủ tịch Quốc hội và ngày mai (31/3) Quốc hội sẽ chúc mừng việc này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:00

Quốc hội đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch với ông Nguyễn Sinh Hùng
Quốc hội đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch với ông Nguyễn Sinh Hùng

(Dân trí) - Với đa số phiếu thuận, Quốc hội vừa thống nhất cho ông Nguyễn Sinh Hùng thôi giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên, Nghị quyết về việc miễn nhiệm sẽ chỉ có hiệu lực sau khi Quốc hội bầu được Chủ tịch Quốc hội mới.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Lần đầu tiên cả 3 lãnh đạo quan trọng không là Ủy viên Trung ương
Lần đầu tiên cả 3 lãnh đạo quan trọng không là Ủy viên Trung ương

(Dân trí) - So sánh với những kỳ chuyển giao nhân sự, chuyển giao quyền lực trước đây, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, việc kiện toàn nhân sự sớm tại kỳ họp này mà không chờ Quốc hội khoá mới họp là hợp lý, vì đây là lần đầu tiên 3 chức danh quan trọng nhất nhà nước không tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:58

Hàng loạt chính sách "sát sườn" có hiệu lực từ ngày 1/4
Hàng loạt chính sách "sát sườn" có hiệu lực từ ngày 1/4

(Dân trí) - Từ ngày 1/4, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của mỗi công dân và hoạt động của doanh nghiệp sẽ có hiệu lực như quy định việc gọi công dân nữ nhập ngũ trong thời bình, quy định chi trả bảo hiểm trong các vụ tai nạn, điều kiện để người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam...

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:30

“Phải nhìn vào sự thật là cái gì cũng… chạy”
“Phải nhìn vào sự thật là cái gì cũng… chạy”

(Dân trí) - “Chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào sự thật là cái gì cũng... "chạy". Trong đề bạt bổ nhiệm, phải "chạy" để lên chức, lên quyền. Rồi bây giờ lại còn có cả khái niệm "chạy" luân chuyển nữa… Vậy trách nhiệm thuộc về ai thì phải làm cho rõ”, đại biểu Lê Như Tiến trăn trở.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:27

Chốt danh sách 154 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá mới
Chốt danh sách 154 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá mới

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi đại biểu về tình hình, kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ mới. Sau vòng hiệp thương thứ 2, có 1.146 người được đưa vào danh sách ứng viên, trong đó có 154 người tự ứng cử.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:55

Đại biểu Quốc hội mong muốn gì khi bầu lãnh đạo Nhà nước?
Đại biểu Quốc hội mong muốn gì khi bầu lãnh đạo Nhà nước?

“Tôi rất mong với sự lựa chọn chính xác của Quốc hội kỳ này, chúng ta sẽ có bộ máy nhân sự cấp cao đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn”.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:06

Có lực cản nào trong Chính phủ hay do lợi ích nhóm chi phối?
Có lực cản nào trong Chính phủ hay do lợi ích nhóm chi phối?

Đại biểu Quốc hội: Những hạn chế của Chính phủ được đề cập vẫn chỉ ở mức khái quát, chưa đầy đủ đối với những vấn đề đang được người dân quan tâm.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:05

Sáng nay trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Sáng nay trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

(Dân trí) - Theo chương trình làm việc đã được thống nhất, phần cuối buổi làm việc sáng nay, 30/3, UB Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Quốc hội khoá XIII sẽ bầu ngay người lãnh đạo mới 1 ngày sau đó.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:55

Hà Nội chính thức bổ nhiệm 3 Giám đốc Sở
Hà Nội chính thức bổ nhiệm 3 Giám đốc Sở

(Dân trí) - Ngày 29/3, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Vinh làm Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, ông Nguyễn Văn Tứ làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, ông Hà Minh Hải làm Giám đốc Sở Tài chính.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:24

Chất vấn Chủ tịch nước, Thủ tướng về số lượng cấp tướng tăng vọt
Chất vấn Chủ tịch nước, Thủ tướng về số lượng cấp tướng tăng vọt

(Dân trí) - “Tại sao trong chiến tranh có hơn 1 triệu quân chính quy mà kết thúc kháng chiến chống Mỹ cũng chỉ có 72 tướng trong lực lượng vũ trang nhưng thời bình hiện nay lại có đến 400 cấp tướng” – Đại biểu Quốc hội Phạm Xuân Thường đề nghị Chủ tịch nước, Thủ tướng giải thích việc này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:04

Việt-Trung xây dựng biên giới hòa bình, phát triển bền vững
Việt-Trung xây dựng biên giới hòa bình, phát triển bền vững

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc, từ ngày 28-31/3, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đồng chủ trì hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ 3 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:59

“Vô cùng thất vọng vì 3 lần gửi đơn, Chánh án đều nói không có cơ sở...”
“Vô cùng thất vọng vì 3 lần gửi đơn, Chánh án đều nói không có cơ sở...”

(Dân trí) - “Qua 3 lần gửi đơn tới Chánh án, Chánh án đều trả lời không có cơ sở xem xét. Tôi vô cùng thất vọng. Trước khi rời vị trí đại biểu Quốc hội, tôi tha thiết đề nghị Chánh án xem xét lại vụ án này”- đại biểu Võ Thị Dung (TPHCM) "than thở" trước hội trường Quốc hội sáng 29/3.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:58

“Chạy chức chạy quyền là nơi "đẻ" ra tham nhũng”
“Chạy chức chạy quyền là nơi "đẻ" ra tham nhũng”

(Dân trí) - “Những câu hỏi thực sự có chạy chức, chạy quyền, vì sao người ta thích chạy và vì sao chạy được đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp. Cần làm rõ việc “chạy” vì đó không chỉ là chỗ tham nhũng lớn mà còn là nơi "đẻ" ra tham nhũng” - đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương phát biểu.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:17