Bí thư Hà Nội: Cần cơ chế đặc thù vì thiếu tiền là thấy trước “thảm hoạ”

Dân trí Trước UB Thường vụ Quốc hội tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải nêu những thách thức với Thủ đô mà nếu không có cơ chế tháo gỡ sẽ thành “thảm hoạ”.

Lãnh đạo Quốc hội quán triệt chủ trương không giảm bớt những ưu đãi mà Hà Nội đang có.
Lãnh đạo Quốc hội quán triệt chủ trương không giảm bớt những ưu đãi mà Hà Nội đang có.

Bắt đầu phiên họp, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày dự thảo Nghị định theo hướng đề xuất giảm bớt những ưu đãi mà Hà Nội đang được hưởng, như việc giảm tỷ lệ thu ngân sách để lại cho thành phố. Báo cáo thẩm tra của UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội sau đó do Phó Chủ nhiệm UB Đinh Văn Nhã nêu ra những điểm bức xúc, khó khăn đối với Hà Nội khi áp dụng các quy định vì nhiều vấn đề sẽ “thiệt” hơn hiện tại.

Nêu quan điểm về việc này, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, ngoài các quy định của Luật Ngân sách nhà nước, Luật Thủ đô đã và đang được thực hiện, Hà Nội thậm chí cần những ưu đãi nhiều hơn. Ông Chung đề nghị để lại tiền bán cổ phần trong các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP cho Hà Nội đầu tư phát triển (dự kiến khoảng 50.000 tỷ trong 5 năm tới).

Ví dụ, ông Chung mong được xem xét phân cấp để Hà Nội được chủ động đầu tư các dự án lớn (nhóm A), như dự kiến đầu tư đường sắt đô thị Nam Thăng Long – Nội Bài, ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng. Chủ tịch Hà Nội phân trần, nếu áp dụng theo các quy định hiện hành thì thủ tục trình Thủ tướng phê duyệt đối với một dự án đã mất 755 ngày, nếu không vướng mắc ở khâu nào, quá chậm cho yêu cầu giải quyết những áp lực về giao thông, hạ tầng của Thủ đô.

Băn khoăn với đề xuất này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, theo quy định của luật thì các công trình, dự án đầu tư thuộc nhóm A không được ủy quyền mà thẩm quyền là Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi, giữa đề nghị của Hà Nội so với nội dung Tờ trình và báo cáo thẩm tra thì điểm nào bức xúc nhất? Nội dung Tờ trình so với hiện hành sẽ hạn chế hơn hay tạo thuận lợi hơn cho Hà Nội?

Không tán thành quan điểm ban hành quy định làm “thiệt” hơn cho Thủ đô, Chủ tịch Quốc hội ra đầu bài: “Nghị định ra đúng luật, đúng chủ trương, còn ra quy định mới mà hạn chế hơn thì Hà Nội cứ xin làm theo như cũ. Bởi lẽ, cơ chế đặc thù là phải có đột phá mạnh mẽ hơn giúp Hà Nội”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phân trần, các quy định thực hiện như cũ với Hà Nội sẽ khó khả thi vì năm nay cũng như trong vài năm tới, ngân sách Trung ương đang và sẽ tiếp tục rất khó khăn nên những đặc thù, ưu đãi với Thủ đô khó thực hiện được. Ông Dũng mong Hà Nội chia sẻ với Trung ương.

Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng, Chính phủ, Bộ Tài Chính có thể báo cáo thêm về khó khăn trong cân đối nhưng quan điểm vừa thực hiện đúng luật. Ông Bình tán thành chủ trương ưu tiên Thủ đô, cần thiết thì cả nước có thể thắt lưng buộc bụng để có một Thủ đô đàng hoàng.

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội đang nhìn thấy thảm hoạ tiến dần phía mình mà không biết làm cách nào chạy thoát.
Bí thư Hoàng Trung Hải: "Hà Nội đang nhìn thấy "thảm hoạ" tiến dần phía mình mà không biết làm cách nào chạy thoát".

Phát biểu thêm tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ những thách thức thành phố đang phải đối mặt, nhất là về cơ sở hạ tầng giao thông. Nếu không kịp thời có cơ chế tháo gỡ, để thiếu tiền đầu tư thì có thể dẫn đến những vấn đề rất nghiêm trọng khi mà tốc độ di dân tự do và mật độ phương tiện giao thông không ngừng tăng.

"Hôm trước tôi có báo cáo Bộ Chính trị là Hà Nội đang nhìn thấy "thảm hoạ" tiến dần phía mình mà không biết làm cách nào chạy thoát” – ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội dẫn chứng, Thủ đô đã có quy hoạch 8 tuyến tàu điện ngầm với 300km nhưng hiện tại chưa làm được mét nào vì nhà đầu tư không mấy mặn mà. 100 tuyến xe buýt thì tới 73 tuyến phải trợ giá và có thể phải tăng cường trợ giá hơn nữa để thu hút người dân sử dụng.

“Hà Nội là thành phố sự kiện và mỗi lần có sự kiện gì thì hết sức lo lắng. Nếu không giải quyết cấp bách thì từ vấn đề giao thông, môi trường rất dễ trở thành vấn đề chính trị” – Bí thư Hà Nội nhấn mạnh và cho biết cần nghiên cứu cơ chế đặc thù cho Thủ đô để vượt qua những thách thức đã thấy rõ.

Trên quan điểm đó, ông Hoàng Trung Hải cho rằng vẫn có thể điều chỉnh để ban hành nghị định vừa tạo điều kiện hơn cho Hà Nội mà Hà Nội vẫn chia sẻ được với Trung ương như tăng mức đầu tư điều chỉnh cho Hà Nội theo danh mục được quyết định trên tinh thần cân đối chung. Ông Hải cũng gợi ý việc huy động nguồn lực thực hiện các dự án ODA với tỷ lệ cho vay lại.

Chốt lại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thống nhất yêu cầu Chính phủ nghiên cứu những vấn đề Thủ đô đề xuất, tạo ra tính năng động, hiệu quả cho chính quyền Thủ đô thực hiện. Định hướng chung là Nghị định không làm giảm bớt những ưu đãi mà Hà Nội đang được hưởng.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Sai phạm hơn 10 tỷ đồng nhưng không phát hiện tham nhũng (!)
Sai phạm hơn 10 tỷ đồng nhưng không phát hiện tham nhũng (!)

(Dân trí) - Trong năm 2016, các cơ quan thanh tra tỉnh Cà Mau đã tiến hành thanh, kiểm tra cả nghìn cuộc, với số tiền sai phạm hơn 10 tỷ đồng, nhưng lại chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:50

Trưởng ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nam Phi
Trưởng ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nam Phi

(Dân trí) - Từ ngày 18 - 21/12, đoàn đại biểu Đảng ta do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Nam Phi. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã hội đàm với Tiến sĩ Zweli Mkhize, Trưởng ban Tài chính Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC); Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Tổng thư ký Đảng Cộng sản Nam phi Mapaila.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:27

Dùng 4.500 tỷ đồng vốn vay ODA cấp cho 2 ngân hàng?
Dùng 4.500 tỷ đồng vốn vay ODA cấp cho 2 ngân hàng?

(Dân trí) - Chỉ còn 9 ngày nữa là kết thúc năm 2016 nhưng Chính phủ lại trình UB Thường vụ Quốc hội xin điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm nay. Trong số 14.000 tỷ đồng đề xuất bổ sung thêm, Chính phủ đề nghị dùng 4.500 tỷ đồng từ nguồn vay Ngân hàng Thế giới để cấp vốn điều lệ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:04

Đề xuất Tổng Kiểm toán nhận mức lương cao hơn Bộ trưởng
Đề xuất Tổng Kiểm toán nhận mức lương cao hơn Bộ trưởng

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc trình bày với UB Thường vụ Quốc hội, chức danh người đứng đầu cơ quan kiểm toán nhà nước hiện tại trách nhiệm nặng nề hơn trước nên cần quy định bậc lương tương xứng với vị thế, trách nhiệm của Tổng Kiểm toán đã quy định trong Hiến pháp…

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:19

Ban Bí thư: Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết
Ban Bí thư: Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết

(Dân trí) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước không đi thăm, chúc Tết địa phương. Các địa phương cũng được quán triệt không chúc Tết Trung ương. Thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo…

Thứ năm, 22/12/2016 - 12:03

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu các thế hệ cán bộ Cục Tác chiến
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu các thế hệ cán bộ Cục Tác chiến

Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2016), 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016), sáng 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng-An ninh, Thống lĩnh Lực lượng vũ trang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu các thế hệ cán bộ Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng).

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:31

Toàn văn Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia
Toàn văn Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen (Xăm-đéc Ạ-kẹ Mô-ha Xê-na Pạ-đây Tê-chô Hun Xen) đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 20 -21/12/2016.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:24

Thủ tướng quyết định hỗ trợ Bình Định 80 tỉ đồng và 2.000 tấn gạo
Thủ tướng quyết định hỗ trợ Bình Định 80 tỉ đồng và 2.000 tấn gạo

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý bổ sung cho tỉnh Bình Định 80 tỉ đồng để hỗ trợ đời sống dân sinh và đồng ý bổ sung thêm cho Bình Định 2.000 tấn gạo để cứu trợ cho nhân dân sau lũ.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:04

Thủ tướng Campuchia thắp hương từng ngôi mộ tại khu di tích Đoàn 125
Thủ tướng Campuchia thắp hương từng ngôi mộ tại khu di tích Đoàn 125

(Dân trí) - Ngay khi đến TPHCM, Thủ tướng Hun Sen đã đáp trực thăng đến thăm Khu di tích lịch sử Đoàn 125 và thắp hương từng mộ phần của 49 cán bộ, chiến sĩ Campuchia an nghỉ nơi này.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:00

Bí thư Đinh La Thăng hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Bí thư Đinh La Thăng hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo và nhân dân TPHCM dành cho ông và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia. Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “chuyến thăm Việt Nam và TPHCM tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước”.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:56

Xử lý các cá nhân vụ Formosa: Bộ trưởng đã hứa rồi thì làm sớm đi!
Xử lý các cá nhân vụ Formosa: Bộ trưởng đã hứa rồi thì làm sớm đi!

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn tất, công khai việc xử lý kỷ luật đối với những cá nhân liên quan đến việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung: “Bộ trưởng đã hứa với Quốc hội rồi, mà đã hứa không làm là không được. Làm sớm đi!”.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:04

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Tấn Trịnh qua đời
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Tấn Trịnh qua đời

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tấn Trịnh, một trong những vị bộ trưởng nổi tiếng của ngành Thủy sản, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa V, VI, VII, VIII, Đại biểu Quốc Hội các khóa VII,VIII, XII, Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Phó trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương… vừa qua đời.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen

(Dân trí) Chiều 20/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:05

Hơn 800 lãnh đạo cơ quan báo chí, xuất bản học tập Nghị quyết Trung ương 4
Hơn 800 lãnh đạo cơ quan báo chí, xuất bản học tập Nghị quyết Trung ương 4

(Dân trí) - Sáng 20/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khoá XII của Đảng cho 800 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản, đại diện đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 20/12/2016 - 03:28

Bí thư Đà Nẵng: “Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào sự trung thành của quân đội”
Bí thư Đà Nẵng: “Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào sự trung thành của quân đội”

(Dân trí) - “Có cái gì đó chưa phù hợp, rất mong các đồng chí góp ý thẳng thắn, kịp thời. Lãnh đạo thành phố rất cầu thị và sẵn sàng lắng nghe ký kiến của các đồng chí trong quân đội. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào sự trung thành của quân đội”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:50

Tăng thời lượng phiên chất vấn tại Quốc hội từ kỳ họp tới
Tăng thời lượng phiên chất vấn tại Quốc hội từ kỳ họp tới

(Dân trí) - Chiều 19/12, cho ý kiến đánh giá kết quả kỳ họp thứ 3, chuẩn bị kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội ghi nhận nhiều điểm tích cực như các đại biểu mới nhập cuộc nhanh, không khí tranh luận sôi nổi. Thường vụ sẽ báo cáo Quốc hội xin tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn để thêm thời gian cho đại biểu tranh luận từ kỳ tới.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:24

Thủ tướng mong doanh nghiệp quân đội lâu đời thành tập đoàn hàng đầu về kinh tế biển
Thủ tướng mong doanh nghiệp quân đội lâu đời thành tập đoàn hàng đầu về kinh tế biển

(Dân trí) - Chiều 19/12, trong chuyến công tác tại TP Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ tới thăm, làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sản Gòn, một doanh nghiệp đã kết hợp tốt nhiệm vụ kinh tế và quốc phòng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 11:00

Nghiêm cấm liên hoan tiệc tùng khi được thăng chức, bổ nhiệm
Nghiêm cấm liên hoan tiệc tùng khi được thăng chức, bổ nhiệm

(Dân trí) - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh vừa ký ban hành quy định của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Nhiều việc làm như giao lưu, liên hoan mừng thăng chức, lợi dụng hiếu hỉ để chè chén xa hoa, biếu xén quà cáp với mục đích vụ lợi…

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:30

Thủ tướng: Cùng là con cháu Lạc Hồng, phải chung tay xây dựng đất nước
Thủ tướng: Cùng là con cháu Lạc Hồng, phải chung tay xây dựng đất nước

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị của Thủ tướng với các tổ chức tôn giáo tổ chức tại TPHCM hôm nay, 19/12. Thủ tướng nhấn mạnh, đều là người Việt Nam, đều là con cháu Hồng Lạc, mỗi người cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:56

Tổng Bí thư: “Bất luận hoàn cảnh, tình báo Quốc phòng chỉ được phép mạnh lên”
Tổng Bí thư: “Bất luận hoàn cảnh, tình báo Quốc phòng chỉ được phép mạnh lên”

(Dân trí) - Đây là mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quán triệt với lực lượng tình báo Quốc phòng khi đến thăm Tổng Cục Tình báo – Bộ Quốc phòng ngày hôm nay, 19/12.

Thứ hai, 19/12/2016 - 04:01

Lùi xem xét cơ chế kỷ luật cán bộ về hưu như ông Vũ Huy Hoàng
Lùi xem xét cơ chế kỷ luật cán bộ về hưu như ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Yêu cầu kỷ luật về mặt hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vẫn chưa thể thực hiện khi dự kiến xây dựng nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu phải lùi lại…

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:07

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc 70 năm trước
Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc 70 năm trước

(Dân trí) - Sau tiếng đại bác mở màn ở Thủ đô đêm 19/12/1946 với tinh thần hiến dâng tất cả vì độc lập dân tộc, Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên trên sóng phát thanh, cả nước bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:12

"Phát huy tinh thần toàn quốc kháng chiến"
"Phát huy tinh thần toàn quốc kháng chiến"

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài viết: “Phát huy tinh thần toàn quốc kháng chiến, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa”.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:30

“Mình nói tiếng vì dân thì mình không sợ”
“Mình nói tiếng vì dân thì mình không sợ”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội được nhiều đại biểu Quốc hội, phóng viên báo chí đánh giá là cương trực, thẳng thắn, không ngại va chạm và luôn nói tiếng nói của người dân.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:35