Thứ hai, 03/12/2018 - 21:08

Bạc Liêu xác định 5 trụ cột phát triển kinh tế xã hội

Dân trí

Làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, dù còn những khó khăn nhất định, song Bạc Liêu đã xác định rất đúng đắn về 5 trụ cột để phát triển kinh tế cho riêng tỉnh này.

Ngày 3/12, đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu xoay quanh công tác 3 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, cùng những thuận lợi, khó khăn trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ bờ biển,...

Đoàn công tác của Quốc hội thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu ngày 3/12. (Ảnh: P.T.C.)
Đoàn công tác của Quốc hội thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu ngày 3/12. (Ảnh: P.T.C.)

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, qua 3 năm thực hiện Nghị quyết từ năm 2016 đến năm 2018, trong tổng số 22 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, tỉnh đã thực hiện được 17 chỉ tiêu đạt và vượt, còn lại 5 chỉ tiêu gần đạt. Đặc biệt, tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh tăng từ 22.702 tỷ năm 2016 lên 26.199 tỷ năm 2018.

Đến nay, tỉnh Bạc Liêu cũng xác định 5 trụ cột để phát triển kinh tế - xã hội gồm: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; năng lượng tái tạo; du lịch; thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, theo kế hoạch đến cuối năm nay tỉnh Bạc Liêu sẽ có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Chỉ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, tỉnh hiện có 56km bờ biển, điều lo nhất đó là tình trạng sạt sở, sụt lún đất, trong đó hiện có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng. Tỉnh đã tiến hành nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào giải pháp phi công trình qua việc trồng rừng, gây bồi tạo bãi. Với các điểm xung yếu, tỉnh phải dùng giải pháp công trình xây dựng đó là đê kè cứng và sắp tới tiếp tục chọn giải pháp phá sóng từ xa.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung kiến nghị Trung ương có những giải pháp tối ưu hóa hỗ trợ Bạc Liêu triển khai các công trình chống sạt lở bờ biển, bờ sông; hỗ trợ xử lý tình trạng triều cường gây ngập quốc lộ 1 và vùng sản xuất bắc quốc lộ 1; hỗ trợ về cơ chế chính sách trong việc triển khai xây dựng nhà máy điện khí, trong đó có vấn đề sớm bổ sung quy hoạch vào tổng sơ đồ dự án điện quốc gia;...

Ông Nguyễn Quang Dương- Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhấn mạnh, trong tình hình còn nhiều khó khăn, song trong 3 năm qua, Bạc Liêu đã nỗ lực tập trung phấn đấu, thực hiện đạt những kết quả khá toàn diện, trên các lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bạc Liêu đã đạt được trong 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh.

Theo ông Hiển, dù còn những khó khăn, song Bạc Liêu đã xác định rất đúng đắn về 5 trụ cột để phát triển kinh tế cho riêng tỉnh. Đây là điều kiện, là mục tiêu để tạo đà tăng trưởng của tỉnh từ nay đến cuối nhiệm kỳ.

Tuy vậy, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, để tiếp tục tạo đà tăng trưởng trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc tập trung và dồn sức thực hiện theo 5 trụ cột mà tỉnh đã xác định. Trong đó, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tình hình sạt lở ven biển và nước biển dâng để đảm bảo đời sống và sản xuất của người dân.

Đối với những kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác ghi nhận để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, xử lý.

H.Hải

Mới nhất