Thứ tư, 20/09/2017 - 01:53

UB Kiểm tra Trung ương: “Địa chỉ của niềm tin”, “thanh gươm của công lý”!

Dân trí

Trong mắt người dân, UBKT Trung ương hiện đang là “địa chỉ của niềm tin”, là “thanh gươm của công lý” trên mặt trận phòng chống tham ô, tham nhũng.

UB Kiểm tra Trung ương: “Địa chỉ của niềm tin”, “thanh gươm của công lý”! - 1

Không thể nói khác, công cuộc phòng chống tham nhũng đang ở vào thời kỳ đỉnh điểm, trở thành phong trào và nói hình ảnh như lời Tổng bí thư: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy”. Tất nhiên, vai trò cá nhân của “người đốt lò” không ai khác, đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cũng có thể khẳng định, công cuộc phòng chống tham nhũng chưa bao qiờ mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả như kể từ Đại hội XII đến nay.

Song, không thể không kể đến một cơ quan công cụ đắc lực của Đảng trong nhiệm vụ này, đó là Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Từ nhiều tháng qua, mỗi khi UBKT TW ra thông báo, luôn gây sự chấn động dư luận xã hội bởi tính nóng hổi với những nội dung luôn được người dân hết sức quan tâm. Trong đó nổi lên là là công cuộc chỉnh đốn Đảng mà cụ thể là chống tham nhũng, tiêu cực.

Đây là nơi luôn phát ra những thông báo “nảy lửa”, làm khiếp sợ bọn quan tham. Đã có những cán bộ thuộc hàng cao cấp của Đảng như Ủy viên Trung ương đương nhiệm và nguyên cùng nhiều cán bộ cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng, Vụ trưởng… Đặc biệt, có cả Ủy viên Bộ chính trị cũng đã có tên trong những thông báo này.

Việc làm này là sự răn đe đầy hiệu quả cho tất cả những ai đã, đang và có thể tha hóa dù đương nhiệm hay đã về hưu.

Không ít cán bộ tha hóa, từng một thời quyền uy giờ đây đang nơm nớp “sống trong sợ hãi” một ngày “đẹp trời” nào đó thấy tên mình nằm trong thông báo.

Cho đến thời điểm này, hầu như tất cả các kết luận của UBKT TW đều nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân và cả các đối tượng bị thi hành kỉ luật đều phải tâm phục, khẩu phục.

Đó là nhờ cách làm khoa học, bài bản, có lý, có tình, không “nhầm chân”, “lấn sân” nhưng cũng cố gắng không bỏ sót, để lọt.

Không nể nang, không khoan nhượng và không có “vùng cấm”, khi đúng trách nhiệm và quyền hạn của mình thì trực tiếp đề ra phương án xử lý, không thuộc quyền hạn, trách nhiệm của mình thì đề xuất, kiến nghị, UB Kiểm tra Trung ương luôn thực hiện đúng và đủ quyền hạn cũng như trách nhiệm của mình.

Việc xử lý kỉ luật hàng loạt cán bộ vừa qua là những điều chưa từng có trong tiền lệ, xóa đi những “thành ngữ” như “hạ cánh an toàn”, “tắm từ vai tắm xuống”.

Rồi đây, những vụ việc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh hay “biệt phủ” của ông Phạm Sỹ Quý, tài sản bà Hồ Thị Kim Thoa… chắc chắn sẽ còn được làm sáng tỏ.

Trong mắt người dân, UBKT Trung ương hiện đang là “địa chỉ của niềm tin”, là “thanh gươm của công lý” trên mặt trận phòng chống tham ô, tham nhũng.

Bùi Hoàng Tám