Hoàng Anh Tuấn, Hồng Sơn, Công Vinh đứng đầu danh sách VĐV xuất sắc toàn quốc

(Dân trí) - Với chiến tích cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup, tiền đạo Lê Công Vinh và thủ môn Dương Hồng Sơn đã lọt vào tốp 3 danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc. Theo kết quả vừa công bố, lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn là người đứng đầu cuộc bầu chọn.

Không nằm ngoài dự đoán, lực sĩ quê Bắc Ninh Hoàng Anh Tuấn, chủ nhân tấm HCB duy nhất của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Bắc Kinh 2008 đã giành số điểm cao nhất trong cuộc bình chọn VĐV tiêu biểu toàn quốc với sự tham gia của hơn 200 phóng viên thể thao trên cả nước.

 

Chiếc HCB của Hoàng Anh Tuấn cũng là tấm HC duy nhất của thể thao Việt Nam tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 và là chiếc HCB thứ hai trong lịch sử tham dự các kỳ Olympic của Việt Nam, sau chiếc HCB môn Taekwondo của Trần Hiếu Ngân năm 2000.

 

Mặc dù không giành được ngôi vị Quán quân trong cuộc bình chọn, nhưng với sự góp mặt của thủ môn Dương Hồng Sơn và Lê Công Vinh trong tốp 3 VĐV dẫn đầu cũng là một thành tích rất đáng ghi nhận đối với môn Bóng đá. Vì ở những năm gần đây, các cầu thủ nam gần như không có tên trong top 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc.

 

Điều kiện  giúp cho Sơn và Vinh lọt vào top 3 là những thành công vang dội vừa giành được trong màu áo ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2008. Hồng Sơn giành danh hiệu xuất sắc nhất giải, còn Công Vinh cũng ghi được 2 bàn thắng quan trọng vào lưới Thái Lan, giúp Việt Nam lần đầu đăng quang ở giải vô địch Đông Nam Á.

 

Phong độ chói sáng của Hồng Sơn đã giúp cho thủ môn xứ Nghệ giành được 1138 điểm, và có khoảng cách khá gần với người dẫn đầu là nhà Á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn. Tiền đạo Lê Công Vinh đứng ở vị trí thứ 3 với 913 điểm.

 

 Thủ môn Dương Hồng Sơn xứng đáng với ngôi vị á quân (ảnh: Việt Hưng)

 

Những vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về: Nguyễn Hoàng Ngân (Karatedo - Hà Nội); Nguyễn Tiến Minh (Cầu lông - TPHCM); Trương Thanh Hằng (Điền kinh - TPHCM); Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Cờ vua - Kiên Giang); Đoàn Kiến Quốc (Bóng bàn – Khánh Hòa); Nguyễn Minh Thắng (Cờ vua - Hà Nội). 

 

Đứng cuối cùng trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 2008 là trung vệ Vũ Như Thành (B. Bình Dương). Mặc dù không ghi được bàn thắng nào tại  AFF Cup 2008, nhưng Như Thành chính là cầu thủ thi đấu với phong độ tốt nhất ở hàng phòng ngự ĐT Việt Nam, luôn là lá chắn vững chắc che chắn cho khung thành thủ môn Dương Hồng Sơn.

 

Ở cuộc bầu chọn 5 HLV tiêu biểu toàn quốc, người đứng đầu danh sách là HLV Mai Đức Chung (tuyển Olympic Việt Nam), ông Chung đã đưa tuyển Olympic giành Cup Merdeka 2008. Những vị trí tiếp theo thuộc về HLV Nguyễn Danh Tốn (Cử tạ);  Hồ Thị Từ Tâm (Điền kinh - Đà Nẵng); Phạm Quốc Trọng (Karatedo - Hà Nội) và Nguyễn Đức Long (Bóng bàn - TC TDTT).

 

Với việc đưa ĐT Việt Nam giành ngôi Vô địch AFF Cup 2008, ông Calisto chính là HLV xuất sắc nhất năm 2008. Tuy nhiên, do HLV Calisto là người nước ngoài, nên đã không được lọt vào danh sách, bởi điều lệ Ban tổ chức cuộc bầu chọn đưa ra không có HLV người nước ngoài được bầu chọn.

 

Trong cuộc bàu chọn 5 VĐV khuyết tật tiêu biểu 2008, người giành vị trí Quán quân là Đào Văn Cường (Điền kinh - Hà Nội); Châu Hoàng Tuyết Loan (Cử tạ - Khánh Hòa) xếp ở vị trí thứ 2. 3 vị trí cuối cùng thuộc về Nguyễn Thị Hải (Điền kinh – TPHCM); Võ Huỳnh Anh Khoa (Bơi lội - TPHCM); Đinh Thị Ngà (Cử tạ - Khánh Hòa).

 

Danh sách 3 HLV khuyết tật tiêu biểu toàn quốc thuộc về: Ngô Anh Tuấn (Điền kinh - Hà Nội); Đặng Văn Phúc (Điền kinh - TPHCM); Quang Nhật Mạnh (Cử tạ - Khánh Hòa).

 

Danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 2008

 

1, Hoàng Anh Tuấn (Cử tạ - Đà Nẵng), 1430 điểm

 

2, Dương Hồng Sơn (Bóng đá nam - T&T HN), 1138 điểm

 

3, Lê Công Vinh (Bóng đá nam - T&T HN), 913 điểm

 

4, Nguyễn Hoàng Ngân (Karatedo - Hà Nội), 785 điểm

 

5, Nguyễn Tiến Minh (Cầu lông - TPHCM), 688 điểm

 

6, Trương Thanh Hằng (Điền kinh - TPHCM), 534 điểm

 

7, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Cờ Vua - Kiên Giang), 378 điểm

 

8, Đoàn Kiến Quốc (Bóng bàn - Khánh Hoà), 257 điểm

 

9, Nguyễn Minh Thắng (Cờ Vua - Hà Nội), 225 điểm

 

10,Vũ Như Thành (Bóng đá nam - B. Bình Dương), 222 điểm.

 

Ngọc Quỳnh

 

.