Khánh Hòa:

ASEAN - Úc - EU bàn về tăng cường thực thi luật pháp trên biển

(Dân trí) - Sáng 18/1, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) do Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng chủ trì với Úc và EU về tăng cường thực thi luật pháp trên biển.

Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) do Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng chủ trì với Úc và EU về tăng cường thực thi luật pháp trên biển
Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) do Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng chủ trì với Úc và EU về tăng cường thực thi luật pháp trên biển

Tham dự cuộc họp có khoảng 80 đại biểu từ 22 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Đây là hoạt động đầu tiên triển khai triển khai Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ARF về tăng cường thực thi luật pháp trên biển, với mục đích trao đổi, tăng cường đối thoại nhằm đảm bảo an ninh biển ở khu vực.

Hội thảo này được tổ chức nhằm tìm kiếm các phương thức tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển nhằm đối phó với các thách thức trên biển hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam – ông Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu dẫn đề cho Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã đề cập đến việc giải quyết các thách thức đang đe dọa đến pháp luật và trật tự trên biển, bao gồm gia tăng tội phạm trên biển, cướp biển, cướp có vũ trang, buôn bán ma túy, buôn người diễn ra thường xuyên, nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định diễn biến phức tạp…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng thực thi pháp luật trên biển và sự cần thiết của việc hợp tác giữa các cơ quan này để kiểm soát, ngăn chặn và ứng phó với các thách thức trên. Việc thực thi hiệu quả các nghĩa vụ của các cơ quan thực thi pháp luật trên biển không chỉ đóng góp vào việc theo đuổi các lợi ích hàng hải quốc gia trong ba khía cạnh của an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và phát triển nguồn lợi hải biển mà còn đảm bảo rằng những điều này được thực hiện theo luật pháp quốc tế.

Ở khu vực, hợp tác thực thi pháp luật là một phần trong nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, đặc biệt là tại các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như ARF, ADMM Plus, EAS, EAMF…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam – ông Nguyễn Quốc Dũng phát biểu dẫn đề cho Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam – ông Nguyễn Quốc Dũng phát biểu dẫn đề cho Hội nghị

Tuy nhiên, việc hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển còn gặp một số khó khăn như các quốc gia có thể chế về lực lượng thực thi pháp luật trên biển khác nhau, các tranh chấp về biển và lãnh thổ còn tồn tại trong khu vực… Điều kiện tiên quyết để hợp tác tốt giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển là niềm tin giữa các bên.

Niềm tin này được xây dựng dựa trên các biện pháp được đưa ra tại các diễn đàn như ARF và các cơ chế khu vực khác.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Diễn đàn khu vực ASEAN về Tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển lần này có ý nghĩa rất quan trọng góp phần hướng đến mục tiêu hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn cho mọi vùng biển và đại dương, khẳng định cam kết của các bên tham gia đối với việc xây dựng một trật tự khu vực dựa trên pháp luật.

Diễn đàn Khu vực ASEAN được thành lập từ năm 1994, với mục tiêu chính là xây dựng lòng tin và tăng cường đối thoại trong khu vực với ASEAN làm trung tâm. Hiện tại, có tổng cộng 27 quốc gia và tổ chức quốc tế tham dự diễn đàn này. Việt Nam là một trong số các thành viên sáng lập của diễn đàn này.

Viết Hảo