Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc

(Dân trí) - Yukata Himeji là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm ở miền Tây Nhật Bản với khoảng 800 gian hàng ẩm thực và văn hóa vô cùng sôi động.

Kimono và yukata là hai loại trang phục truyền thống gắn liền với sự thanh lịch và tinh tế đặc trưng của người dân xứ hoa anh đào. Do có sự tương đồng lớn về hình thức nên không ít du khách nước ngoài khi đến Nhật Bản không thể phân biệt được hoặc nhầm lẫn rằng hai loại trang phục này là một. 

Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc - 1

Yukata là một loại kimono mùa hè truyền thống của Nhật Bản (Ảnh: Ichibankobe).

Hiểu một cách đơn giản nhất thì yukata là một loại kimono mùa hè. Nó có cấu trúc đơn giản, ít chi tiết và tầng lớp hơn kimono. Loại vải để may yukata cũng đơn giản và có cấu trúc thoáng mát hơn. Chính vì vậy, yukata được xem là loại trang phục truyền thống phổ biến trong những lễ hội mùa hè ở Nhật Bản.

Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc - 2

Yukata rất phổ biến trong những lễ hội mùa hè (Ảnh: Japan Cheapo).

Để tôn vinh loại trang phục này, ở Nhật có nhiều lễ hội dành riêng cho yukata. Tuy nhiên lễ hội yukata tại thành phố Himeji, tỉnh Hyogo là lễ hội lâu đời và lớn nhất, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham gia mỗi năm.

Lễ hội Yukata Himeji được tổ chức vào cuối tháng 6 hàng năm, ngay gần lâu đài Himeji nổi tiếng. Lâu đài Himeji còn được gọi là lâu đài hạc trắng, đây là một trong những kiến trúc cổ nhất còn sót lại ở Nhật Bản, là kiến trúc tiêu biểu cho các thành quách thời cận đại của Nhật Bản.

Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc - 3

Người tham dự lễ hội Yukata Himeji đi bộ qua lâu đài Himeji (Ảnh: Kiss PRESS).

Lễ hội có nguồn gốc lâu đời cách đây khoảng 260 năm. Vào thời điểm đó, lâu đài Himeji bắt đầu được khởi công xây dựng trên nền đất cũ của đền Osakabe. Chính vì vậy, người dân không thể đến thăm và cầu nguyện ở đó nữa. Lãnh chúa lâu đài Himeji, Masamine Sakaibara, đã quyết định di chuyển ngôi đền từ ngọn đồi đến trung tâm thành phố Himeji để mọi người có thể dễ dàng đến thăm.

Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc - 4

Lễ hội có nguồn gốc lâu đời cách đây khoảng 260 năm (Ảnh: Himeji-mitai).

Để chào mừng ngày khánh thành đền mới, một lễ hội đường phố đã được tổ chức một cách gấp rút. Mặc dù lúc bấy giờ, việc mặc yukata ở nơi công cộng là điều cấm kỵ, nhưng sự kiện được thông báo vội vã khiến nhiều người dân trong thành không đủ thời gian để sắm một bộ kimono trang trọng hơn, vì thế lãnh chúa đã cho phép họ mặc yukata. Đây chính là khởi nguồn của lễ hội Yukata Himeji ngày nay.

Ban đầu, lễ hội được gọi đơn giản là "Yukata Matsuri", nhưng sau đó ngày càng có nhiều lễ hội yukata xuất hiện khắp nơi ở Nhật Bản nên cuối cùng nó được đổi tên thành Yukata Himeji để phân biệt với những lễ hội khác.

Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc - 5

Yukata Himeji là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm ở miền Tây Nhật Bản (Ảnh: Himeji-mitai).

Yukata Himeji là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm ở miền Tây Nhật Bản. Mỗi năm lễ hội thu hút hơn 200.000 du khách cả trong nước và quốc tế cùng khoảng 800 gian hàng ẩm thực, văn hóa vô cùng sôi động.

Tại sự kiện bạn sẽ thấy vô số người từ phái nữ đến nam, bao gồm cả người bản địa và du khách, khoác lên mình những bộ yukata đầy màu sắc. Ước tính có khoảng 70% người tham gia lễ hội sẽ mặc yukata vào mỗi năm tổ chức. Nếu không có sẵn yukata, đừng lo, ở đây cũng có nhiều gian hàng cho thuê yukata trong thời gian diễn ra lễ hội.

Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc - 6

Trình diễn thời trang yukata (Ảnh: Pubnews).

Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc - 7

Nhiều sự kiện sôi động (Ảnh: FestivalGo).

Ngoài thưởng thức không khí truyền thống của một lễ hội mùa hè đặc trưng xứ Phù Tang, du khách còn được chiêm ngưỡng những cuộc diễu hành yukata hoành tráng, màn trình diễn thời trang yukata đầy màu sắc và các chương trình nghệ thuật sôi động. 

Yukata Himeji - Lễ hội của những bộ yukata truyền thống đầy màu sắc - 8

Ước tính có khoảng 70% người tham gia lễ hội mặc yukata (Ảnh: Japan Cheapo).

Đặc biệt, những người mặc yukata có thể được giảm giá tại nhiều quầy hàng, và còn được miễn phí vào tham quan bên trong thành Himeji trong thời gian tham gia lễ hội.