1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ủng hộ quốc tế là lợi thế của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ngày càng có nhiều nước ủng hộ họ kiện Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

Hôm 19/7 Philippines hoan nghênh “sự ủng hộ quốc tế” ngày càng tăng cho các nỗ lực của nước này trong việc chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

Ủng hộ quốc tế là lợi thế của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc
Người dân Philippines biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. (Ảnh: AFP)

Bình luận trên do một phát ngôn viên của Tổng thống Philippines đưa ra khi Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ công bố những bức ảnh về Tư lệnh Hạm đội trong một chuyến bay giám sát trên vùng biển diễn ra sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Manila và Bắc Kinh.

Herminio Coloma, phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino, cho biết “đang có thêm những tiếng nói ủng hộ động thái của chúng ta hướng tới một giải pháp hòa bình đối với tranh chấp ở vùng Biển Đông”.

Ông cho biết nhiều quốc gia nhất trí rằng tranh chấp này “phải thông qua tiến trình pháp lý với tư cách là các bên ký kết Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”.

Ông Coloma nói với phóng viên: “Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ ngày càng tăng đối với quan điểm của nước chúng tôi”. Ông này lấy dẫn chứng từ các trường hợp như Liên minh châu Âu, Australia, Nhật Bản và các quốc gia thành viên của ASEAN.

Phát ngôn viên Coloma cũng trích dẫn các nhận xét gần đây của các nghị sĩ Mỹ hàng đầu như John McCain, khen ngợi các nỗ lực của Philippines trong việc giải quyết vấn đề biển đảo một cách hòa bình và kêu gọi Liên Hợp Quốc tiếp tục duy trì hòa bình trong khu vực.

Đầu tháng 7 Philippines bước vào tranh tụng trước một tòa án của Liên Hợp Quốc ở La Hay, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Trung Quốc từ chối tham gia vào vụ kiện tụng này. Thay vào đó, Trung Quốc kêu gọi Philippines nhất trí tham gia đàm phán song phương với họ.

Thời gian gần đây Philippines cùng các nước khác đã lên tiếng báo động về hành vi của Trung Quốc cải tạo và xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, hình thành các tiền đồn quân sự cho nước này trong vùng biển chiến lược này./.
Theo Trung Hiếu/VOV.VN/theo AFP