Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Cao Bằng

Chủ tịch nước đề nghị Cao Bằng cần tập trung vào thế mạnh của tỉnh đó chính là nông lâm nghiệp và công nghiệp chế biến.

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hôm nay (21/8), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn.
 
Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng
Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng

 

Báo cáo với Chủ tịch nước tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng, ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy cho biết: Cao Bằng là tỉnh biên giới miền núi và là cái nôi của cách mạng Việt Nam, với diện tích nhiên hơn 6.700 km2, có 8 dân tộc thiểu số sinh sống nên các cấp chính quyền tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm đến việc ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con.

 

Trong 5 năm trở lại đây tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt bình quân hơn 9%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh trong đó nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 24,4%, công nghiệp xây dựng chiếm 20,4% dịch vụ chiếm 55,2%.

 

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, xã hội được chú trọng. Toàn tỉnh có 196/199 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS đúng độ tuổi và 199/199 xã đạt chuẩn phổ cập tiểu học.

 

Công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từng bước được nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chưa bệnh của nhân dân; an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội được giữ vững.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh cũng còn những tồn tại cần khắc phục như sản xuất nông nghiệp của tỉnh còn phục thuộc nhiều vào thiên nhiên, một bộ phận nông dân còn nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (chiếm 28,22%). Việc thu hút đầu tư còn kém, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo ở vùng nông thôn, vùng xa còn thấp....

 

Lắng nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước đều đối mặt với những khó khăn, những kết quả mà Cao Bằng đạt được là sự nỗ lực lớn.

 

Chủ tịch nước đề nghị trong phát triển kinh tế xã hội tỉnh cần tập trung vào thế mạnh của tỉnh đó chính là nông lâm nghiệp và công nghiệp chế biến để làm sao chuyển từ sản xuất nhỏ sang sản xuất hàng hóa qua đó góp phần giải quyết bài toán kinh tế và bài toán xã hội.

 

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo tỉnh rà soát lại các dự án, đánh giá các tiềm năng như công nghiệp khai khoáng, du lịch dịch vụ, thương mại đặc biệt là khai thác kinh tế cửa khẩu để có giải pháp thu hút các nhà đầu tư, trước hết tỉnh Cao Bằng phải quyết liệt trong chỉ đạo điều hành sớm hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm đến Cao Bằng và ra cửa khẩu Tà Lùng để thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại. Bên cạnh đó phải  đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo nâng cao đời sống cho bà con.
Chủ tịch nước thăm và tìm hiểu đời sống bà con vùng trồng mía xã Đại Sơn
Chủ tịch nước thăm và tìm hiểu đời sống bà con vùng trồng mía xã Đại Sơn
 

 Trước đó, sáng nay, Chủ tịch nước đã đến thăm  Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng, và tìm hiểu đời sống của bà con nông dân trồng mía tại Bản Chu, xã Đại Sơn, làm việc với lãnh đạo huyện Phục Hòa.

 

Chủ tịch nước hoan nghênh những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Phục Hòa trong phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm quốc phòng nhất là đã tìm được hướng đi trong việc xóa đói giảm nghèo bằng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, quy hoạch vùng nguyên liệu mía với hơn 2.000ha cho thu nhập từ 60-70 triệu đồng, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ 100-150 triệu/ha/vụ góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Phục Hòa có vị trí địa lý thuận lợi, có cửa khẩu quốc tế Tà Lùng là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế địa phương, do đó cần tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông, quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu hợp lý nhằm thu hút các nhà đầu tư qua đó góp phần giải quyết việc làm cho bà con địa phương.
Chủ tịch nước thăm và kiểm tra nơi ăn ở của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tà Lùng
Chủ tịch nước thăm và kiểm tra nơi ăn ở của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tà Lùng
 

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước đã đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Lùng, đơn vị quản lý 22km đường biên và 4 xã biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của cán bộ chiến sĩ trong việc giữ vững chủ quyền, đồng thời giúp đỡ đồng bào vùng biên giới xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế.

 

Chủ tịch nước lưu ý, là đơn vị đóng ở vị trí chiến lược lại là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Tà Lùng nói riêng và lực lượng biên phòng nói chung cần làm tốt hơn nữa công tác dân vận, gắn kết mật thiết với bà con để giữ vững an ninh vùng biên, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

 

Theo Hoàng Dũng

Vov.vn

Đang được quan tâm