Méo mó hình ảnh cơ quan công quyền!

(Dân trí) - Công an Hà Nội vừa quyết định mở chiến dịch siết chặt kỉ cương với xe biển xanh. Theo đó, sẽ mở đợt tổng kiểm tra xử lý xe công vi phạm luật giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nay đến hết năm 2013.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Đây là một quyết định được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ.
Nguyên nhân dẫn đến việc Công an Hà Nội phải mở đợt ra quân như một chiến dịch này là bởi tình trạng xe biển xanh vi phạm giao thông như đậu không đúng nơi qui định, lấn làn, đè vạch… thậm chí đi ngược chiều và vượt đèn đỏ từ lâu đã là nỗi bức xúc trong nhân dân.

Nó không chỉ làm ách tắc giao thông mà còn gây nên sự phản cảm trong dư luận, tạo cái nhìn thiếu thiện cảm về đội ngũ công chức nhà nước và ức chế cho lực lượng gìn giữ trật tự giao thông. Điển hình nhất có lẽ phải kể đến việc sử dụng khu vực vườn hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ giữa trung tâm Thủ đô làm nơi đỗ xe chờ… cán bộ Thành phố đi họp!

Nếu như ở nông thôn trước đây “ra đường sợ nhất công nông” thì hiện nay ở Hà Nội, ra đường sợ nhất xe buýt, tắc xi và… xe biển xanh.

Lý do sâu xa việc xe biển xanh “lộng hành” như hiện nay là bởi có sự đối xử thiếu công bằng giữa các loại biển.

Tại phiên giải trình trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ngày 24/4/2012, Đại biểu Dương Trung Quốc đã đặt vấn đề về việc có sự đối xử không công bằng giữa các ô tô với nhau. “Trong khi cả nước có tới 1,9 triệu xe nhưng các chính sách đưa ra thời gian qua chủ yếu hướng về những xe biển trắng (xe ô tô cá nhân). Đành rằng xe biển xanh, biển đỏ (xe công) có những vai trò đặc biệt như an ninh, quốc phòng, lực lượng vũ trang, xe cứu thương... nhưng theo con số của Bộ GTVT đưa ra, số lượng xe công chiếm khoảng hơn 2/3 (1.300.000 chiếc/1.900.000 chiếc) song lại có rất ít chế tài”. Đại biểu Quốc còn đặt thẳng câu hỏi: “Chuyện ứng xử trên đường cũng khác. Hình như xe 80B rất ít bị thổi còi”.

Trong thư gửi về tòa soạn, độc giả Dân trí cho biết không phải “hình như”, “rất ít” mà… không bao giờ bị thổi còi. Hãn hữu có trường hợp nào đó thì biện pháp đầu tiên thường là “nhấc điện thoại gọi người thân” giải cứu khiến các chiến sĩ cảnh sát giao thông không khỏi ức chế và bất bình.

Đáng lẽ xe biển xanh là xe chở cán bộ, phải gương mẫu trong việc chấp hành luật lệ giao thông thì không ít lái xe “cậy thế” để vi phạm.

Một độc giả gửi thư về báo Dân trí viết: “Xe biển xanh, biển đỏ không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại của cán bộ Nhà nước mà còn là hình ảnh đại diện cho chính quyền, quân đội. Việc xe biển xanh, biển đỏ phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường... không đơn thuần chỉ là vi phạm giao thông mà quan trọng nhất là nó làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ. Hình ảnh của cơ quan công quyền bỗng dưng bị mấy ông lái xe này làm méo mó. Người đứng đầu các cơ quan công quyền nên mạnh tay với các lái xe, không thể chỉ vì một vài anh lái xe “tinh tướng” mà khiến nhân dân nghĩ sai đi về cả một đội ngũ”.

Đây là một ý kiến rất đáng để lắng nghe, suy ngẫm.

Mong rằng không chỉ Công an Hà Nội mà công an cả nước đồng loạt thực hiện phong trào này và không chỉ có từ nay đến hết 2013.

Mong rằng các cán bộ công chức nhà nước giáo dục tài xế của mình bởi đó chính là hình ảnh của các vị trước xã hội.

Không thể để mấy ông tài xế “ngông nghênh” làm méo mó hình ảnh cơ quan công quyền!

 

Bùi Hoàng Tám

 

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!

 

Đang được quan tâm