Yên Bái: Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất công gây thất thoát ngân sách

(Dân trí) - Mới đây, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã công bố kết luận kiểm toán về việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Yên Bái: Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất công gây thất thoát ngân sách - 1

Kiểm toán nhà nước cho biết, một số doanh nghiệp tại Yên Bái đã tính thiếu hơn 1 tỷ đồng tiền thuế đất.

Theo báo cáo của KTNN, cơ bản các doanh nghiệp tại đây sau khi CPH được nhà nước giao đất, cho thuê đất đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại.

Đáng nói, Thanh tra Sở tài nguyên và Môi trường, Chi Cục Quản lý đất đai, UBND TP Yên Bái, UBND phường Minh Tân đã kiểm tra thực địa công ty CP Khoáng sản VPG và phát hiện rằng công ty này đang cho mượn 2 khu nhà sử dụng sai mục đích cho thuê đất của nhà nước với diện tích 590 m2 để làm phòng tập Gym và trung tâm nghệ thuật Adam - Yên Bái nhưng lại không hề kiến nghị xử lý hành vi vi phạm trên của công ty theo quy định tại luật Đất đai 2013.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra đối chiếu tại 10 doanh nghiệp, kiểm toán chi tiết và kiểm toán tổng hợp, KTNN cho biết còn có trường hợp doanh nghiệp tính thiếu tiền thuế đất.

Theo đó, KTNN xác định tăng thêm số tiền 1.020.369.162 đồng gồm tiền thuê đất là 762.042.323 đồng, tiền sử dụng đất 178.535.639 đồng và thuế giá trị gia tăng là 79.791.200 đồng. Đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các doanh nghiệp liên quan thực hiện nộp vào NSNN các khoản kể trên.

Đáng nói, KTNN yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan có liên quan trong việc không tham mưu hoàn thiện đầy đủ, kịp thời các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đất đai cho các doanh nghiệp nhà nước CPH để quản lý theo quy định.

Cụ thể, như trong thủ tục để ký hợp đồng thuê đất với công ty TNHH MTV Minh Hiền có diện tích 80.226,1 m2 hay Công ty CP Xây dựng giao thông Yên Bái với 1.427,2 m2.

Bên cạnh đó, xác định ranh giới, đo đạc lập bản đồ địa chính, xem xét tham mưu cho UBND tỉnh Yên Bái nhằm ban hành các quyết định giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất và xác định nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Đất đai đối với 31 khu đất của 9 tổ chức với diện tích 6.088.319,3m².

Đáng nói, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái cùng những bên liên quan đã không tham mưu cho UBND tỉnh có biện pháp xử lý sai phạm việc quản lý sử dụng đất không đúng mục đích đất thuê diện tích 3.463 m2 đất của Công ty CP Xây lắp thuỷ lợi thủy điện Yên Bái.

Ngoài ra, Sở này còn đi tham mưu, trình UBND tỉnh khi chưa tiến hành thủ tục cho thuê trước khi giao đất trong việc thu hồi đất, giao đất thu tiền sử dụng đất cho Công ty TNHH thương mại Thiện Anh diện tích 548 m2.

Do đó, KTNN đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm túc kịp thời các kết luận kiến nghị của kiểm toán nhà nước tại báo cáo kiểm toán này và thông báo kết quả kiểm toán tại các đơn vị được kiểm toán chi tiết.

Hồng Vân