Bầu lại nhân sự cấp cao để tránh những khoảng trống quyền lực

Dân trí Nói về việc Quốc hội quyết định bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng mới và kiện toàn hệ thống các cơ quan nhà nước khi nhiệm kỳ khoá XIII sắp khép lại, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá Lê Nam giải thích: “Quá trình lãnh đạo, điều hành đất nước không nên để có những khoảng trống, đặc biệt là quyền lực”.


Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa).

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa).

Quốc hội khoá XIII, tại kỳ họp cuối cùng này sẽ làm một việc không phải hi hữu nhưng cũng ít thấy trong lịch sử đó là bầu nhân sự cấp cao lần thứ 2 trong cùng một nhiệm kỳ, ngay khi chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc sứ mệnh. Xung quanh việc này hiện còn nhiều ý kiến băn khoăn vì sau lần kiện toàn này, 3 tháng sau, Quốc hội khoá mới cũng phải làm lại quy trình này. Quan điểm của cá nhân ông?

Việc kiện toàn nhân sự cấp cao ngay tại kỳ họp này tôi thấy cần thiết, căn cứ trên yêu cầu của thực tiễn, quá trình lãnh đạo, điều hành đất nước không nên để có những khoảng trống, đặc biệt là quyền lực.

Trong thể chế của Việt Nam, những người giữ cương vị lãnh đạo mà lại không đồng thời giữ vị trí trong Đảng thì sự thật là sẽ rất khó trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ mà Quốc hội, nhân dân giao phó. Vậy nên việc kiện toàn nhân sự ngay tốt cho công việc chung đồng thời cùng tốt cho những đồng chí đang giữ những cương vị lãnh đạo mà Đảng đã ghi nhận các đồng chí đó đã hoàn thành nhiệm vụ. Bởi vì sẽ rất khó cho công việc của một lãnh đạo khi người đó không có đầy đủ quyền lực về mặt luật pháp, chính trị.

Quyền lực chính trị đóng vai trò cực kỳ lớn trong việc thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ bởi vì giữ cương vị trọng trách nào đó trong bộ máy mà lại không đồng hành với vị trí, quyền lực chính trị thì quả là khó. Vậy nên việc kiện toàn nhân sự cấp cao ngay tại kỳ họp này là hợp lý.

Tuy nhiên, với những chức danh nào theo quy định pháp luật vẫn chưa đầy đủ các yếu tố thì cũng còn phải cân nhắc.

Ông đã đề cập đến quy định, một số chức danh lãnh đạo chỉ được bầu trong số đại biểu Quốc hội. Nhưng việc lựa chọn đại biểu Quốc hội khoá tới (sẽ diễn ra vào ngày 22/5/2016) thì còn phụ thuộc vào cử tri. Cũng có giả thiết đặt ra, nếu có trường hợp nhân sự cấp cao được bầu tại kỳ này nhưng lại không trúng cử đại biểu Quốc hội khoá mới thì lại phải chuyển giao quyền lực và kiện toàn lại bộ máy, chỉ trong khoảng 3 tháng tới thì có nên?

Về lý thuyết thì điều đó có thể xảy ra nhưng về thực tế thì chắc sẽ không xảy ra, tôi tin là như thế. Những đồng chí ấy là những người đã có tín nhiệm, có sự khẳng định trong thực tế, họ có điều kiện, hội đầy đủ những yếu tố để không rơi vào trường hợp họ không được cử tri tín nhiệm, bầu.

Trong quá trình vận động, tranh cử hiện tại, chúng ta cũng có đủ điều kiện để làm cho cử tri hiểu được rằng việc tái cử của các đồng chí đó là rất cần thiết. Thực tế, quá trình bầu cử vừa qua chúng ta cũng thấy là không xảy ra trường hợp bất thường thế.

Vậy nên tôi tin về lý thuyết trường hợp đó có thể xảy ra nhưng thực tế thì không. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó việc này xảy ra thật thì ta cũng phải xử lý theo quy định của pháp luật thôi.

Cá nhân ông kỳ vọng gì về những người sẽ giữ những cương vị lãnh đạo chủ chốt của đất nước mà Quốc hội sắp bầu tới đây?

Đất nước mình hiện đang đứng trước vô vàn thách thức, yếu tố khách quan biến đổi khí hậu đang diễn ra, miền Trung khô hạn, Tây Nguyên khát bỏng như thế, rồi biển Đông căng thẳng. Các vấn đề trong nước cũng có nhiều thách thức, đơn cử như vấn đề nợ công - túi tiền quốc gia đang có nhiều vấn đề.

Trong bối cảnh đó thì những đồng chí lãnh được được bầu tới đây sẽ rất vất vả nhưng tôi tin các đồng chí sẽ vững vàng vì thực tế cũng đã có nền móng từ những việc chúng ta đạt được trong những năm vừa qua. Bên cạnh đó, tình hình trong nước, khu vực và quốc tế cũng có những cơ hội, mà nếu ta biết tranh thủ thì sẽ giúp giải quyết được những vấn đề hiện tại.

Xét về lòng dân trong nước hiện tại thì không khí dân chủ trong xã hội ngày càng được mở rộng. Đó là yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp giải quyết được vấn đề vì chỉ sức dân mới làm được mọi việc, không thể là điểm tựa nào khác. Tư duy theo hướng đó đang thể hiện ở nhiều cán bộ lãnh đạo, giống như việc ông Đinh La Thăng đã làm ở Bộ Giao thông vận tải vừa qua và giờ đang tiếp tục thể hiện tại TPHCM. Tôi cho đó là những tín hiệu tích cực từ đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Với tư tưởng như thế, tôi tin các đồng chí kế nhiệm sẽ làm được.

Trong tình hình đất nước còn nhiều bề bộn như ông nói mà sức người, sức dân cũng có hạn, ông mong muốn những lãnh đạo mới ưu tiên giải quyết việc gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Cuộc sống giờ đang có nhiều bức xúc lắm, ví dụ như những vấn đề về nông nghiệp, biến đổi khí hậu, tôi thấy nó có thể xoay chuyển ngay tình thế đất nước chứ không phải là những chuyện dự báo, kế hoạch, tính đến năm 2020 hay bao nhiêu nữa. Việc này đã xảy ra ngay bây giờ rồi mà hệ quả rất khủng khiếp, dường như chúng ta lâu nay chưa đánh giá hết mức độ nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo đất nước phải ngay lập tức bắt tay vào việc này.

Sau nữa là vấn đề bộ máy đất nước, hiện đang quá cồng kềnh, quá nhiều chuyện, giờ phải thay đổi nó, trong đó có cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, nhân dân rất chờ đợi, rất mong mỏi mà chúng ta cũng chưa làm được bao nhiêu trong khi đã có rất nhiều nghị quyết, văn bản, nhiều quyết tâm chính trị.

Vấn đề thứ ba là bảo vệ chủ quyền, đất đai, lãnh thổ cha ông để lại, rồi con cháu sau này yêu cầu. Những việc chúng ta làm được dường như chưa làm cho người dân yên lòng được.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Chủ tịch Quốc hội: "Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn trăn trở điều gì"
Chủ tịch Quốc hội: "Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn trăn trở điều gì"

(Dân trí) - Chia sẻ về nhiệm kỳ đã qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ông không còn trăn trở điều gì. Có hai việc lớn trên cương vị người lãnh đạo là thực hiện nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó và chuẩn bị người kế nhiệm thì ông đều đã hoàn thành.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:51

“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm”
“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm”

(Dân trí) - “Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm. Dân đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội, mong muốn chúng ta thể hiện ý chí, nguyện vọng của họ nhưng chúng ta làm chưa đến nơi đến chốn. Nếu chúng ta giám sát kỹ thì chắc chắn những việc oan sai, oan ức, đơn thư khiếu nại sẽ làm được nhiều việc, đem lại được niềm tin cho nhân dân với Quốc hội. Những điều này Quốc hội khóa 14 tới phải thay đổi”- đại biểu Huỳnh Nghĩa nói.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:19

Toàn văn báo cáo tóm tắt công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước
Toàn văn báo cáo tóm tắt công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước

VOV.VN trân trọng giới thiệu Toàn văn báo cáo tóm tắt tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII:

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:16

Toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội
Toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội

VOV giới thiệu toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trình bày tại kỳ họp thứ 11 sáng 22/3.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:10

Toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng
Toàn văn báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng

Sáng 22/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2026 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:07

Vì sao 3 lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội?
Vì sao 3 lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội?

(Dân trí) - 3 cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, ông Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV đều có lý do.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:00

Chủ tịch nước phong, thăng quân hàm Thượng tướng cho hai lãnh đạo Bộ Công an
Chủ tịch nước phong, thăng quân hàm Thượng tướng cho hai lãnh đạo Bộ Công an

(Dân trí) - Chiều 22/3, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định phong và thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với đồng chí ​Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Trung tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:22

Quy tập, cất bốc 8 hài cốt liệt sĩ
Quy tập, cất bốc 8 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Những hài cốt tìm thấy phần lớn còn nguyên xương cốt, cùng với nhiều di vật đi kèm vừa được lực lượng chức năng quy tập, cất bốc đưa về Nghĩa trang địa phương để chờ an táng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:52

5 năm qua chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội
5 năm qua chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội

(Dân trí) - Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình khẳng định, trong cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 chỉ có 3 trường hợp kết án oan người không có tội. Đối với những trường hợp bị xét xử oan từ nhiều năm trước, các tòa án đã khẩn trương thực hiện các thủ tục xin lỗi công khai và bồi thường theo luật định như trường hợp ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), Lương Ngọc Phi (Thái Bình), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận)...

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:47

Chủ tịch nước nhận “lỗi” trong việc giám sát sử dụng vốn vay ODA
Chủ tịch nước nhận “lỗi” trong việc giám sát sử dụng vốn vay ODA

(Dân trí) - “Mặc dù Chủ tịch nước đã có nhiều cố gắng nhưng có mặt vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân và cử tri cả nước” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết lại đánh giá về kết quả nhiệm kỳ công tác của mình với một số hạn chế liên quan đến vấn đề giám sát việc sử dụng vốn vay ODA.

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:46

Thủ tướng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo
Thủ tướng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - “Trước tình hình diễn biến phức tạp ở Biển Đông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định rõ lập trường và chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, được đồng bào, cộng đồng quốc tế đồng tình ủng hộ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:58

Chủ tịch Quốc hội: Nhận rõ phần trách nhiệm trước yếu kém của đất nước
Chủ tịch Quốc hội: Nhận rõ phần trách nhiệm trước yếu kém của đất nước

(Dân trí) - Hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn thấp, nợ công cao, ô nhiễm môi trường,vệ sinh an toàn thực phẩm gây bức xúc, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu… là những tồn tại, yếu kém của đất nước mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Quốc hội nhận rõ phần trách nhiệm của mình…

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử tri đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm sai phạm 8B Lê Trực
Cử tri đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm sai phạm 8B Lê Trực

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, thời gian qua cử tri rất bức xúc trước nhiều vụ việc xây dựng sai phép, trong đó có tòa nhà 8B Lê Trực. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm cá nhân vi phạm, xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền, đơn vị quản lý.

Thứ hai, 21/03/2016 - 11:17

“Quảng Trị cần đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút nguồn lực đầu tư”
“Quảng Trị cần đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút nguồn lực đầu tư”

(Dân trí) - “Với xuất phát điểm thấp, tài nguyên thiên nhiên không nhiều, Quảng Trị cần tập trung vào các thế mạnh sẵn có, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh một cách hiệu quả nhằm tận dụng mọi nguồn lực phát triển kinh tế, đưa tỉnh phát triển bền vững” - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Thứ hai, 21/03/2016 - 11:07

Xây dựng chiến lược bảo vệ tổ quốc khi diễn biến Biển Đông căng thẳng hơn
Xây dựng chiến lược bảo vệ tổ quốc khi diễn biến Biển Đông căng thẳng hơn

(Dân trí) - Diễn biến trên Biển Đông là một trong những yếu tố được nhấn mạnh tác động tới kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm qua (2011 - 2015). 5 năm tới, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền còn rất nặng nề khi diễn biến trên Biển Đông có thể sẽ căng thẳng, gay gắt, phức tạp hơn…

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:05

Quốc hội bầu tân Thủ tướng ngày 7/4
Quốc hội bầu tân Thủ tướng ngày 7/4

(Dân trí) - Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XIII khai mạc sáng nay, 21/3/2016 sẽ chứng kiến sự chuyển giao quyền lực của các lãnh đạo cấp cao nhà nước để kiện toàn sớm bộ máy, chuẩn bị cho một nhiệm kỳ mới. Quốc hội sẽ miễn nhiệm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng để chọn nhân sự mới cho 3 vị trí này.

Thứ hai, 21/03/2016 - 05:56

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm bà con các dân tộc tỉnh Đắk Nông
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm bà con các dân tộc tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 19/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm, làm việc về tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:43

Bắc Ninh trao tặng cờ tổ quốc và quà cho Quân chủng Hải Quân
Bắc Ninh trao tặng cờ tổ quốc và quà cho Quân chủng Hải Quân

(Dân trí) - Sáng 19/3, Đồng chí Nguyễn Hữu Quất – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh và đoàn công tác đã trao tặng 200 lá cờ tổ quốc và một số sản phẩm làng nghề, thực phẩm cho Quân Chủng Hải quân tại Thành phố Hải Phòng.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:45

"Thế hệ trẻ phải luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước!"
"Thế hệ trẻ phải luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước!"

(Dân trí) - Gửi gắm đến thế hệ thanh niên, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng đất nước giàu mạnh, các bạn phải luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước, bảo vệ thành quả mà ông cha đã đạt được!”.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 02:40

Cụm thi đua Tây Nam Bộ: Tổng thu ngân sách năm 2015 đạt trên 46.000 tỷ đồng
Cụm thi đua Tây Nam Bộ: Tổng thu ngân sách năm 2015 đạt trên 46.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ vừa tổng kết giao ước thi đua năm 2015 và ký kết giao ước thi đua năm 2016, được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 09:15

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế

(Dân trí) - Đáp lời đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Christine Largarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ và tăng cường cung cấp các hỗ trợ, tư vấn cần thiết cho Việt Nam.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:42

Chủ tịch nước, Thủ tướng không làm đơn từ nhiệm sớm
Chủ tịch nước, Thủ tướng không làm đơn từ nhiệm sớm

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khoá XIII khai mạc tuần tới, Quốc hội sẽ xem xét kiện toàn bộ máy nhân sự lãnh đạo cấp cao của nhà nước. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các lãnh đạo đương nhiệm chưa có đơn xin từ nhiệm hoặc cơ quan nào đề nghị miễn nhiệm các chức danh…

Thứ sáu, 18/03/2016 - 04:45

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh ứng cử đại biểu HĐND khóa mới
Con trai ông Nguyễn Bá Thanh ứng cử đại biểu HĐND khóa mới

(Dân trí) - Sáng 18/3, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 về việc thỏa thuận lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:07

3 Giám đốc Sở trúng cử Phó Chủ tịch Hà Nội
3 Giám đốc Sở trúng cử Phó Chủ tịch Hà Nội

(Dân trí) - Với đa số phiếu đại biểu tán thành, 3 Giám đốc Sở gồm ông Nguyễn Doãn Toản, ông Ngô Văn Quý và ông Nguyễn Thế Hùng, được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:19