Thứ bảy, 01/08/2015 - 04:57

Bà Bộ trưởng, thịt bò “xách tay” và hai sự “lạ”!

Dân trí

Chuyện bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại (một chức vụ tương đương bộ trưởng) của Chính phủ Pháp trong chuyến công du Việt Nam hai ngày, dù công việc dày đặc vẫn không quên tiếp thị thịt bò đã khiến nhiều tờ báo giật những hàng tít lớn.

 

 

Bà Bộ trưởng, thịt bò “xách tay” và hai sự “lạ”! - 1

Minh Họa: Ngọc Diệp

Không chỉ quảng bá bằng lời nói, bà Bộ trưởng này còn đích thân xách tay thịt bò sang Việt Nam, nhờ đầu bếp chế biến và mời báo chí ăn thử để đánh giá chất lượng.

Theo bà Martine Pinville cho biết: “Việt Nam đã thông báo chính thức cho phép thịt bò Pháp được nhập khẩu từ tháng 5. Pháp đã chờ đợi quá lâu… Việc xuất khẩu thịt bò, táo và những sản phẩm khác của Pháp sang Việt Nam không chỉ tốt cho nông dân Pháp mà còn góp phần tạo ra sự cân bằng thương mại, thúc đẩy quan hệ hai nước”.

Việc làm và lời nói của bà Quốc vụ khanh khiến cả hai bên đều thấy… “lạ”.

Phía bà Martine Pinville thấy “lạ” vì việc làm này có lợi cho cả hai quốc gia không chỉ về thương mại mà còn thúc đẩy quan hệ hai nước nhưng Pháp đã phải “chờ đợi quá lâu”.

Tuy nhiên, với Việt Nam thì chả có gì lạ mà thậm chí quen, quá quen.

Mới nhất là vụ Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp ban hành từ tháng 11.2014 nhưng đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn thi hành.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ngay sau khi đi dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp châu Á tổ chức tại Nhật đã phải thốt lên đầy ngạc nhiên: “Có 50 tập đoàn lớn nhất của Nhật ở đó, lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản nói thẳng, nhiều thủ tục bây giờ còn phức tạp hơn xưa. Vì sao tình hình lại như vậy? Không có hướng dẫn, thì chúng tôi biết làm sao? Sao kỳ lạ vậy, chúng tôi không thể hiểu nổi”.

Những bộ luật quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của cả một quốc gia, thậm chí ảnh hưởng đến nhiều quốc gia liên quan mà chậm hơn 7 tháng (cũng chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt cái sự chậm) thì việc nhập thịt bò “nhỏ như con thỏ” mới có 2 tháng đã kêu “quá lâu”, xem ra bà Bộ trưởng chẳng hiểu gì về hệ thống “hành… là chính” của Việt Nam ta cả.

Song, việc bà Bộ trưởng tự tay xách thịt bò từ nước Pháp xa xôi đến rồi còn nhờ đầu bếp chế biến để mời phóng viên báo chí đến nếm thử thì với Việt Nam lại là sự lạ, quá lạ.

Lạ bởi hình như chưa có một vị chính khách Việt Nam nào làm như thế mà thậm có lẽ cũng chưa có một vị Tổng giám đốc một công ty nhà nước nào làm như thế.

Vì sao vậy?

Có thể nguyên nhân là do tàn tích của thời bao cấp, người bán hàng mới là “thượng đế”, ai cần mua thì đến mà “cầu cạnh” và cũng có thể là do quan niệm của người Việt Nam cho rằng “tiếp thị” là một nghề “thấp kém” chăng?

Chợt nhớ lại chuyện Nhà thơ Xuân Diệu sinh thời rất hay đi đọc thơ ở các đơn vị, địa phương. Có lần ông tâm sự: “Mình đi đọc thơ cũng là một hình thức tiếp thị để cho bạn đọc thấy được cái hay, cái đẹp của thi ca. Có như vậy, họ mới đến với văn chương chứ”.

Đến “ông hoàng thi ca”, tác giả của “Là thi sĩ” với tâm hồn luôn “treo ngược ở cành cây” cũng biết phải đi “tiếp thị thơ” thì bà Bộ trưởng Pháp đi tiếp thị thịt bò đâu có gì là lạ?

Mong rằng một ngày không xa, các chính khách của ta mỗi khi ra nước ngoài không quên “xách tay” một món hàng nào đó để quảng bá cho thương hiệu Việt Nam và các doanh nhân nước ngoài khi đến Việt Nam không còn kêu lên hai từ: “Lạ quá”!

Bùi Hoàng Tám

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!