Hướng tới SEA Games 24:

Đội Judo: Vì sao chỉ "mơ" 3 HC vàng?

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - “Nói thật là cũng có nhiều em triển vọng đấy, nhưng chỉ dám đặt chỉ tiêu 3 HCV thôi. Đánh ở SEA Games trọng tài thiên vị lộ liễu, đội lại phải tập chay vì chuyến tập huấn bị huỷ, toàn quân ta đánh với quân mình nên đôi khi chẳng biết mình còn khiếm khuyết đâu mà sửa” - HLV trưởng bộ môn Judo Lê Duy Hải than thở.</P>

Đau đầu với thuốc men, ăn tập

 

Việc tăng khẩu phần ăn theo kiểu “vỗ béo” 2 tháng trước ngày thi đấu tính ra không mang nhiều hiệu quả cho ĐT Judo. Bởi theo ông Hải, có tăng vào thời điểm này thì các VĐV cũng không thể nào hấp thụ được hết và cũng không thể giúp VĐV tích luỹ sức bền và phát triển cơ bắp.

 

Thêm vào đó, việc không có bảng biểu calori cụ thể khiến công tác kiểm soát cơ thể của VĐV gặp khó khăn, và nếu không tự kiểm soát được chế độ dinh dưỡng thì việc tăng cân là khó tránh khỏi.

 

Tương tự, việc cấp thuốc bổ quá sát ngày thi đấu cũng là việc làm rất thiếu khoa học. Môn Judo có đặc thù dùng nhiều thể lực, cần sức bền cơ bắp nên các loại thuốc chống lão hoá cơ, xương, sụn là rất cần thiết và cần được tiến hành liên tục. Thực tế, BHL đã phải trích quỹ mua thuốc từ lâu nhưng cũng chỉ đủ để cung cấp cho một số VĐV trọng điểm chứ không đủ kinh phí trang trải cho toàn đội.

 

Đội Judo: Vì sao chỉ "mơ" 3 HC vàng? - 1

Thiếu đối tượng thi đấu, nhiều VĐV nữ
phải "cọ xát" với... đồng nghiệp nam

 

Trong số 34 VĐV tham gia tập ở TTHLTTQG 1, BHL đã cho đấu tập và chọn ra 14 gương mặt đại diện 14 hạng cân chuẩn bị đi tập huấn Trung Quốc. Nhưng “đùng một cái”, thầy trò tiu nghỉu khi nhận được thông báo huỷ tập huấn vì thiếu kinh phí. Để đảm bảo không khí luyện tập, BHL đành “xí xoá” kết quả tuyển chọn đó đợi sát ngày gút danh sách mới… chọn lại.

 

Trước mắt, VĐV thuộc các địa phương mạnh sẽ được trả về cho tập huấn theo chương trình của địa phương.


Bóng ma” trọng tài, chủ nhà

 

Một trong những lý do khiến đội Judo, vốn được coi là một trong những mỏ vàng triển vọng, chỉ dám đặt chỉ tiêu 3 HCV là nỗi lo trọng tài và sự bất công bằng của BTC. Năm nay, các hạng cân nhỏ như dưới 45kg (nữ) và dưới 55 kg (nam) vốn là thế mạnh của đoàn VN đều bị gạch tên khỏi danh sách nội dung thi đấu.

 

Đội Judo: Vì sao chỉ "mơ" 3 HC vàng? - 2

HLV trưởng Lê Duy Hải lo sốt vó về công tác trọng tài
khi "đem chuông đi đánh xứ người"

 

Quyết định này của BTC SEA Games 24 đã tước mất của đội Judo 1-2 HCV và làm nảy sinh nhiều xáo trộn trong thành phần đội. Rà soát lại thành phần tham dự, BHL xác định có khoảng 7-8 VĐV có khả năng tranh chấp HCV, tiêu biểu là Văn Ngọc Tú (48kg), Nguyễn Thị Kiện (57kg), Nguyễn Quốc Hùng (60kg), Bùi Thị Hoà (70 kg), Trương Nguyệt Ánh (78kg)…

 

Đặng Hào, VĐV vốn thi đấu ở hạng trên 100kg cũng được “ép” xuống dưới 100kg để tranh chấp vàng vì như HLV Lê Duy Hải tâm sự: “Các nước khác có công nghệ ép cân giỏi lắm. Cùng hạng cân mà trông “nó” to cao hơn mình nhiều. Hơn nữa Đặng Hào được hơn 100kg một chút, trong khi đối thủ toàn 120 với 130 kg, đấu sao nổi. Năm nay đành đôn Lý Huỳnh Long lên đánh hạng trên 100kg vậy”.

 

Nếu cuộc chơi sòng phẳng thì dù không được đi tập huấn, đội Judo vẫn đủ sức giành 5-6 HCV nhưng cuộc chơi ở đấu trường ĐNÁ không đơn giản như vậy. Ngoài việc loại những hạng cân không có lợi thế của đội chủ nhà, nỗi lo trọng tài luôn là ám ảnh lớn.

 

Đội Judo: Vì sao chỉ "mơ" 3 HC vàng? - 3

Những khó khăn chồng chất khiến Judo chỉ dám đặt chỉ tiêu 3 HCV

 

“Thực ra chuyện trọng tài không công bằng thì ở hầu tất các giải đều có, nhưng chẳng có ở đâu lại lộ liễu như ĐNÁ này. Tôi lấy ví dụ, khi dự giải vô địch thế giới, một VĐV ra đòn quật đối thủ, và trong khi ngã VĐV bị quật cũng kịp mượn lực tung đối phương lên thế là trọng tài tính điểm cho VĐV bị ngã vốn là đội chủ nhà.

 

Còn ở ĐNÁ mình, lắm khi ra đòn chuẩn xác đấy nhưng trọng tài cứ làm lơ cũng chẳng làm được gì. Đã nhiều lần đội khách tức phát khóc nhưng cũng rấm rức chịu thua. Mấy môn đối kháng thì các quyết định của trọng tài đều mang nặng cảm tính, nên thiệt cho đội khách là điều đương nhiên” - ông giãi bày.

 

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định dù khó khăn đến mấy thì đội Judo vẫn quyết đạt chỉ tiêu: “Trong thâm tâm, tôi luôn tin rằng các em sẽ còn làm tốt hơn chỉ tiêu 3 HCV”.

Bài và ảnh: Hồng Kỹ