Ý nghĩa của các loại chocolate dịp Valentine tại Nhật Bản

Minh Hương

(Dân trí) - Cùng là món quà được trao tặng trong ngày Valentine, nhưng những đối tượng người nhận khác nhau sẽ nhận được loại chocolate khác biệt.

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, ngày Valentine là ngày dành cho nữ giới Nhật Bản tặng quà cho người đàn ông mà họ yêu mến hoặc bạn bè, đồng nghiệp, người thân, cấp trên. Chocolate là món quà chủ yếu được trao tặng vào ngày 14/2 tại Nhật, nên ngày lễ tình yêu còn có tên gọi khác là Ngày Chocolate.

Các loại chocolate trong dịp lễ tình yêu được phân thành 4 loại chính:

Ý nghĩa của các loại chocolate dịp Valentine tại Nhật Bản - 1

Nhiều loại socola khác nhau được bán và mua tặng dịp Valentine tại Nhật. Ảnh: Pop-japan

Honmei choco

Honmei nghĩa là "yêu thích" hay "sự lựa chọn đầu tiên". Honmei choco là loại chocolate được nữ giới Nhật Bản dành tặng cho người mà họ yêu mến, như bạn trai hoặc chồng hoặc người đàn ông mà họ muốn tỏ tình trong ngày lễ tình yêu. Các loại honmei choco bán trên thị trường thường có chất lượng cao, giá cả đắt đỏ.

Vì là loại chocolate mang ý nghĩa quan trọng, chiếc cầu nối bày tỏ tình cảm trong ngày lễ tình yêu, và cũng để phân biệt với nhiều loại chocolate khác cũng được bán trong ngày này, nhiều phụ nữ Nhật Bản thường tự làm honmei choco. Với việc tự làm món quà và mang tặng, họ muốn thể hiện tâm ý và sự trân trọng đối với nửa kia. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng tại Nhật Bản không chỉ bán chocolate thành phẩm trong dịp này, mà còn bán nguyên liệu, các loại đồ trang trí, những chiếc hộp đựng, giấy gói, cũng như dịch vụ gói quà hộ.

Giri choco

Ý nghĩa của các loại chocolate dịp Valentine tại Nhật Bản - 2

Socola tự làm tại một cửa hàng Nhật Bản. Ảnh: Theculturetrip

Còn được biết đến như loại chocolate thể hiện lòng biết ơn, phụ nữ Nhật Bản tặng loại chocolate này cho đồng nghiệp, cấp trên, người thân hay nam giới mà họ không có quan hệ yêu đương trong ngày Valentine. Giri choco thường có thiết kế khá đơn giản, giá cả phải chăng.

Trong những năm gần đây, nhiều phụ nữ Nhật Bản thể hiện sự bất bình với truyền thống tặng giri choco dịp Valentine và muốn chấm dứt điều này bởi giri choco được coi như một loại chocolate nghĩa vụ và nữ giới phải chi hàng nghìn yên để mua chocolate tặng cho đồng nghiệp nam vào ngày 14/2.

Tomo choco

Đây là loại chocolate của tình bạn và được nữ giới Nhật Bản tặng cho các bạn cùng giới trong ngày Valentine. Thông thường, một nhóm nữ giới sẽ cùng nhau tụ tập, trao nhau những món quà chocolate để thể hiện tình bạn và cùng nhau thưởng thức. Tomo choco cũng thường có giá thành khá cao, được trang trí cầu kỳ. Niềm vui của việc tặng tomo choco trong ngày Valentine không chỉ ở việc trao và nhận quà mà còn ở việc nữ giới tụ tập cùng bạn bè, có khoảng thời gian trò chuyện vui vẻ và cùng nhau thưởng thức món ăn biểu tượng của ngày lễ tình yêu.

Jibun choco

Đây là loại socola được nữ giới Nhật Bản tặng cho chính mình, để thể hiện sự trân quý bản thân trong ngày Valentine. Từ jibun trong tiếng Nhật để chỉ bản thân. Nhiều phụ nữ Nhật Bản tự mua jibun choco để tự thưởng và tặng quà cho bản thân, dù họ có đang trong một mối quan hệ yêu đương hay không.