Chi hàng chục tỷ đồng chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các tỉnh, thành đều đã và đang thực hiện chương trình sẻ chia Tết với các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn... với nguồn chi hàng chục tỷ đồng từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân và ngân sách địa phương.

Tính tới thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông đã huy động được hơn 39.000 phần quà để trao tặng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2017.

Tối 9/1, tại TX. Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức chương trình “Xuân gắn kết- Tết sẻ chia” năm 2017. Với hy vọng tất cả người dân trên địa bàn tỉnh được đón mùa xuân ấm no an lành, năm 2017 tỉnh Đắk Nông dành hơn 40 tỷ đồng chăm lo tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. Trong đó 30 tỷ đồng được trích từ ngân sách nhà nước và hơn 11 tỷ đồng được vận động từ các mạnh thường quân.


Ban tổ chức chương trình “Xuân gắn kết- Tết sẻ chia” trao tặng gần 20.000 suất quà cho đại diện các gia đình chính sách.

Ban tổ chức chương trình “Xuân gắn kết- Tết sẻ chia” trao tặng gần 20.000 suất quà cho đại diện các gia đình chính sách.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam tỉnh, Trưởng ban tổ chức chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh trân trọng cảm ơn hơn 300 tổ chức, cá nhân đã sự chung tay chăm lo tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Hiện Đắk Nông vẫn còn khoảng 13.000 hoàn cảnh đang cần sự quan tâm của cộng đồng, xã hội nên bà Hạnh hy vọng: “Các mạnh thường quân tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chia sẻ và giúp đỡ nhiều hơn nữa để đạt mục tiêu 100 % người dân tỉnh Đắk Nông được đón tết cổ truyền vui vẻ, ấm cúng”.

Dịp này, ngoài việc trao tặng gần 20.000 suất quà với tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng, chương trình “Xuân gắn kết- Tết sẻ chia năm 2017” cũng tổ chức đấu giá sim số đẹp do một đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tài trợ. Toàn bộ số tiền 75 triệu đồng thu được từ hoạt động đấu giá sẽ được dành để mua quà tết cho các đối tượng chính sách.

Kết thúc chương trình, ban tổ chức đã vận động quyên góp được gần 9 tỷ đồng, tương đương với 27.000 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng.

Các tổ chức, đoàn thể và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã ủng hộ hơn 22 tỷ đồng đến đồng bào nghèo
Các tổ chức, đoàn thể và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã ủng hộ hơn 22 tỷ đồng đến đồng bào nghèo

Tối 9/1, tại TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cũng tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua với chủ đề “Quảng Ngãi chung sức xây dựng nông thôn mới’ và “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020.

Tính đến hết năm 2016 toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hàng năm giảm 2,94%, các huyện miền núi giảm 6,42%. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Quảng Ngãi đang ở mức 13,5%, trong đó khu vực miền núi là 42,76%, đây vẫn là mức còn khá cao so với trung bình chung của khu vực và toàn quốc.

Ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã xác định rõ mục tiêu đưa tỉnh Quảng Ngãi sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trong đó phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm. Vì thế, để thực hiện tốt và đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh.

Đến năm 2020, toàn tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu sẽ có 98 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu giảm số hộ nghèo toàn tỉnh bình quân từ 1,5 đến 2%/năm, các huyện miền núi đặt mục tiêu giảm 4%/năm, hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3-4%/năm, đảm bảo thu nhập của hộ nghèo tăng gấp 1,5 lần so với thời điểm cuối năm 2015.

Tại buổi Lễ phát động, hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh Quảng Ngãi hơn 20 tổ chức, đoàn thể và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ số tiền hơn 22 tỷ đồng cho UBMTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi thực hiện các chương trình an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Dịp này lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp cùng các tầng lớp nhân dân tiếp tục chung sức đóng góp để thực hiện tốt hai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Thanh Hóa: Chi gần 25 tỷ đồng hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt bổ sung kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách xã hội của tỉnh Thanh Hóa về tiền điện năm 2016. Theo đó, đối tượng hỗ trợ là hộ nghèo theo tiêu chí mới quy định tại quyết định 59/2015/QĐ-TTg, ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ và hộ chính sách xã hội theo quy định tại Điều 1, quyết định số 60/2014/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ xã ký thay danh sách nhận hỗ trợ tiền điện của dân tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia năm 2015
Cán bộ xã ký thay danh sách nhận hỗ trợ tiền điện của dân tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia năm 2015

Tổng số hộ được hỗ trợ trong đợt này của tỉnh Thanh Hóa là 42.172 hộ, mức hỗ trợ là 49.000 đồng/hộ/tháng. Nhu cầu kinh phí thực hiện của năm 2016 là gần 24,8 tỷ đồng.

Kinh phí hỗ trợ năm 2016 còn thiếu bổ sung đợt này là hơn 3 tỷ đồng được trích từ nguồn trung ương bổ sung vốn sự nghiệp về tiền điện cho hộ nghèo đã được bố trí trong dự toán ngân sách tỉnh Thanh Hóa năm 2016.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với Kho bạc Nhà nước thực hiện các thủ tục nghiệp vụ để bổ sung trợ cấp có mục tiêu cho ngân sách các huyện, thị xã, thành phố. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các huyện thực hiện; đồng thời tổng hợp tình hình thực hiện để báo cáo UBND tỉnh, các Bộ liên quan và Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời đảm bảo kinh phí cho các xã thực hiện; chịu trách nhiệm chỉ đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan và UBND các xã tổ chức thực hiện chi trả kịp thời gian, đúng đối tượng, đủ chính sách.

UBND cấp xã tổ chức chi trả trực tiếp bằng tiền mặt cho hộ thuộc đối tượng trên địa bàn theo đúng quy định; công khai, minh bạch, không được thu thêm khoản phí, lệ phí nào; không được khấu trừ vào các khoản dịch vụ công mà người dân được hưởng.

Duy Tuyên

Dương Phong - Bảo An