Bí thư Hà Nội: Cải thiện hơn nữa năng lực phục vụ nhân dân

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quận Đống Đa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, quận cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện năng lực phục vụ nhân dân, đồng thời tạo ra chuyển biến mạnh trong xây dựng và trật tự, văn minh đô thị.

Sáng 31/5, tại Trường Đại học Công đoàn, Quận uỷ, HĐND, UBND, MTTQ quận Đống Đa đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quận (31/5/1961-31/5/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

55 năm trước, ngày 31/5/1961, Hội đồng Chính phủ đã ký quyết định số 78 chia các khu vục nội thành và ngoại thành Hà Nội, xác định địa giới hành chính Khu phố Đống Đa có diện tích 11,7 km2 (là khu phố rộng nhất trong 4 khu phố nội thành), dân số hơn 92.000 người (7.868 người/km2).

Năm 1981, Quốc hội khóa 6 đã thông qua Khu phố Đống Đa từ cấp chính quyền cơ sở được chuyển thành quận Đống Đa – cấp trên cơ sở với quy mô gồm 26 phường. Năm 1997, quận Đống Đa được tách thành 2 quận Đống Đa, Thanh Xuân.


Quận Đống Đa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (Ảnh: CTV)

Quận Đống Đa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (Ảnh: CTV)

Trong 10 năm qua (2005- 2015), số thu ngân sách của quận Đống Đa đã tăng xấp xỉ 18 lần, từ 322 tỷ lên 5.639 tỷ. Đống Đa hiện là nơi có nhiều công trình quan trọng của thành phố như Hầm đường bộ Kim Liên, cầu vượt Ngã Tư Sở, đường sắt Cát Linh – Hà Đông… cùng một số tuyến phố đẹp của Thủ đô như Nguyễn Chí Thanh, Kim Liên - Ô Chợ Dừa. Quận cũng đã cải tạo, nâng cấp Công viên văn hóa Đống Đa, xây mới Đền thờ Đức vua Quang Trung.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải khẳng định, 55 năm qua là chặng đường không dài so với lịch sử hình thành và phát triển của quận Đống Đa nói riêng và trong tiến trình phát triển của Thăng Long - Hà Nội nói chung. Nhưng đây là chặng đường mang đậm dấu ấn “một thời chiến tranh, một thời hòa bình”, ghi nhận sự cố gắng bền bỉ, nỗ lực phấn đấu của chính quyền và nhân dân quận Đống Đa. Từ một khu phố, đến nay, Đống Đa đã trở thành một trong các quận nội thành có tốc độ tăng trưởng cao, một trong những quận đứng đầu về thu ngân sách, qui hoạch đô thị được chú trọng, hệ thống giao thông mở rộng, khu thương mại hiện đại…

Đề cập nhiệm vụ giai đoạn sắp tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quận Đống Đa quyết liệt hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện năng lực phục vụ nhân dân, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…; Cùng đó, huy động mọi nguồn lực xây dựng các công trình giao thông trọng điểm; bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường theo xu hướng của một đô thị xanh, sạch, văn minh, hiện đại; tạo ra chuyển biến mạnh trong xây dựng và trật tự, văn minh đô thị.

Kim Tân