Cần Thơ kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

(Dân trí) - Sáng 27/4, TP Cần Thơ tổ chức Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước. Đến dự buổi họp mặt có ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Trung ương MTTQVN, các Mẹ Việt Nam anh hùng và cán bộ nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Trung ương, TP Cần Thơ, Hậu Giang qua các thời kỳ.


Ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ trao huy hiệu 55 tuổi đảng cho các vị lão thành cách mạng

Ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ trao huy hiệu 55 tuổi đảng cho các vị lão thành cách mạng

Tại buổi lễ, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ôn lại truyền thống vẻ vang của TP trong 43 năm qua và nêu rõ các mốc lịch sử: Năm 1975, với thắng lợi của ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng là cơ sở vững chắc để Bộ Chính trị nhận định: “thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng miền Nam”.

Lúc 17h ngày 26/4/1975, quân ta nổ súng mở đầu chiến dịch, năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch. Lúc 10h45 ngày 30/4/1975, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc lập. Đến 11h30' cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc lập, báo hiệu sự toàn thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Hòa cùng khí thế Tổng tiến công mãnh liệt của cả miền Nam, Đảng bộ, quân và dân Cần Thơ đã phối hợp thực hiện sự chỉ đạo trực tiếp của Khu ủy và sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng Quân Khu 9, quyết tâm giải phóng tỉnh Cần Thơ với tinh thần “một ngày bằng 20 năm” tạo điều kiện thuận lợi để quân và dân các tỉnh Tây Nam Bộ tiến công và nổi dậy giành thắng lợi.

Đến 15h ngày 30/4/1975 lịch sử, bản tuyên bố đầu tiên của Ủy ban nhân dân cách mạng TP Cần Thơ (do đồng chí Nguyễn Văn Lưu - đại diện Ủy ban khởi nghĩa) phát đi thông báo trên làn sóng phát thanh, Cần Thơ hoàn toàn giải phóng. Đây được xem là một trang sử anh hùng, một mốc son chói lọi nhất của Đảng bộ, Chính quyền và quân dân Cần Thơ trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại buổi lễ ông Thống đã nhắc lại lời của Tổng Bí Thư Lê Duẩn trình bày tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng ngày 14/12/1976 : “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Ông Thống cũng cho biết: Trải qua 43 năm xây dựng và phát triển, phát huy khí thế hào hùng ngày 30/4/1975 lịch sử và truyền thống cách mạng vẻ vang, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ đã đoàn kết một lòng, ra sức xây dựng và phát triển thành phố về mọi mặt và đã đạt được những thành tựu quan trọng, trên các lĩnh vực.

Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng khu vực thương mại dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 72 triệu đồng/năm và dự kiến năm 2018 đạt trên 80 triệu đồng/năm. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ước đạt 1,7 tỷ đô la Mỹ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt hơn 17 nghìn tỷ đồng.

Dịp này, Thành ủy Cần Thơ đã trao 275 Huy hiệu Đảng cho các đồng chí đang sinh hoạt tại địa phương, trong đó có 5 đồng chí nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng.

Phạm Tâm