Với chúng tôi, vẫn còn đó nỗi day dứt khôn nguôi!

(Dân trí) - Người xưa có câu: “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt”. Nhưng buồn thay, “nước mắt” ở đây lại không dành cho những kẻ “ăn của rừng” mà lại đổ lên đầu những lương dân vô tội…

Với chúng tôi, vẫn còn đó nỗi day dứt khôn nguôi! - 1

Phép màu đã không xảy ra, mọi hi vọng đã vụt tắt khi thông tin cuối cùng, toàn bộ 13 cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn đã hi sinh.

Những ngày này là thời khắc đau buồn trải khắp đất nước. Thay những lời nguyện cầu hi vọng lúc trước thì giờ đây, cả nước nghiêng mình kính cẩn trước vong linh để cầu nguyện cho linh hồn các anh siêu thoát miền cực lạc. 

Sự ra đi của các anh là tổn thất vô cùng to lớn cho gia đình và cho đất nước. Không chỉ 13 người vợ mất chồng, 13 bà mẹ mất con và nhiều trẻ thơ mất bố mà đất nước còn mất đi những người con ưu tú, sẵn sàng vào nơi hiểm nguy để cứu giúp những người đồng bào lâm nạn. 

Các anh là hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ cao đẹp, luôn có mặt ở những nơi nguy hiểm nhất.Chỉ mới mấy tháng trước đây thôi, khi đại dịch Covid 19 hoành hành, vẫn là hình ảnh các anh nơi tuyến đầu chống dịch với sự lăn lộn, hi sinh… 

Trong đau thương vô tận, chúng tôi luôn dằn vặt tự hỏi: Có cách nào để không còn xảy ra những chuyện thương tâm này không? Về câu hỏi này, Nhà báo Thanh Trường (VOV) đã nghẹn ngào, bức xúc trao đổi với tôi:

“Không có vụ công nhân bị mất tích ở Rào Trăng 3, các anh không bị thiệt mạng một cách oan uổng.

Không có Thủy điện Rào Trăng 3 thì các công nhân không bị mất tích, mà đến nay hầu như xác định gần như là đã bị đất đá vùi lấp và có lẽ không có lũ ống, lũ quét sạt lở đất đến kinh hoàng như vậy.

Tôi không ghét tới mức cực đoan thủy điện nhỏ và siêu nhỏ và cũng không phủ nhận đóng góp nhất định của nó nhưng rõ ràng việc phát triển dạng thủy điện này tràn lan để gây ra hậu quả như ngày nay thì thực sự nguy hiểm.

Nhưng mấy Megawatt (đơn vị đo công suất điện) đó hay mấy chục Megawatt (MW) điện đó, thì liệu đóng góp được tăng trưởng bao nhiêu? Tăng trưởng nào đánh đổi, bù đắp được con số hàng nghìn tỉ đồng bị bão lũ cuốn trôi, hàng chục người bị thiệt mạng?

Mấy MW đó bù đắp thế nào được cho môi trường, môi sinh bị hủy hoại, hàng trăm ha rừng bị triệt hạ, để rồi thiên tai xảy ra, con người chơ vơ, trơ trọi chống đỡ trong tuyệt vọng”. 

Những day dứt của Nhà báo Thanh Trường cũng là những day dứt của tất cả chúng ta.

Người xưa có câu: “Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá” và “Ăn của rừng rưng rưng nước mắt”. Nhưng buồn thay, “nước mắt” ở đây lại không dành cho những kẻ “ăn của rừng” mà lại đổ lên đầu những lương dân vô tội… 

Xin một lần được nghiêng mình trước linh hồn các anh và tất cả các nạn nhân trong vụ tai nạn thương tâm này. Xin chia sẻ nỗi đau to lớn này với gia đình, đồng đội và những người thân của tất cả các anh.

Sự hi sinh của các anh mãi mãi được Tổ quốc và Nhân dân biết ơn, ghi nhớ! Với chúng tôi, vẫn còn đó nỗi day dứt khôn nguôi!
                                                                                                                      Bùi Hoàng Tám