Chủ tịch Quốc hội: Tạm để tài nguyên trong lòng đất, tập trung khai thác biển

(Dân trí) - Sáng 24/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc; thăm và tặng quà một số gia đình chính sách tại huyện Can Lộc, Thạch Hà (Hà Tĩnh). Tại buổi trò chuyện với nhân dân xã Thạch Hải, xã chịu nhiều hệ lụy từ dự án mỏ sắt Thạch Khê, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Tạm thời để tài nguyên trong lòng đất, tập trung khai thác tiềm năng biển”.

Đi cùng đoàn còn có các lãnh đạo cấp cao tỉnh Hà Tĩnh, trong sáng nay (24/1), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ TNXP toàn quốc và Khu mộ 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tại Khu mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.
Chủ tịch Quốc hội thắp hương tại Khu mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.

Nhân dịp chuẩn bị đón tết cổ truyền Mậu Tuất, Chủ tịch Quốc hội đã thăm hỏi, tặng quà cho 10 gia đình thân nhân liệt nữ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và 20 gia đình chính sách huyện Can Lộc. Chủ tịch Quốc hội chúc các gia đình chính sách đón năm mới sung túc, hạnh phúc, an lành; tiếp tục nêu cao tinh thần gương mẫu, động viên con cháu cùng đoàn kết, chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác trao quà cho ông Nguyễn Hữu Thìn, thương binh 4/4.
Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác trao quà cho ông Nguyễn Hữu Thìn, thương binh 4/4.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách, hộ nghèo và nói chuyện với cán bộ, nhân dân thôn Thượng Hải, xã Thạch Hải (Thạch Hà).

Nói chuyện tại thôn Thượng Hải, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ những khó khăn, hệ lụy mà nhân dân ở đây cũng như các xã vùng bị ảnh hưởng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê gánh chịu trong thời gian qua.

“Chúng ta đang có nguồn tài nguyên rất lớn nằm trong lòng đất chưa khai thác được, nhưng chúng ta cũng có nguồn tài nguyên “nổi” rất đẹp, rất hoang sơ nhưng chưa được khai thác, đó là biển Thạch Hải. Tôi được biết, tỉnh đã có báo cáo với Chính phủ về giải quyết tình hình khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Theo tôi, để cho Thạch Hải nói riêng và Thạch Hà nói chung phát triển thì có lẽ chúng ta sẽ tạm thời để tài nguyên trong lòng đất và sẽ khai thác tiềm năng về biển. Và như thế, Thạch Hải sẽ phát triển dịch vụ du lịch. Bà con sẽ khá hơn, giàu hơn.” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội trao quà cho các đối tượng chính sách thôn Thượng Hải, xã Thạch Hải.
Chủ tịch Quốc hội trao quà cho các đối tượng chính sách thôn Thượng Hải, xã Thạch Hải.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong bà con tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương, vào chủ trương của Đảng, Nhà nước để làm cho Thạch Hà ngày càng tươi đẹp hơn, giàu có hơn. Mong bà con từng bước vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, từng bước đón nhận chủ trương mới của tỉnh, của Trung ương. Những chủ trương đó sẽ làm cho nhân dân Thạch Hải và huyện Thạch Hà tiếp tục có nhiều đổi mới, tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn.

Văn Dũng