"Chúng ta sẽ lấy lại được Hoàng Sa"

(Dân trí) - “Dù rằng 10 năm, 20 năm, 100 năm, thế hệ này không lấy được thì thế hệ sau. Việc làm của chính quyền đã khẳng định, Việt Nam không bao giờ rời bỏ Hoàng Sa. Việc làm của chính quyền đã làm cho anh em chúng tôi tin rằng, chúng ta sẽ lấy được Hoàng Sa”, một nhân chứng Hoàng Sa chia sẻ.

Chiều 19/1, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) đã tổ chức gặp mặt các nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa.

Tại buổi gặp mặt, ông Võ Ngọc Đồng – Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa - cho biết, năm 2016, UBND huyện Hoàng Sa nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cơ quan báo, đài lớn trên thế giới như báo Le Monde của Pháp, báo Sueddeutsche Zeitung của Đức, đài NHK của Nhật Bản, Đài truyền hình Thái Lan… Ông Đồng đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của phóng viên về hoạt động của UBND huyện Hoàng Sa; quan điểm, thái độ của Việt Nam về tình hình căng thẳng trên biển Đông cũng như nhận định của Việt Nam sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye (Hà Lan) bác bỏ các yêu cầu chủ quyền lịch sử của Trung Quốc ở Biển Đông được gói trong tấm bản đồ đường 9 đoạn.

UBND huyện Hoàng Sa gặp mặt các nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa
UBND huyện Hoàng Sa gặp mặt các nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa

Trong năm 2016, UBND huyện Hoàng Sa cũng đã phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức các triển lãm như: Triển lãm ảnh công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa, Triển lãm về Hoàng Sa trong Tuần lễ “Đà Nẵng điểm hẹn mùa hè 2016”. Đặc biệt, ngày 3/6/2016, tại Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cùng lãnh đạo huyện Trường Sa và huyện đảo Lý Sơn tiếp kiến, báo cáo với lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong chương trình “Tổ quốc nhìn từ biển”.

UBND huyện Hoàng Sa cũng đã phát động hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khẳng định chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ông Võ Ngọc Đồng – Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa báo cáo với các nhân chứng về những việc mà UBND huyện đã làm được trong năm qua
Ông Võ Ngọc Đồng – Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa báo cáo với các nhân chứng về những việc mà UBND huyện đã làm được trong năm qua

Tính đến nay, UBND huyện Hoàng Sa đã phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng tiến hành sưu tầm, thu thập và chọn lựa 400 bản đồ, tư liệu, ảnh tư liệu liên quan trực tiếp đến quần đảo Hoàng Sa để lập hồ sơ đăng ký vào sổ kiểm kê, lập phiếu hộ chiếu và số hóa toàn bộ. Các tư liệu, hình ảnh này đã được lựa chọn, đưa vào đề cương trưng bày và đã được UBND thành phố phê duyệt.

Về Nhà trưng bày Hoàng Sa, ông Đồng cho hay, đang tiến hành thi công phần hoàn thiện và tiếp đó là phần nội thất trưng bày để đưa vào hoạt động trong năm 2017. Đây là nơi trung bày, giới thiệu, tuyên truyền cho đông đảo nhân dân Việt Nam về những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ông Trần Hòa tin tưởng rằng Việt Nam sẽ lấy lại được Hoàng Sa
Ông Trần Hòa tin tưởng rằng Việt Nam sẽ lấy lại được Hoàng Sa

Ông Lê Đình Rê, một trong những nhân chứng Hoàng Sa, cho biết, ông là một người lính Việt Nam cộng hòa, đã từng cứu hộ 3 chiếm hạm tham chiến Hoàng Sa bị địch bắn trở về Đà Nẵng ngày 20/1/1974. Ông Rê ao ước một ngày nào đó lại được ra khơi, có mặt ở Hoàng Sa. Lúc đó, dù có già đi nữa, ông cũng xin làm một thủy thủ, một thuyền trưởng đi Hoàng Sa thân yêu.

Ông Trần Hòa, một nhân chứng khác cũng cho hay, ông luôn dặn dò con cháu của mình rằng “Hoàng Sa là của Việt Nam”. Việt Nam bằng mọi giá sẽ lấy lại Hoàng Sa.

“Dù rằng 10 năm, 20 năm, 100 năm, thế hệ này không lấy được thì thế hệ sau. Việc làm của chính quyền đã khẳng định, Việt Nam không bao giờ rời bỏ Hoàng Sa. Việc làm của chính quyền đã làm cho anh em chúng tôi tin rằng, chúng ta sẽ lấy được Hoàng Sa”, ông Hòa chia sẻ.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng giới thiệu về tấm bản đồ cực kỳ giá trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng giới thiệu về tấm bản đồ cực kỳ giá trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Ông Đặng Công Ngữ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa - đề nghị nên thành lập Hiệp hội Nghề cá ở Hoàng Sa và thành lập Quỹ Hoàng Sa để hỗ trợ những người âm thầm, lặng lẽ đi tìm những tư liệu, hình ảnh khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng đã tặng UBND huyện Hoàng Sa một cuốn sách và một cuốn tạp chí, trong đó có một bản đồ cực kỳ giá trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Kết thúc buổi gặp mặt, các nhân chứng cùng UBND huyện Hoàng Sa đi thắp hương tưởng nhớ hai nhân chứng đã qua đời và thăm công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Khánh Hồng