Xây dựng trái phép, triệu phú “đứt ruột” phá tòa lâu đài 1,5 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Một triệu phú người Pháp đã nhận lệnh phải phá hủy tòa lâu đài trị giá 64 triệu USD (gần 1,5 nghìn tỷ đồng) vì xây dựng trái phép.

Xây dựng trái phép, triệu phú “đứt ruột” phá tòa lâu đài 1,5 nghìn tỷ đồng - 1

Tòa lâu đài có diện tích 3.000 m2.

Một tòa án ở Pháp đã lệnh cho triệu phú này, người đã dành hơn một thập kỷ để xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình, phải phá hủy toà lâu đài vì đã không xin giấy phép xây dựng.

Cụ thể, triệu phú bất động sản Pierre Diter đã được cho thời gian là 18 tháng để phá hủy ngôi nhà trị giá 64 triệu USD của ông ở Grasse, miền nam nước Pháp. Ông cũng phải chịu mức phạt 450.000 euro (gần 12 tỷ đồng) vì hành động trái phép này.

Căn biệt thự có diện tích 3.000 m2 được xây dựng mở rộng lên từ một ngôi nhà trang trại có diện tích 200 m2 được ông mua từ năm 2000 và hiện trị giá 64 triệu USD, các công tố viên cho biết.

Xây dựng trái phép, triệu phú “đứt ruột” phá tòa lâu đài 1,5 nghìn tỷ đồng - 2

Bể bơi trong tòa lâu đài.

Theo Myprivatevillas, tòa nhà có 18 dãy phòng, hai sân đáp máy bay trực thăng, một bể bơi và một khu vườn luôn được cắt tỉa cẩn thận.

Nó được xây dựng theo phong cách Tuscan truyền thống của phía tây bắc Ý.

Tòa án nói với Diter rằng, ông sẽ bị phạt thêm 500 euro (hơn 13 triệu đồng) mỗi ngày nếu sau thời hạn 18 tháng mà ông vẫn chưa phá hủy toà lâu đài này.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1, công tố viên Pierre-Jean Gaury đã tố cáo ngôi nhà là "một dự án xa hoa, ảo tưởng, hoàn toàn bất hợp pháp và được xây dựng trái phép".

Công tố viên này nói thêm rằng việc xây dựng nó đã “vi phạm các quy tắc về quy hoạch an toàn và môi trường đô thị" bởi một chủ sở hữu có "mối quan tâm duy nhất là tiền", tờ Le Figaro đưa tin.

Xây dựng trái phép, triệu phú “đứt ruột” phá tòa lâu đài 1,5 nghìn tỷ đồng - 3

Một trong nhiều căn phòng sang chảnh tại lâu đài Château Diter.

Phán quyết được tòa án đưa ra vào hôm qua (1/4) đã kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài 14 năm giữa các tòa án Aix-en-Provence, triệu phú Diter và một số người hàng xóm của ông.

Theo đó, ông Diter phải phá hủy tất cả các phần của tòa lâu đài đã được xây dựng trái phép, và được phép để căn nhà trở về như khi chưa xây dựng thêm, tòa án phán quyết.

Những người hàng xóm của triệu phú này không tán thành tiếng ồn do những người khách thuê tòa lâu đài cho đám cưới và tiệc tùng trị giá tới 50.000 euro/đêm, hay những xáo trộn do các các đoàn quay phim gây nên tại đây.

Phản hồi lại phán quyết của tòa án, triệu phú Diter nói rằng, ông sẽ tuân thủ lệnh phá dỡ tất cả các tòa nhà xây dựng trái phép.

Hồng Vân (Tổng hợp)