Thứ tư, 05/10/2016 - 11:48

Bí thư Đinh La Thăng trả lời cử tri về vụ án Trịnh Xuân Thanh

Dân trí

Trả lời trước cử tri TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết, vụ án Trịnh Xuân Thanh đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo xử lý, cơ quan điều tra đang làm rõ các sai phạm để xử lý nghiêm theo quy định, đúng người, đúng tội.

Sáng 5/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết và quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Trần Anh Tuấn đã có buổi tiếp xúc cử tri ở 4 xã thuộc huyện Củ Chi (TPHCM).

Bí thư Thăng trả lời cử tri huyện Củ Chi
Bí thư Thăng trả lời cử tri huyện Củ Chi

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Đinh La Thăng đã trả lời trước cử tri về sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) khi còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty xây lắp dầu khí.

Ông Thăng khẳng định, chống tham nhũng, lãng phí đang được Đảng, Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt.

“Tổng Bí thư là người trực tiếp đứng đầu Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng đã thể hiện quyết tâm chống tham nhũng. Tổng Bí thư cũng đã chỉ đạo đưa ra xét xử 6 vụ án tham nhũng, sai phạm kinh tế lớn trong năm nay. Kỳ họp sắp tới Quốc hội cũng dành nhiều thời gian bàn về vấn đề tham nhũng”, ông Thăng nói.

Về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Thăng cho biết: “Trung ương đã kiểm tra và khai trừ Đảng, cách chức ông Trịnh Xuân Thanh. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo xử lý. Cơ quan chức năng khởi tố vụ án, truy nã toàn quốc và quốc tế đối với ông Thanh để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, làm sao xử lý đúng người, đúng tội”.

Cử tri "xoay" Bí thư Thăng chuyện ngập nước, kẹt xe

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã mời các sở, ngành liên quan trả lời các vấn đề khác mà người dân bức xúc về giao thông, ngập úng, phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm, chính sách cho người có công...

Trước phản ánh của cử tri, Bí thư Đinh La Thăng thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường, cướp giật, tệ nạn xã hội… tuy có giảm nhưng vẫn còn còn diễn biến phức tạp; tình trạng ngập lụt, kẹt xe làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong bà con hết sức chia sẻ với cố gắng của thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng mong bà con hết sức chia sẻ với cố gắng của thành phố.

“Lãnh đạo thành phố đang nỗ lực và đã có một số kết quả. Xin bà con hết sức chia sẻ, có những việc cần phải có thời gian. Chẳng hạn như ùn tắc giao thông thì cần có thời gian để tổ chức lại, phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường đầu tư, nâng cao ý thức người dân…”, ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng đã mời các sở, ngành liên quan trả lời các vấn đề khác mà người dân quan tâm, bức xúc liên quan đến giao thông, y tế, chính sách cho người có công.

Cử tri Huỳnh Văn Bẩm bức xúc vì tỉnh lộ 7 nhỏ hẹp trong khi mật độ giao thông lớn gây khó khăn trong việc đi lại và mất an toàn giao thông. Người dân đã kiến nghị tình trạng này hơn 10 năm nhưng chưa được giải quyết.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Nguyễn Văn Tám cho biết, UBND TP đã có chủ trương cải tạo nâng cấp tuyến đường này và hiện đã bố trí vốn khoảng 450 tỷ. Sau khi chủ đầu tư lập xong dự án thì sẽ triển khai nâng cấp, sửa chữa tỉnh lộ 7 ngay.

Trong khi đó, cử tri Lê Minh Thắng cho biết cả 2 vợ chồng đều là thương binh 2/4. Mỗi người được trợ cấp 2,5 triệu đồng/tháng không đủ sống. Người con gái học điều dưỡng, đi xin việc ở bệnh viện Củ Chi qua 2 đời giám đốc mà không nhận được hồi âm.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, các bệnh viện trên địa bàn hiện tuyển theo chế độ thi tuyển, sắp tới sẽ tuyển thêm và sẽ ưu tiên đối với trường hợp có công.

Cũng theo ông Bỉnh, Bệnh viện An Nhơn Tây sẽ được nâng từ 200 giường lên 300 giường vào năm tới. Còn bệnh viện đa khoa Củ Chi với 1.000 giường sẽ phải tuyển thêm người. Tuyển thêm người để đảm bảo được nguồn lực cũng như khả năng khám chữa bệnh tại địa phương và địa bàn lân cận.

Trong khi đó, trả lời ý kiến của cử tri phản ánh việc cán bộ hưu trí trên 80 tuổi không được nhận tiền hỗ trợ người cao tuổi, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn cho biết theo luật Người cao tuổi thì không thể hỗ trợ được.

“TPHCM có đến hơn 15.000 trường hợp như cử tri nêu. Chúng tôi xin chia sẻ và sẽ có kiến nghị để thay đổi”, ông Tấn nói.

Quốc Anh