Bí thư Đinh La Thăng trả lời cử tri về vụ án Trịnh Xuân Thanh

Dân trí Trả lời trước cử tri TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết, vụ án Trịnh Xuân Thanh đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo xử lý, cơ quan điều tra đang làm rõ các sai phạm để xử lý nghiêm theo quy định, đúng người, đúng tội.
>>Trịnh Xuân Thanh đã bay sang châu Âu
>>“Để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khiến dư luận nghi ngờ có sự tiếp tay”

Sáng 5/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết và quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp xúc cử tri ở 4 xã thuộc huyện Củ Chi (TPHCM).

Bí thư Thăng trả lời cử tri huyện Củ Chi
Bí thư Thăng trả lời cử tri huyện Củ Chi

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Đinh La Thăng đã trả lời trước cử tri về sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) khi còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty xây lắp dầu khí.

Ông Thăng khẳng định, chống tham nhũng, lãng phí đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt.

“Tổng Bí thư là người trực tiếp đứng đầu Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng đã thể hiện quyết tâm chống tham nhũng. Tổng Bí thư cũng đã chỉ đạo đưa ra xét xử 6 vụ án tham nhũng, sai phạm kinh tế lớn trong năm nay. Kỳ họp sắp tới Quốc hội cũng dành nhiều thời gian bàn về vấn đề tham nhũng”, ông Thăng nói.

Về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Thăng cho biết: “Trung ương đã kiểm tra và khai trừ Đảng, cách chức ông Trịnh Xuân Thanh. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo xử lý. Cơ quan chức năng khởi tố vụ án, truy nã toàn quốc và quốc tế đối với ông Thanh để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, làm sao xử lý đúng người, đúng tội”.

Cử tri "xoay" Bí thư Thăng chuyện ngập nước, kẹt xe

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã mời các sở, ngành liên quan trả lời các vấn đề khác mà người dân bức xúc về giao thông, ngập úng, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm, chính sách cho người có công...

Trước phản ánh của cử tri, Bí thư Đinh La Thăng thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường, cướp giật, tệ nạn xã hội… tuy có giảm nhưng vẫn còn còn diễn biến phức tạp; tình trạng ngập lụt, kẹt xe làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong bà con hết sức chia sẻ với cố gắng của thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong bà con hết sức chia sẻ với cố gắng của thành phố.

“Lãnh đạo thành phố đang nỗ lực và đã có một số kết quả. Xin bà con hết sức chia sẻ, có những việc cần phải có thời gian. Chẳng hạn như ùn tắc giao thông thì cần có thời gian để tổ chức lại, phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường đầu tư, nâng cao ý thức người dân…”, ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng đã mời các sở, ngành liên quan trả lời các vấn đề khác mà người dân quan tâm, bức xúc liên quan đến giao thông, y tế, chính sách cho người có công.

Cử tri Huỳnh Văn Bẩm bức xúc vì tỉnh lộ 7 nhỏ hẹp trong khi mật độ giao thông lớn gây khó khăn trong việc đi lại và mất an toàn giao thông. Người dân đã kiến nghị tình trạng này hơn 10 năm nhưng chưa được giải quyết.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Nguyễn Văn Tám cho biết, UBND TP đã có chủ trương cải tạo nâng cấp tuyến đường này và hiện đã bố trí vốn khoảng 450 tỷ. Sau khi chủ đầu tư lập xong dự án thì sẽ triển khai nâng cấp, sửa chữa tỉnh lộ 7 ngay.

Trong khi đó, cử tri Lê Minh Thắng cho biết cả 2 vợ chồng đều là thương binh 2/4. Mỗi người được trợ cấp 2,5 triệu đồng/tháng không đủ sống. Người con gái học điều dưỡng, đi xin việc ở bệnh viện Củ Chi qua 2 đời giám đốc mà không nhận được hồi âm.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, các bệnh viện trên địa bàn hiện tuyển theo chế độ thi tuyển, sắp tới sẽ tuyển thêm và sẽ ưu tiên đối với trường hợp có công.

Cũng theo ông Bỉnh, Bệnh viện An Nhơn Tây sẽ được nâng từ 200 giường lên 300 giường vào năm tới. Còn bệnh viện đa khoa Củ Chi với 1.000 giường sẽ phải tuyển thêm người. Tuyển thêm người để đảm bảo được nguồn lực cũng như khả năng khám chữa bệnh tại địa phương và địa bàn lân cận.

Trong khi đó, trả lời ý kiến của cử tri phản ánh việc cán bộ hưu trí trên 80 tuổi không được nhận tiền hỗ trợ người cao tuổi, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn cho biết theo luật Người cao tuổi thì không thể hỗ trợ được.

“TPHCM có đến hơn 15.000 trường hợp như cử tri nêu. Chúng tôi xin chia sẻ và sẽ có kiến nghị để thay đổi”, ông Tấn nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
Tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Chiều ngày 6/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan ban ngày tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo về tổ chức “Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:20

Thủ tướng: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam–EU là cơ hội với nhà đầu tư ngoại
Thủ tướng: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam–EU là cơ hội với nhà đầu tư ngoại

(Dân trí) - Chiều 6/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Ann Linde cùng đoàn doanh nghiệp đang có chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Thứ năm, 06/10/2016 - 09:53

Tổng thống Iran, Thủ tướng Việt Nam mong hiện thực hoá hợp tác dầu khí
Tổng thống Iran, Thủ tướng Việt Nam mong hiện thực hoá hợp tác dầu khí

(Dân trí) - Ngày 6/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ năm, 06/10/2016 - 09:36

Yêu cầu Chính phủ báo cáo Quốc hội việc rút kinh nghiệm hậu Formosa
Yêu cầu Chính phủ báo cáo Quốc hội việc rút kinh nghiệm hậu Formosa

(Dân trí) - Chiều 6/10, UB Thường vụ Quốc hội thống nhất yêu cầu Chính phủ chuẩn bị báo cáo phục vụ kỳ họp thứ 2 sắp diễn ra của Quốc hội, đặc biệt chú ý làm rõ bài học kinh nghiệm và các giải pháp để bảo vệ môi trường hậu sự cố Formosa…

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:43

Việt Nam-Iran coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương
Việt Nam-Iran coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm sáng nay tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhất trí coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác hai nước. Hai bên đã trao đổi việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Iran.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:26

Luật chậm được trình do các Bộ ngành quá... thiếu trách nhiệm!
Luật chậm được trình do các Bộ ngành quá... thiếu trách nhiệm!

(Dân trí) - Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói về việc dự thảo luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được chậm chuyển trình thẩm tra theo quy trình 15 ngày là do các bộ ngành liên quan hết sức thiếu trách nhiệm.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:10

Tổng thống Iran thăm chính thức Việt Nam
Tổng thống Iran thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Lễ đón Tổng thống Cộng hoà Hồi giáo Iran Hassan Rouhani được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch sáng nay, 6/10. Sau lễ đón, ông Rouhani có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:36

Cả chục Bộ, ngành bị nhắc chưa làm tròn trách nhiệm trả lời cử tri
Cả chục Bộ, ngành bị nhắc chưa làm tròn trách nhiệm trả lời cử tri

(Dân trí) - Cùng với gần chục Bộ, ngành được liệt kê, nhắc nhở về việc chưa làm tròn trách nhiệm trả lời kiến nghị của cử tri, nhiều Bộ trưởng cũng bị “phê” chưa thể hiện hết trách nhiệm được quy định khi không trực tiếp trả lời kiến nghị cử tri mà lại giao cho cấp phó trả lời…

Thứ tư, 05/10/2016 - 05:38

Thủ tướng: Dân thông thì mọi việc đều thông
Thủ tướng: Dân thông thì mọi việc đều thông

(Dân trí) - Trao đổi với các cử tri ở Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về những vấn đề đời sống sát sườn nhất, từ chuyện đổi mới giáo dục, tiêu thụ nông sản… tới chuyện lò mổ mất vệ sinh ai là người phải chịu trách nhiệm, với yêu cầu cao về việc phát huy tinh thần dân chủ…

Thứ tư, 05/10/2016 - 05:31

Cử tri Quảng Ngãi bức xúc việc quản lý đất đai lỏng lẻo
Cử tri Quảng Ngãi bức xúc việc quản lý đất đai lỏng lẻo

(Dân trí) - Trong ngày 4-5/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tiếp xúc cử tri trên toàn tỉnh, ghi nhận ý kiến của người dân và thông tin nội dung chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc tại Hà Nội vào ngày 20/10 tới.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:31

Thanh Hóa: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội có nguy cơ "lỡ hẹn"
Thanh Hóa: Nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội có nguy cơ "lỡ hẹn"

(Dân trí) - Đó là vấn đề được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ ra trong việc thực hiện quy chế làm việc, các quy định của pháp luật trong điều hành ở nhiều sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố… Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 29 về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong công tác quản lý nhà nước của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:55

Đã tìm ra 63 ứng viên sáng giá nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc"
Đã tìm ra 63 ứng viên sáng giá nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc"

(Dân trí) - Hội đồng bình chọn chung khảo nghiên cứu rất thận trọng và đã tìm ra 63 ứng cử viên sáng giá nhất, đại diện cho 63 tỉnh thành trên cả nước vào danh sách xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016” và sẽ vinh danh vào tối 14/10 tới đây.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nan giải xử lý 15.000 tỷ đồng vay nợ làm nông thôn mới
Nan giải xử lý 15.000 tỷ đồng vay nợ làm nông thôn mới

(Dân trí) - Xem xét báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới sáng 5/10, các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội chưa kịp vui với những thành tích ghi nhận đã phải đau đầu với câu hỏi, làm sao giải quyết hơn 15.000 tỷ đồng nợ đọng phát sinh dù yêu cầu đặt ra là phải xử lý dứt điểm khoản này trong năm 2017.

Thứ tư, 05/10/2016 - 11:13

Bộ Nông nghiệp cử Thứ trưởng đi họp, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng có mặt
Bộ Nông nghiệp cử Thứ trưởng đi họp, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng có mặt

(Dân trí) - Sáng 5/10, UB Thường vụ Quốc hội xem xét kết quả giám sát chương trình xây dựng nông thôn mới. Một Thứ trưởng NN&PTNT có mặt dự họp nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, Bộ Nông nghiệp là đối tượng giám sát nên Bộ trưởng cần tới dự họp.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:24

Cử tri Đà Nẵng chia sẻ mong muốn truy tặng ông Nguyễn Bá Thanh danh hiệu Anh hùng
Cử tri Đà Nẵng chia sẻ mong muốn truy tặng ông Nguyễn Bá Thanh danh hiệu Anh hùng

(Dân trí) - Chiều 4/10, tiếp xúc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cử tri Đà Nẵng kiến nghị các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Nguyễn Bá Thanh - cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ ba, 04/10/2016 - 09:21

Chính phủ làm gì với phản ánh của doanh nghiệp về nạn phong bì?
Chính phủ làm gì với phản ánh của doanh nghiệp về nạn phong bì?

(Dân trí) - Website để doanh nghiệp tương tác với Chính phủ vận hành từ tháng 10. Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định sẽ tiếp nhận cả phản ánh về việc doanh nghiệp bị nhũng nhiễu, nạn phong bì, chuyển cho các cơ quan liên quan để giải trình cụ thể…

Thứ ba, 04/10/2016 - 09:07

Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông nói về việc đình bản Petrotimes
Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông nói về việc đình bản Petrotimes

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi, việc báo Petrotimes bị đình bản và Tổng biên tập Nguyễn Như Phong bị cách chức, thu thẻ nhà báo có phải do báo này đã cho đăng lại bài phỏng vấn từ trang thông tin nước ngoài về việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn giải thích, đó chỉ là một trong nhiều lý do…

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:34

“Để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khiến dư luận nghi ngờ có sự tiếp tay”
“Để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn khiến dư luận nghi ngờ có sự tiếp tay”

(Dân trí) - Vụ án Trịnh Xuân Thanh với “nút thắt” là việc bị can bỏ trốn, đang phải truy nã quốc tế, tiếp tục là chủ đề nóng tại Hội nghị lần thứ 10 Đoàn Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam diễn ra sáng nay, 4/10. Nhiều băn khoăn, nghi vấn đặt ra về cuộc "đào tẩu êm thấm" của nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Thứ ba, 04/10/2016 - 04:06

"Nhà nước rất quyết liệt thu hồi tài sản thất thoát do tham nhũng"
"Nhà nước rất quyết liệt thu hồi tài sản thất thoát do tham nhũng"

(Dân trí) - Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương rất quyết liệt trong thu hồi tài sản Nhà nước thất thoát do tham ô, tham nhũng. Mới đây nhất, vụ Phạm Công Danh đã thu hồi hơn 5.000 tỷ, tiếp tới là vụ Oceanbank và nhiều vụ từ đây tới cuối năm - ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng sáng nay 4/10.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:34

Trưng bày hàng trăm tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa
Trưng bày hàng trăm tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Hàng trăm tài liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa được trưng bày là những bằng chứng lịch sử quý giá, giúp cho cán bộ, người dân nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:21

Chủ tịch nước: "Trịnh Xuân Thanh trốn đi đâu cũng bị lôi ra ánh sáng"
Chủ tịch nước: "Trịnh Xuân Thanh trốn đi đâu cũng bị lôi ra ánh sáng"

(Dân trí) - "Vụ Trịnh Xuân Thanh, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực khởi tố vụ án, truy nã quốc tế, kiên quyết làm sáng tỏ. Dù có lẩn trốn đi đâu thì đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị lôi ra ánh sáng. Trốn ra nước ngoài 5-6 năm cũng không thoát", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:01

Vụ công an “gạt tay trúng má” phóng viên: Cán bộ nhà nước cũng bức xúc
Vụ công an “gạt tay trúng má” phóng viên: Cán bộ nhà nước cũng bức xúc

(Dân trí) - Nhận định vụ việc công an “gạt tay trúng má” phóng viên đang “gây bão” dư luận, Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, không chỉ cộng đồng mạng mà cán bộ các cấp nhiều người cũng rất bức xúc. Bà Nga đề nghị kiểm tra xử lý nghiêm minh, công bằng để người trong cuộc, ngoài cuộc đều tâm phục khẩu phục.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:30

Nhân dân đề nghị xử nghiêm cá nhân tiếp tay ông Trịnh Xuân Thanh
Nhân dân đề nghị xử nghiêm cá nhân tiếp tay ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, vừa qua, nhân dân rất bất bình trước việc phát hiện ông Trịnh Xuân Thanh dù làm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm các chức vụ quan trọng. Nhân dân đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm người cố tình tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Thứ ba, 04/10/2016 - 11:58

Tiếp tục đề nghị Chính phủ trình Luật Biểu tình
Tiếp tục đề nghị Chính phủ trình Luật Biểu tình

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2016, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị cơ quan hành pháp xem xét sớm trình dự án Luật Biểu tình để đảm bảo quyền công dân và tạo hành lang pháp lý cho việc khiếu nại, tố cáo đông người.

Thứ ba, 04/10/2016 - 11:12