Họ sẵn sàng lên đường “ra tiền tuyến” với nghĩa vụ và lời thề Hippocrates!

(Dân trí) - Nếu “chống dịch như chống giặc” thì các y, bác sĩ là những chiến sĩ trên tuyến đầu. Họ chính là những chiến binh nơi tiền tuyến.

Họ sẵn sàng lên đường “ra tiền tuyến” với nghĩa vụ và lời thề Hippocrates! - 1

Thông tin mới nhất từ Dân trí, một bác sĩ đã bị lây nhiễm Covid 19. Cầu mong cho anh mau lành bệnh.

Trước sự biến đổi không ngừng, khó dự báo của đại dịch Covid 19, không chỉ có 100 sinh viên Y khoa tình nguyện lên đường “ra tiền tuyến” mà hàng ngàn sinh viên khác luôn sẵn sàng lên tuyến đầu chống dịch.

Trên báo Dân trí, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội khẳng định khi đất nước có dịch bệnh lây lan, bản thân trường Đại học Y Hà Nội có nghĩa vụ cùng tham gia vào công tác chống dịch, đó là nghĩa vụ và lời thề với nghề y.

“Lợi thế của các sinh viên của chúng tôi là có trình độ ngoại ngữ cao nên dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài. Điều này đã được CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh) Hà Nội đánh giá rất cao. Trên tất cả, chúng tôi vẫn đặt sự an toàn của sinh viên lên hàng đầu. Các sinh viên tham gia đều đã được đào tạo bài bản. Thêm vào đó, trước khi lên đường cũng đã được tập huấn bởi nhà trường và sau đó là CDC Hà Nội". GS. Văn nói.

GS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng  và Y tế công cộng cũng cho biết thêm: “Tinh thần các em đều rất tốt, rất hăng hái với nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường cũng chưa tiếp nhận một ý kiến tiêu cực nào từ các em sinh viên và gia đình”.

Xin ghi nhận tinh thần của nhà trường và các bác sĩ tương lai.

Việc các em sẵn sàng lên tuyến đầu không chỉ thể hiện tinh thần của lời thề Hippocrates mà còn góp phần rất lớn cho công cuộc phòng chống dịch hiện nay cũng như tôi luyện tinh thần, ý chí cho các em.

Về chuyên môn, GS.TS Lê Thị Hương nói: "Các sinh viên Y học dự phòng và Y tế công cộng trong suốt thời gian 4-6 năm được đào tạo tại trường, đã được trang bị cho mình những kiến thức về chống dịch và đây cũng là lực lượng có chuyên ngành phù hợp nhất với công tác này.

Thêm vào đó, ngay ngày thứ 2 đi học lại sau Tết, chúng tôi đã bắt đầu tập huấn cho các sinh viên về các kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, buổi tập huấn có sự tham gia của CDC Hà Nội và chuyên gia WHO".

Lý giải điều về việc cho sinh viên tham gia chống dịch, GS Tạ Thành Văn khẳng định: “Nếu chúng tôi lo sợ, sẽ không cử sinh viên của mình đi làm việc. Tôi vẫn thường nói chúng ta có suy nghĩ đúng thì sẽ có hành động đúng. Việc cho sinh viên tiếp tục học không nghỉ giờ nào, dựa trên những bằng chứng khoa học.

Cũng cần nói thêm, trong khi tất cả các trường đại học trên toàn quốc đều cho sinh viên nghỉ, riêng Đại học Y Hà Nội, việc đi học vẫn diễn ra bình thường.

Được biết, hiện có hàng trăm thầy thuốc của Hà Nội đã về hưu cũng sẵn sàng tham gia công cuộc “chống giặc” Covid 19.

Điều này thể hiện tinh thần, ý chí của các bậc cao niên, song không phải là phương án tối ưu. Lý do, đây là nhóm dễ bị lây nhiễm do sức đề kháng không còn sung mãn và rất dễ tổn thương nếu bị phơi nhiễm.

Với sự cảm phục, người viết bài này xin mượn lời GS.TS Tạ Thành Văn cho bài viết: "Khi đất nước có dịch bệnh lây lan, bản thân trường Đại học Y Hà Nội có nghĩa vụ cùng tham gia vào công tác chống dịch, đó là nghĩa vụ và lời thề với nghề y".

Vâng, “đó là nghĩa vụ và lời thề với nghề Y”.

Họ luôn xứng đáng khi được gọi bằng “thầy” đầy trân trọng: “Thầy thuốc”!

Bùi Hoàng Tám

Tin liên quan
Đang được quan tâm